Công an tấn công trấn áp tội phạm đặc biệt nguy hiểm tại Lóng Luông

Công an tấn công trấn áp tội phạm đặc biệt nguy hiểm tại Lóng Luông
Lực lượng Công an khám nghiệm nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân. Ảnh: TTXVN phát.
Lực lượng Công an khám nghiệm nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân.
Ảnh: TTXVN phát.

Những năm qua, mặc dù lực lượng Công an Sơn La đã đấu tranh quyết liệt nhưng tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn, đặc biệt tại các bản Lũng Xá, Tà Dê (xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ). Đây cũng là nơi tập trung nhiều đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, có tàng trữ vũ khí quân dụng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt.

Trong số đó, có hai đối tượng là Nguyễn Thanh Tuân (sinh năm 1983, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội), với 4 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng của Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh và Công an tỉnh Sơn La; Nguyễn Văn Thuận (tức Thuận Chuột, sinh năm 1984, trú tại huyện Mộc Châu, Sơn La), với 2 lệnh truy nã lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La.

Khi đường dây tội phạm ma túy bị phát hiện, cả hai đối tượng trên bỏ trốn về các bản Lũng Xá, Tà Dê (xã Lóng Luông), lợi dụng địa hình miền núi phức tạp để cát cứ. Đặc biệt, các đối tượng này đã xây dựng nhà như một “boong ke”, có hệ thống camera quan sát, hầm trú ẩn, nhiều tường rào và tích trữ nhiều bình gas, xăng, cũng như vũ khí quân dụng để sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt; đồng thời, lôi kéo các đối tượng truy nã ở nơi khác tụ tập về mua bán ma túy, gây mất tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Năm 2015, Công an tỉnh Sơn La đã xác lập các chuyên án truy bắt hai đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm này. Tuy nhiên, do địa hình hiểm trở, đường độc đạo, các đối tượng lại có nhiều thủ đoạn tinh vi và sử dụng vũ khí nên công tác truy bắt cực kỳ khó khăn.

Số lượng vũ khí lực lượng Công an thu giữ được tại nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân. Ảnh: TTXVN phát.
Số lượng vũ khí lực lượng Công an thu giữ được tại nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân. Ảnh: TTXVN phát.

Kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm 

Trước thực trạng đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, từ ngày 27 đến 28/6, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tổ chức đấu tranh với các đối tượng có nhiều lệnh truy nã đặc biệt về tội mua bán trái phép chất ma túy lẩn trốn tại địa bàn xã Lóng Luông.

Với ý chí quyết tâm không để tội phạm ma túy hoạt động, các đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, cùng  những trang thiết bị công cụ hỗ trợ, phương tiện kỹ thuật như xe bọc thép, vũ khí... tổ chức bao vây, tấn công vào nơi ẩn náu của hai đối tượng Tuân và Thuận tại các bản Lũng Xá, bản Tà Dê. Trước đó, lực lượng Công an đã nắm rõ quy luật hoạt động và sinh hoạt của các đối tượng trên; đồng thời lên các kế hoạch, phương án đánh bắt, truy kích rất kỹ lưỡng.

Theo Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, các đối tượng tội phạm lẩn trốn tại địa bàn xã Lóng Luông đã không chấp hành những quy định của pháp luật, cũng như việc kêu gọi ra đầu thú của các lực lượng chức năng, mà còn lôi kéo một số đối tượng truy nã trong địa bàn có hành vi chống đối lực lượng Công an. Do đó, lực lượng Công an đã đặt quyết tâm cao là xử lý bằng được hai đối tượng cầm đầu Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận. Từ quyết tâm đó, những phương án tác chiến, các kế hoạch cụ thể đã được lực lượng Công an bàn kỹ, đồng thời báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và tỉnh Sơn La để triển khai.   

Quá trình đấu tranh, lực lượng Công an đã kiên trì vận động, thuyết phục các đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, hai đối tượng trên đã không chấp hành mà còn cùng đồng bọn sử dụng vũ khí chống trả quyết liệt. Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, lực lượng Công an đã buộc phải nổ súng triệt phá tụ điểm nơi các đối tượng truy nã đặc biệt cố thủ.   

Lực lượng Công an khám nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân. Ảnh: TTXVN phát.
Lực lượng Công an khám nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân.
Ảnh: TTXVN phát.

Chiến công xuất sắc

Sau hai ngày đấu tranh, lực lượng Công an đã xử lý được hai đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm là Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, đồng thời bắt giữ một số đối tượng. Lực lượng Công an cũng đã thu giữ 4 súng quân dụng, 3 lựu đạn, hơn 400 viên đạn các loại và một số tang vật khác. Công tác đấu tranh các chuyên án đã bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng thi hành công vụ và nhân dân.

Những ngày tiếp theo (29 và 30/6), Ban chuyên án tiếp tục điều động các cán bộ, chiến sĩ cùng xe bọc thép, xe rà phá bom mìn tiến hành khám nghiệm hiện trường và nơi trú ẩn của các đối tượng. Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng đã phát hiện 3 tử thi trên tay vẫn cầm súng ngắn. Kiểm đếm tang vật, lực lượng Công an thu giữ 38 khẩu súng các loại gồm AK, Săm pa lếch, Cạc bin, K54, K59; 8 quả lựu đạn, 15 ống giảm thanh, 14 ống ngắm súng tiểu liên, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đạn; hơn 6.000 viên đạn các loại và nhiều vật chứng khác có liên quan. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện kho gỗ  quý lớn, cất trữ bên trong nhà của hai trùm ma túy.  

Như vậy, tính đến ngày 30/6, đã có 4 đối tượng tội phạm bị xử lý, trong đó có Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận; 3 đối tượng bị bắt giữ. Lực lượng chức năng thu giữ tang vật trên 50 khẩu súng quân dụng các loại, hàng chục quả lựu đạn, gần 8.000 viên đạn cùng nhiều tang vật khác.

Theo ông Nguyễn Duy Lương, Phó Bí thư Huyện ủy Vân Hồ, tỉnh Sơn La, việc triệt phá được ổ nhóm này, tư tưởng của nhân dân sẽ ổn định và tạo ra được môi trường, cuộc sống bình an để nhân dân tập trung yên tâm vào sản xuất, sinh sống.

Với chiến công xuất sắc trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư khen Bộ Công an và Công an các đơn vị, địa phương: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Sơn La đã triệt phá thành công hai chuyên án đấu tranh với các đối tượng ma túy đặc biệt nguy hiểm. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương Công an tỉnh Sơn La, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động thuộc Bộ Công an đã dũng cảm, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm đặc biệt nguy hiểm, lập chiến công xuất sắc.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định khen thưởng 14 đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc phá thành công chuyên án.

Số vũ khí lực lượng Công an thu giữ được tại nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân. Ảnh: TTXVN phát.
Số vũ khí lực lượng Công an thu giữ được tại nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân. Ảnh: TTXVN phát.

Niềm tin ngày mới

Chuyên án đấu tranh với các đối tượng có nhiều lệnh truy nã đặc biệt về tội mua bán trái phép chất ma túy lẩn trốn tại địa bàn xã Lóng Luông thành công đã góp phần làm thay đổi, chuyển hóa căn bản địa bàn phức tạp về tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép ma túy và tội phạm truy nã đặc biệt nguy hiểm tại tỉnh Sơn La; được đông đảo nhân dân đồng tình, ủng hộ và khen ngợi. 

Anh Sồng A Tồng, ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông bộc bạch, trước đây người dân mỗi khi đi qua bản luôn bị một số đối tượng đi theo và đe dọa. Nay đã triệt xóa được nhóm tội phạm này, bà con rất phấn khởi. Cuộc sống người dân sẽ trở lại bình thường và việc đi lại không sợ bị các đối tượng đe dọa nữa.  

Phó Chủ tịch UBND xã Lóng Luông Giàng A Cở cho biết, nhân dân các dân tộc hai bản Tà Dê và Lũng Xá rất hoan nghênh sự nỗ lực của lực lượng chức năng đã triệt phá được tụ điểm ma túy lớn tại địa bàn.   

Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho hay, việc đấu tranh và triệt phá thành công hai chuyên án này là một thắng lợi trên tất cả các phương diện, kể cả yêu cầu về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ. “Cái được lớn nhất là chúng ta lấy lại niềm tin cho quần chúng nhân dân. Thông qua công tác đấu tranh này, chúng ta củng cố được hệ thống chính trị và xây dựng được phong trào quần chúng an ninh Tổ quốc ở cơ sở. Chúng ta làm được điều này, nhân dân rất đồng tình ủng hộ và uy tín của lực lượng Công an được nâng cao” – Đại tá Trần Anh Tuấn chia sẻ.
         Sơn Ca

Có thể bạn quan tâm