Dìn Chin là xã vùng cao biên giới, đồng thời là một trong 10 xã nghèo và đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai với đường biên giới giáp Trung Quốc, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc Nùng, Mông. Được sự quan tâm chính quyền và lực lượng Công an xã cùng sự đồng lòng ủng hộ nhân dân trên địa bàn, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã có những bước phát triển mới.
Ngày 28 - 29/12, UBND tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao 5 trụ sở làm việc Công an xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng và huyện Bát Xát.
Khoảng 15 giờ ngày 5/10, Cơ quan Công an tỉnh Yên Bái đã vây bắt và khống chế thành công đối tượng Lục Văn Hùng, khi đối tượng này đang lẩn trốn tại nhà một người dân tại xã Tân Hương, huyện Yên Bình (Yên Bái). Đây là một trong hai đối tượng đã có hành vi dùng dao, kiếm tấn công tổ công tác của Công an xã Tân Hương, huyện Yên Bình khi đang làm nhiệm vụ, làm bị thương một cán bộ Công an xã.
Liên quan đến vụ dùng súng tấn công trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur (trong đó có khu vực làm việc của Công an xã), huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, sáng 15/6, ông Võ Tấn Huy, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin cho biết, huyện đã chỉ đạo hai xã khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân.
Liên quan đến vụ việc dùng súng tấn công trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur (trong đó có khu vực làm việc của Công an xã), huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, ngày 13/6, Đoàn công tác do Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết làm Trưởng đoàn đã trao tặng và truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho 5 cán bộ, chiến sĩ Công an.
Chiều 11/6, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định truy thăng cấp bậc hàm đối với bốn cán bộ, chiến sỹ Công an xã hy sinh trong vụ dùng súng tấn công vào trụ sở Công an xã Ea Ktur, tỉnh Đắk Lắk.
Ngày 7/2, tin từ Công an huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết: Trong quá trình truy bắt tội phạm ma túy, Thiếu tá Vi Văn Luân (sinh năm 1981), công an viên xã Pù Nhi, huyện Mường Lát đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.
Người dân ăn ngon, ngủ yên khi lực lượng công an chính quy tăng cường về xã, tạo ra một “luồng gió mới” khi nắm thông tin và giải quyết nhanh nhiều vụ việc ngay từ cơ sở, được nhân dân tín nhiệm, ủng hộ. Đây là khẳng định của Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang khi nói về hiệu quả sau hơn 1 năm triển khai Đề án "Đưa Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã” trên địa bàn tỉnh An Giang.