Sơn La được thiên nhiên ban tặng nhiều ưu đãi về đất đai, thời tiết, khí hậu, mặt nước, là tiềm năng to lớn để phát triển các sản phẩm nông, lâm nghiệp hàng hóa có lợi thế với quy mô lớn. Với những vùng đất có đặc trưng sinh thái khác nhau, Sơn La đã tập trung đẩy mạnh các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, rau, hoa, trồng rừng, cây dược liệu, chăn nuôi gia súc, gia cầm...
Từ năm 2013 đến nay, được sự hỗ trợ của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Sơn La đã xây dựng, duy trì và phát triển 47 chuỗi cung ứng rau, quả, thịt, thủy sản an toàn. Tính đến tháng 9, năm 2017, sản lượng các chuỗi nông sản, thủy sản đã cung ứng ra thị trường đạt trên 7.200 tấn, tổng doanh thu ước đạt gần 195 tỷ đồng.
Nhiều sản phẩm nông sản của tỉnh đã tạo dựng được uy tín, thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng ưu chuộng và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Một số sản phẩm đã tham gia thị trường xuất khẩu như: Xoài tượng da xanh đã được xuất khẩu sang Úc, Trung Quốc và tới đây là sản phẩm quả nhãn Sông Mã.
Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng phát triển vùng nguyên liệu nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế như: quy mô sản xuất nông nghiệp vẫn mang tính nhỏ lẻ, phân tán; việc xây dựng vùng sản xuất tập trung chuyên canh gặp nhiều khó khăn, không tạo được khối lượng sản phẩm lớn đủ sức cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường; trình độ của lực lượng lao động còn hạn chế...
Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị kết nối chuỗi phát triển sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn tỉnh Sơn La thành công, thu hút sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn; đề nghị thời gian tới, tỉnh Sơn La tiếp tục phát huy lợi thế, tiềm năng thế mạnh trong phát triển nông nghiệp, trong đó đẩy mạnh xây dựng vùng nguyên liệu quy mô theo hướng hàng hóa; phát triển các HTX liên kết sản xuất theo chuỗi an toàn; tăng cường giới thiệu, quảng bá sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh, hướng tới xuất khẩu. Đồng chí khẳng định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp, HTX.
Có 8 tham luận được trình bày tại Hội nghị, xoay quanh các nội dung như: Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt trên địa bàn tỉnh Sơn La; Kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm Sơn La về thị trường các tỉnh; Định hướng quy hoạch phát triển các vùng sản xuất an toàn tập trung tại tỉnh Sơn La...
Đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu để tiếp tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu nông sản chủ lực trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Đồng thời, đề nghị, thời gian tới, các doanh nghiệp, HTX thực hiện tốt nội dung biên bản thỏa thuận hợp tác thúc đẩy sản xuất, chế biến, xúc tiến tiêu thụ nông sản an toàn được ký kết với các doanh nghiệp. Các huyện, thành phố tiếp tục giúp đỡ các danh nghiệp, HTX trong việc tiêu thụ nông sản an toàn, bền vững, hoàn thành mục tiêu xây dựng Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc.
Cũng tại Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết 10 biên bản thỏa thuận hợp tác thúc đẩy sản xuất, chế biến, xúc tiến tiêu thụ nông sản an toàn tỉnh Sơn La giữa các doanh nghiệp, HTX của tỉnh với các doanh nghiệp tại Hà Nội, Điện Biên, Hòa Bình...
Toàn cảnh Hội nghị. |
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị |
Từ năm 2013 đến nay, được sự hỗ trợ của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Sơn La đã xây dựng, duy trì và phát triển 47 chuỗi cung ứng rau, quả, thịt, thủy sản an toàn. Tính đến tháng 9, năm 2017, sản lượng các chuỗi nông sản, thủy sản đã cung ứng ra thị trường đạt trên 7.200 tấn, tổng doanh thu ước đạt gần 195 tỷ đồng.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội thăm quan gian hàng trưng bày cà phê sạch . |
Nhiều sản phẩm nông sản của tỉnh đã tạo dựng được uy tín, thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng ưu chuộng và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Một số sản phẩm đã tham gia thị trường xuất khẩu như: Xoài tượng da xanh đã được xuất khẩu sang Úc, Trung Quốc và tới đây là sản phẩm quả nhãn Sông Mã.
Đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội nghị |
Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng phát triển vùng nguyên liệu nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế như: quy mô sản xuất nông nghiệp vẫn mang tính nhỏ lẻ, phân tán; việc xây dựng vùng sản xuất tập trung chuyên canh gặp nhiều khó khăn, không tạo được khối lượng sản phẩm lớn đủ sức cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường; trình độ của lực lượng lao động còn hạn chế...
Ông Hà Quyết Nghị, Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La trình bày tham luận tại Hội nghị |
Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị kết nối chuỗi phát triển sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn tỉnh Sơn La thành công, thu hút sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn; đề nghị thời gian tới, tỉnh Sơn La tiếp tục phát huy lợi thế, tiềm năng thế mạnh trong phát triển nông nghiệp, trong đó đẩy mạnh xây dựng vùng nguyên liệu quy mô theo hướng hàng hóa; phát triển các HTX liên kết sản xuất theo chuỗi an toàn; tăng cường giới thiệu, quảng bá sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh, hướng tới xuất khẩu. Đồng chí khẳng định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp, HTX.
Lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp |
Có 8 tham luận được trình bày tại Hội nghị, xoay quanh các nội dung như: Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt trên địa bàn tỉnh Sơn La; Kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm Sơn La về thị trường các tỉnh; Định hướng quy hoạch phát triển các vùng sản xuất an toàn tập trung tại tỉnh Sơn La...
cán bộ HTX Chanh leo Mộc Châu giới thiệu về sản phẩm chanh leo |
Các đại biểu thăm quan các gian hàng trưng bày nông sản sạch |
Đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu để tiếp tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu nông sản chủ lực trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Đồng thời, đề nghị, thời gian tới, các doanh nghiệp, HTX thực hiện tốt nội dung biên bản thỏa thuận hợp tác thúc đẩy sản xuất, chế biến, xúc tiến tiêu thụ nông sản an toàn được ký kết với các doanh nghiệp. Các huyện, thành phố tiếp tục giúp đỡ các danh nghiệp, HTX trong việc tiêu thụ nông sản an toàn, bền vững, hoàn thành mục tiêu xây dựng Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc.
Cũng tại Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết 10 biên bản thỏa thuận hợp tác thúc đẩy sản xuất, chế biến, xúc tiến tiêu thụ nông sản an toàn tỉnh Sơn La giữa các doanh nghiệp, HTX của tỉnh với các doanh nghiệp tại Hà Nội, Điện Biên, Hòa Bình...
Anh Đào