Đắk Nông: Hạn hán đe dọa hàng nghìn héc ta cây trồng

Đắk Nông: Hạn hán đe dọa hàng nghìn héc ta cây trồng
Vườn cà phê của ông Trần Văn Huệ, thôn Đức Bình, xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil có khoảng 500 cây cà phê chết cháy không có khả năng phục hồi. Ảnh: baodaknong.org.vn
Vườn cà phê của ông Trần Văn Huệ, thôn Đức Bình, xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil có khoảng 500 cây cà phê chết cháy không có khả năng phục hồi. Ảnh: baodaknong.org.vn

Do mùa mưa năm 2019 kết thúc sớm, mực nước tại các hồ đập thủy lợi tại các huyện phía Bắc tỉnh Đắk Nông như Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil không tích đủ dung tích thiết kế. Hiện nay nhiều công trình thủy lợi đã trơ đáy, cạn kiệt, khả năng cung cấp nước tưới để chống hạn không còn. Hàng nghìn diện tích cây trồng chỉ còn trông vào nước mưa.

Tại các huyện Krông Nô, Đắk Mil, hơn 260 ha cây trồng, chủ yếu là cà phê đã bị khô hạn, cháy lá, rụng trái, mức độ thiệt hại phổ biến từ 30 - 70%. Nhiều hồ đập thủy lợi đã cạn kiệt nước và nếu nắng hạn tiếp tục kéo dài, sẽ có gần 750 ha cà phê nằm trong khu vực cung ứng nước của các công trình thủy lợi tại huyện Đắk Mil lâm vào cảnh không có nước tưới.

Ông Lê Trung Kiên, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông cho biết, nếu từ nay đến cuối vụ thời tiết tiếp tục diễn biến bất lợi thì hạn hán có nguy cơ diễn ra trên toàn tỉnh, có khoảng 58 công trình thủy lợi cạn kiệt nguồn nước, gần 1.200 ha cây trồng trong phạm vi tưới nước công trình thủy lợi và gần 18.000 ha cây trồng ngoài phạm vi tưới nước công trình bị ảnh hưởng.
 
Hồ chứa nước của gia đình Trần Văn Huệ, thôn Đức Bình, xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil đã trơ đáy từ lâu. Ảnh: baodaknong.org.vn
Hồ chứa nước của gia đình Trần Văn Huệ, thôn Đức Bình, xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil đã trơ đáy từ lâu.  Ảnh: baodaknong.org.vn

Hiện nay, tại 2 huyện Krông Nô và Đắk Mil đã có gần 700 hộ dân thiếu nước sinh hoạt do ảnh hưởng của hạn hán. Nếu tình trạng này kéo dài, số hộ bị ảnh hưởng sẽ còn tăng mạnh.

Theo ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, trước mắt tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình thời tiết và tập trung triển khai hiệu quả các phương án chống hạn; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong sử dụng nước tiết kiệm nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra. Về lâu dài, tỉnh kiến nghị trung ương bố trí nguồn vốn triển khai sớm một số công trình thủy lợi trong khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng do hạn hán, nhất là khu vực phía Bắc của tỉnh để tích trữ nước chống hạn cho cây trồng.

Bên cạnh đó, tỉnh Đắk Nông cũng khuyến cáo người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang các loại giống cây có sức chịu hạn tốt, cây công nghiệp dài ngày; khuyến khích người dân phát triển mô hình tưới nước tiết kiệm; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân để họ không phát triển sản xuất ngoài vùng quy hoạch, ngoài phạm vi tưới nước của các công trình thủy lợi, trách xảy ra thiệt hại như hiện nay./.
Hưng Thịnh
TTXVN

Có thể bạn quan tâm