Bầu cử Mỹ 2016: Đảng Cộng hòa chính thức đề cử ông D.Trump làm ứng cử viên tổng thống

Ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong ngày đại hội đầu tiên của đảng ở Cleveland, Ohio ngày 18/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Phóng viên TTXVN đưa tin từ thành phố Cleverland (Cli-vơ-lần) cho biết trong ngày làm việc thứ 2, các đại biểu toàn quốc của đảng Cộng hòa đã lần lượt tiến hành các cuộc bỏ phiếu đối với các vị trí đề cử. Động thái trên diễn ra sau khi các đại biểu bang New York bỏ phiếu với kết quả 89 phiếu ủng hộ ông Trump trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống, tức là không có đại biểu nào lật ngược lá phiếu so với kết quả bỏ phiếu trong chiến dịch bầu cử sơ bộ.

Như vậy, với kết quả phiếu thuận lợi của bang quê nhà New York, ứng cử viên Trump đã giành đủ tối thiểu 1.237 phiếu đại biểu theo luật định để chính thức được đề cử là ứng cử viên tổng thống.

Đại hội cũng chính thức đề cử Thống đốc tiểu bang Indiana (In-đi-a-na) Mike Pence (Mai Pen-xơ) làm ứng cử viên liên danh tranh cử vào cương vị Phó tổng thống của đảng Cộng hòa. Cố vấn vận động tranh cử của ông Donald Trump cho biết ứng cử viên này sẽ chính thức tuyên bố chấp nhận đề cử của Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa trong bài diễn văn vào tối 21/7, ngày làm việc cuối cùng của đại hội.

Việc tỷ phú Donald Trump được đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng được đánh giá là sự kiện lịch sử của đảng này vì ông vốn xuất thân không phải là một chính khách, từng có thời gian là một thành viên của đảng Dân chủ và mới chỉ gia nhập đảng Cộng hòa từ năm 2009. Dù phải đối mặt với làn sóng phản đối dữ dội và tình trạng chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Cộng hòa khi bước vào đại hội đảng toàn quốc, song ngày làm việc thứ hai của đại hội đã chứng kiến những diễn biến đầy bất ngờ khi hàng loạt đại biểu và chính khách hàng đầu của đảng này tuyên bố ủng hộ ông Donald Trump. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (Pôn Rai-ân), Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Kê-vin Mác-ca-thi) và Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnel (Mít Mác-con-neo) đều có các bài diễn văn ủng hộ ứng cử viên này./.

Đề xuất