Cô giáo Nguyễn Thị Dạ Thảo miệt mài gắn bó với học sinh xã đảo

Cô giáo Nguyễn Thị Dạ Thảo trên bục giảng. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN
Cô giáo Nguyễn Thị Dạ Thảo trên bục giảng. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Những ánh mắt hồn nhiên, trong trẻo của học sinh xã đảo Hưng Phong đã tiếp thêm động lực để cô giáo Nguyễn Thị Dạ Thảo,Trường Tiểu học Hưng Phong, xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre vượt qua mọi khó khăn, thực hiện nhiệm vụ.

Cô giáo Nguyễn Thị Dạ Thảo miệt mài gắn bó với học sinh xã đảo ảnh 1Cô giáo Nguyễn Thị Dạ Thảo trên bục giảng. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Bén duyên với môi trường sư phạm từ năm 17 tuổi, cô Nguyễn Thị Dạ Thảo đã có gần 35 năm công tác trong ngành Giáo dục. Khi mới 17 tuổi, chuẩn bị vào học lớp 12, Trường Bồi dưỡng giáo dục huyện Giồng Trôm có nhu cầu tuyển người đi học khóa học cấp tốc để làm thư ký (tương tự như cán bộ văn thư), cô đã nghỉ học để tham gia do gia đình khó khăn. Học xong khóa học cấp tốc, đầu tháng 11/1986, cô Dạ Thảo được nhận vào làm thư ký tại Trường Trung học Cơ sở Tân Thanh (huyện Giồng Trôm). Sau một năm làm thư ký, cô được đứng lớp dạy học lớp 4 và lớp 5 tại Trường Trung học Cơ sở Tân Thanh. Không ngờ ước mơ từ nhỏ của bản thân là được làm cô giáo đứng trên bục giảng đã trở thành hiện thực.

Để có thêm kiến thức giảng dạy, cô Dạ Thảo tham gia các khóa đào tạo sư phạm, học bổ túc lấy bằng cấp 3 và sau đó học lên đại học. Khi tham gia học các lớp bồi dưỡng, cô Dạ Thảo quen chồng cũng là giáo viên và theo chồng về xứ cù lao công tác. Thấm thoắt, vợ chồng cô Dạ Thảo đã dạy tại ngôi trường này hơn 14 năm.

Dịch COVID-19 bùng phát, ngành Giáo dục Bến Tre chủ trương chuyển qua dạy học online, hầu như cô không có thời gian ngơi nghỉ. Cô luôn tìm kiếm thông tin trên mạng để học hỏi, ứng dụng cách dạy học trực tuyến hiệu quả nhất. Cô Dạ Thảo cho hay, tuy đã lớn tuổi nhưng cô vẫn mày mò học hỏi trên mạng để thích ứng. Một mặt giáo viên phải tự trang bị kiến thức, kỹ năng, mặt khác phải vận động, hướng dẫn phụ huynh áp dụng học theo hình thức mới này.

Cô Dạ Thảo cho biết, do vùng xã đảo còn nhiều khó khăn, phụ huynh học sinh phải đi làm nên ít quan tâm, tiếp cập cách học mới. Do đó, cô Dạ Thảo phải đến từng nhà để cài ứng dụng học trực tuyến, hướng dẫn phụ huynh thực hiện. Có học sinh nhà nghèo, ba mẹ làm ăn xa, ông bà lớn tuổi, cô trực trực tiếp dạy cho hai em tại trường...

Ngoài ra, một số gia đình hai, ba anh em cùng học online nhưng chỉ có một máy nên cô phải chia ra dạy nhiều khung giờ khác nhau để học sinh nếu không học được khung giờ này có thể học khung giờ khác thay vì mỗi ngày chỉ cần dạy khoảng 2 tiếng là hoàn thành nhiệm vụ. Hình ảnh cô Dạ Thảo đến từng nhà vận động các em đi học trở lại, chạy xe chở học sinh đi học rồi chở về hàng ngày đã trở nên quen thuộc với người dân xã đảo.

Cô Thảo cho biết, hầu hết học sinh ở xã đảo này đều thuộc gia đình khó khăn, ba mẹ đi làm ăn xa các em phải sống với ông bà. Các em còn thiếu thốn về mọi mặt như thiếu dụng cụ học tập, không có phương tiện giao thông phục vụ, việc đi lại gặp khó khăn do đường sá hư hỏng nhiều...

Cô giáo Nguyễn Thị Dạ Thảo miệt mài gắn bó với học sinh xã đảo ảnh 2 Cô Nguyễn Thị Dạ Thảo nghiên cứu phương pháp dạy trực tuyến cho học sinh. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Trưởng Phòng Giáo dục huyện Giồng Trôm Trần Thị Ngọc Trinh cho biết, cô Dạ Thảo có 35 năm gắn bó, luôn tận tụy với công việc trồng người. Cô luôn hỗ trợ các hoạt động của nhà trường, luôn tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm quý báu và truyền tải đến cho nhà trường cũng như đồng nghiệp nhân rộng. Cô Thảo là giáo viên có năng lực rất tốt với bề dày kinh nghiệm, dù công tác ở xã đảo khó khăn nhưng cô cùng đồng nghiệp luôn vượt qua, yêu nghề mến trẻ.

Trong giai đoạn hiện nay, tình hình dịch diễn biến phức tạp, cô luôn sát cánh cùng với nhà trường, hỗ trợ, giúp đỡ giáo viên dạy học trực tuyến, từng bài giảng, từng thao tác hướng dẫn học sinh, cô đều đồng hành với ban giám hiệu, giáo viên. Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn, cô luôn quan tâm tốt chất lượng soạn giảng của từng giáo viên, chất lượng học tập của từng học sinh, nắm bắt những hạn chế của giáo viên để có biện pháp hỗ trợ. Cô mạnh dạn đưa ra các chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong tình hình hiện nay. Cô Dạ Thảo luôn là tấm gương sáng để thầy cô noi theo.

Với những nỗ lực và cố gắng trong gần 35 năm công tác, cống hiến cho ngành Giáo dục, cô Dạ Thảo đã vinh dự đạt được những thành tích cao: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, nhận được Bằng khen cấp tỉnh, cấp Bộ và của Thủ tướng Chính phủ...

Cô Dạ Thảo chia sẻ, đã chọn nghề giáo là phải cống hiến, phải cháy hết mình để xứng đáng với danh hiệu Nhà giáo Ưu tú được Nhà nước trao tặng, xứng đáng với tin tưởng của phụ huynh giao.

Ở tuổi 52 nhưng cô vẫn tràn đầy năng lượng, hừng hực lửa nghề. Cô luôn phấn đấu và cố gắng hơn nữa trong công tác giảng dạy, không ngừng học tập, rèn luyện, luôn tu dưỡng đạo đức, nâng cao trình độ của mình; vững tay chèo để lái con đò tri thức được cập bến thành công.

Huỳnh Phúc Hậu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).