Chủ tịch nước Trần Đại Quang kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Bộ trưởng Danh dự cấp cao Singapore Goh Chok Tong (Gô Chốc Tông).

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định sự trân trọng những nỗ lực của Ngài Goh Chok Tong trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore. Chủ tịch nước nhấn mạnh quan hệ hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ thông qua những chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao. Singapore đã dần trở thành đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Bộ trưởng Goh Chok Tong cũng là người đặt nền tảng cho việc nâng tầm quan hệ hai nước thành Đối tác chiến lược vào năm 2013. Dự án Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đầu tiên do Ngài Goh Chok Tong khởi công vào năm 1996 đã phát triển rất mạnh mẽ và hiện nay đã hiện diện trên cả 3 miền của Việt Nam, trở thành những biểu tượng cho sự hợp tác thành công và hiệu quả giữa hai nước. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hoà Singagore, sáng 30/8/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Cao cấp Singapore Goh Chok Tong. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Trao đổi với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về mối quan hệ giữa Singapore và Việt Nam, Bộ trưởng Danh dự cấp cao Goh Chok Tong bày tỏ vui mừng trước việc hai nước thời gian qua đã không ngừng nỗ lực tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ, thể hiện qua việc đã thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Ngài Goh Chok Tong cũng thông báo Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đang xây dựng cơ chế hợp tác nhằm phát triển hơn nữa nền tảng quan hệ hai nước, qua đó góp phần tăng cường sự liên kết trong Cộng đồng ASEAN. Singapore cũng đã lập quỹ hỗ trợ Việt Nam phát triển trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Ngài Goh Chok Tong khẳng định các nhà Lãnh đạo Singapore mong muốn hợp tác chặt chẽ với các nhà Lãnh đạo Việt Nam để tiếp tục nhân rộng những mô hình hợp tác thành công giữa Singapore và Việt Nam. Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển, Singapore sẵn sàng nỗ lực hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển

* Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi ăn sáng làm việc với Phó Thủ tướng Singapore điều phối về các vấn đề an ninh Tiêu Chí Hiền.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hoà Singagore, sáng 30/8/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vai trò của Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước thời gian qua; hoan nghênh Phó Thủ tướng thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Các khu công nghiệp VSIP tại Bình Dương. Đánh giá hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ hai nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh Singapore tiếp tục là một trong những đối tác thương mại-đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Chủ tịch nước cho rằng hai bên cần tận dụng tối đa các cơ hội và lợi ích mới từ Hiệp định TPP và Cộng đồng Kinh tế ASEAN trên cơ sở cùng hợp tác, cùng có lợi.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ và sâu rộng của hợp tác quốc phòng an ninh giữa hai nước thời gian qua, góp phần quan trọng vào việc tăng cường sự gắn bó, tin cậy giữa hai nước. 

* Sáng cùng này,  Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến dự Diễn đàn Singapore Lecture 38 do Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) tổ chức.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến dự Diễn đàn Singapore Lecture 38. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các nhà tổ chức Diễn đàn. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Diễn đàn Singapore Lecture 38. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời các câu hỏi của các học giả tại Diễn đàn Singapore Lecture 38. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

 


Đề xuất