Chính phủ không đi bán bia, bán sữa

Chính phủ không đi bán bia, bán sữa

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng về vấn đề thoái vốn Nhà nước khỏi các doanh nghiệp tại buổi họp báo thường kỳ tháng 8 chiều nay (31/8).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Anh Linh – TTXVN phát
 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng
phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Anh Linh – TTXVN phát

Theo ông Mai Tiến Dũng, về công tác cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước được Chính phủ chỉ đạo thực hiện với tinh thần công khai minh bạch, phải niêm yết trên sàn chứng khoán, phải đấu thầu, đấu giá, phải có tư vấn và phải dẫn chiếu theo giá thị trường… Các khâu thực hiện phải dưới sự sự giám sát của người dân.

Trong cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước, Chính phủ cũng xác định tinh thần sẽ không khống chế các doanh nghiệp, chỉ cần làm sao vẫn giữ được thương hiệu quốc gia, thu được lợi ích cao nhất, hiệu quả cao nhất cho Nhà nước, từ đó, sử dụng nguồn tiền thu về một cách minh bạch, mang lại lợi ích cho người dân.

Ông Mai Tiến Dũng khẳng định, vấn đề cổ phần hóa và bán vốn Nhà nước là vấn đề lớn được Nhà nước chú trọng và nhân dân quan tâm. Chủ trương là yêu cầu tất cả các doanh nghiệp khi thoái vốn đều phải niêm yết trên thị trường chứng khoán.

“Sabeco và Habeco chưa niêm yết, không thể hiện đúng tinh thần của Luật. Trong việc này Thủ tướng yêu cầu, ngay sau cuộc họp, hai công ty này phải làm ngay việc niêm yết, để tạo minh bạch về tài chính. Có giao dịch trên sàn, lấy giá giao dịch để dẫn chiếu, nghiên cứu thêm làm cơ sở đưa ra mức giá khởi điểm khi thoái vốn Nhà nước, và cũng tính toán được về sức mua của nhà đầu tư”, ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh, niêm yết là chuyện bắt buộc chứ không phải có thể niêm yết hay không niêm yết.

Trả lời báo chí về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, liên quan việc thoái vốn công ty Sabeco và Habeco thì tại cuộc họp thường trực Chính phủ 29/8 vừa qua, Thủ tướng đã chỉ đạo việc thoái vốn tại 2 công ty phải thực hiện công khai, minh bạch theo thông lệ quốc tế, tránh lợi ích nhóm trong quá trình thoái vốn, gây thiệt hại cho lợi ích của nhà nước và cổ đông. Tiến hành niêm yết cổ phiếu của hai công ty trước khi thực hiện thoái vốn và thuê tư vấn, kể cả thuê tư vấn nước ngoài để đảm bảo tính chính xác, minh bạch. Để thẩm định giá trị cổ phiếu của 2 công ty làm căn cứ để thoái vốn theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Ông Hải cho biết, công ty Habeco là doanh nghiệp đã được cổ phần hóa nhưng nhà nước nắm giữ 81,79% vốn điều lệ, người lao động giữ 0,56%, cổ đông khác giữ 1,88%, 1 nhà đầu tư chiến lược là 15,77%...

Còn Sabeco, gần 90% cổ phần vốn điều lệ do Nhà nước nắm giữ. Ngoài ra, lộ trình thoái vốn thì Bộ đã có báo cáo thường trực Chính phủ. Do quy mô 2 công ty khác nhau, nên Bộ Công thương trình lộ trình thoái vốn khác nhau. Habeco thoái toàn bộ vốn thuộc sở hữu nhà nước tương đương 9.000 tỷ đồng trong 2016. Sabeco là công ty lớn nên Bộ Công thương kiến nghị thực hiện lộ trình làm 2 đợt. Đợt 1 bán 53,59% vốn điều lệ tương đương 24.000 tỷ đồng trong 2016, còn lại đợt 2 bán 36% còn lại tương đương 16.000 tỷ đồng VN trong 2017 sau khi công ty này niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đại diện Bộ Công thương cho biết, phương thức thoái vốn theo quy định hiện hành của pháp luật Luật chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, Luật Cạnh tranh... Giá bán thì thuê đơn vị tư vấn độc lập có kinh nghiệm, có thể là tư vấn nước ngoài để thẩm định giá cổ phiếu của 2 công ty trước khi đấu giá. Trong trường hợp đã niêm yết thì có thể lấy giá giao dịch trên sàn tham chiếu xem xét giá khởi điểm đấu giá. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước, không phân biệt thành phần kinh tê, ngành nghề kinh doanh tham gia vào đấu giá.

“Về cơ quan tổ chức thoái vốn, Thủ tướng giao Bộ Công thương tiếp tục kế thừa công việc. trước mắt, Bộ đã chỉ đạo 2 công ty thực hiệm niêm yết cổ phiếu theo quy định. Sau khi có quyết định của Thủ tướng thì Bộ sẽ triển khai công việc thoái vốn thuê tư vấn trong và ngoài nước, thẩm định giá trị cổ phiếu, xây dựng phương án thoái vốn, tổ chức thoái vốn theo tinh thần công khai minh bạch và theo thông lệ quốc tế”, ông Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Có thể bạn quan tâm