Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thuờng kỳ tháng 11/2015.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đề nghị thông tin cụ thể liên quan đến việc Việt Nam và Campuchia khởi công xây dựng các cột mốc 30 và 275 trên tuyến biên giới hai nước, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Thực hiện Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Campuchia ký ngày 27/12/1985 và Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985, giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia ký ngày 10/10/2005, Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia đã thỏa thuận xây dựng đồng thời hai cột mốc là cột mốc 30 (cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh-O Za Dao, thuộc cặp tỉnh Gia Lai và Rattanakiri ) và cột mốc 275 (cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên- Phơ Nôm Đân, thuộc cặp tỉnh An Giang và Takeo) và đoạn đường khoảng 450m để nối hai Trạm kiểm soát ở cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và O Za Dao. Các cột mốc 30 và 275 là hai cột mốc nằm trong "gói" giải pháp tổng thể gồm 3 mốc (30, 275 và 314) được nêu tại Bản ghi nhớ (MOU) ký ngày 23/4/2011. 

Nguời Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN

Ngày 20/11/2015 vừa qua, hai bên đã đồng thời khởi công xây dựng 3 công trình nêu trên là cột mốc 30, cột mốc 275 và đoạn đường 450m. Việc hoàn thành xây dựng hai cột mốc này đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền, hướng tới xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Campuchia. 

Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ ngày 18/11 đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép cuộn các-bon đến từ 5 quốc gia trong đó có Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Chúng tôi khẳng định các Công ty của Việt Nam hoạt động sản xuất kinh doanh theo cơ chế thị trường, không nhận trợ cấp từ Chính phủ Việt Nam và không bán phá giá mặt hàng ống thép cuộn các - bon vào thị trường Hoa Kỳ. Việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng này là không có cơ sở. Chúng tôi cho rằng, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cần nhìn nhận và xử lý vấn đề này một cách khách quan và công bằng trên tinh thần tự do hóa thương mại phù hợp với cam kết tự do hóa thương mại đa phương, cũng như phù hợp với quan hệ kinh tế thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ". 

Về phản ứng của Việt Nam trước việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của Nga vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Các bên liên quan cần kiềm chế không có các hành động làm leo thang căng thẳng tình hình, xử lý những vụ việc vừa qua trên cơ sở luật pháp quốc tế, đóng góp có trách nhiệm vào duy trì hòa bình ổn định ở khu vực và trên thế giới. 

Phản ứng của Việt Nam đối với phiên điều trần đang diễn ra tại Tòa án Trọng tài Thường trực của Liên hợp quốc về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan đến Biển Đông, Người Phát Ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam luôn theo đuổi và ủng hộ những tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã tiếp tục cử đoàn với tư cách quan sát viên đến dự phiên tranh tụng về nội dung thực chất của vụ kiện trọng tài giữa Philippines và Trung Quốc diễn ra từ ngày 24-30/11/2015. 

Trả lời câu hỏi về những thông tin tiếp theo liên quan đến vụ việc doanh nhân Hà Thùy Linh thiệt mạng tại Trung Quốc, ông Lê Hải Bình cho biết: “Theo thông tin mới nhất từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã thông báo cho phép thực hiện hậu sự đối với thi thể của bà Hà Thùy Linh. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã thông báo việc này đến gia đình nạn nhân và đang khẩn trương làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng của Trung Quốc để có thể đưa thi hài bà Hà Thùy Linh về nước trong thời gian sớm nhất"./. 

 


Đề xuất