Đặc xá lớn nhất từ trước tới nay nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc khánh

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan nghiêm túc, khẩn trương chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2015, tổ chức rút kinh nghiệm, tránh sai sót; tuyệt đối ngăn ngừa các hành vi tiêu cực trong công tác đặc xá. Cơ quan, đơn vị để xảy ra sai sót, tiêu cực, gây phiền hà trong công tác đặc xá thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó chịu trách nhiệm trước Hội đồng tư vấn đặc xá. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương 2015. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN


Công tác đặc xá năm 2015 phải đảm bảo công tâm, khách quan, đúng quy định, đúng người, đúng đối tượng. Không để ai thiếu điều kiện mà được đặc xá, cũng không để ai đủ điều kiện mà không được đặc xá. 

* Liên quan tới công tác đặc xá năm 2015, Trao đổi với phóng viên TTXVN, ngày 20/7, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an cho biết: Đợt đặc xá năm 2015 theo Quyết định của Chủ tịch nước được tiến hành nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2015). Đây là một chủ trương lớn, thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta đối với người phạm tội bị kết án phạt tù; khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội. 


Đợt đặc xá lần này dự kiến sẽ có số lượng người được đặc xá, tha tù trước thời hạn lớn nhất từ trước đến nay với những quy định về điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá được nới lỏng hơn. Ước tính, sẽ có khoảng 16 – 17 nghìn người đủ điều kiện được đặc xá đợt này. Những đối tượng phạm nhân là người nước ngoài đủ tiêu chuẩn, điều kiện cũng được xét đặc xá theo pháp luật Việt Nam, 

Việc đặc xá sẽ được thực hiện trước ngày Quốc khánh mùng 2/9 để người được đặc xá có thể về đoàn tụ người thân, gia đình trong dịp lễ lớn của đất nước. Theo kế hoạch, đến cuối tháng 8, danh sách đặc xá năm 2015 sẽ được tổng hợp và hoàn chỉnh trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định./. 

Đề xuất