Bầu cử Mỹ 2016: Tỷ phú Trump thu hẹp khoảng cách với bà Clinton

Theo kết quả thăm dò, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ dẫn trước ông Trump 2 điểm phần trăm - ở mức 47% so với 45%. Con số này sụt giảm đáng kể so với tỷ lệ 50% - 38% chưa đầy một tuần trước đó.

Ông Donald Trump phát biểu trong một chiến dịch vận động tranh cử ở Eugene, Oregon ngày 6/5.. AFP/TTXVN 

Cuộc thăm dò trên được thực hiện từ ngày 24 đến 27/10, tức là một ngày trước khi FBI thông báo có bằng chứng mới về việc bà Clinton sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi các thông tin mật. Cuộc thăm dò ý kiến này được thực hiện qua phỏng vấn với gần 1.200 cử tri Mỹ.
Những thông tin về vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton được cho là đã khiến tỷ lệ ủng hộ bà Clinton sụt giảm trong các cuộc thăm dò. Trước cuộc thăm dò nói trên, một cuộc thăm dò khác của kênh truyền hình Fox News cho thấy chỉ có 30% cử tri Mỹ coi bà Clinton là người đáng tin cậy.

Cùng ngày 29/10, bà Clinton đã lên tiếng chỉ trích quyết định của FBI công bố mở lại điều tra việc bà sử dụng thư điện tử ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống, coi đây là động thái "chưa từng có tiền lệ" và "rất đáng lo ngại".

Phát biểu trước những người ủng hộ ở bang Florida (Phlo-ri-đa), bà Clinton nói: "Thật kỳ lạ khi FBI đưa ra tuyên bố như vậy mà không có thông tin rõ ràng ngay trước cuộc bầu cử".
Trước đó, ngày 28/10, Giám đốc FBI James Comey (Giêm Cô-mây) đã gửi thư tới lãnh đạo các ủy ban của quốc hội, trong đó thông báo các nhân viên FBI đang điều tra một loạt thư điện tử mới phát hiện có liên quan đến bà Clinton để xác định có tài liệu mật hay không.

Trước đó, cuộc điều tra của FBI về vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton đã khép lại hồi tháng 7 vừa qua sau khi không tìm ra bằng chứng nào cho thấy bà đã sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi các thông tin mật trong thời gian giữ chức Ngoại trưởng. Những nguồn tin mới nhất cho biết loạt thư điện tử mới của bà Clinton được phát hiện trong một chiếc máy tính xách tay mà trợ lý của bà là Huma Abedin (Hu-ma A-bê-đin) đã sử dụng. Tuy nhiên chưa rõ chúng có liên quan tới công việc của bà ở Bộ Ngoại giao hay không./. 


Đề xuất