Bắc Giang tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: TTXVN |
Năm nay, tỉnh phấn đấu có 60% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý được thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm; trên 85% cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định; 90% cán bộ quản lý, cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm các cấp được tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý, kiểm tra an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đối với 100% cơ sở thực phẩm xếp loại C và trên 50% cơ sở thực phẩm xếp loại B so với tổng số cơ sở thực phẩm quản lý; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm. Ngành Y tế tỉnh định kỳ điều tra, thống kê, phân loại, lập sổ theo dõi cơ sở thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý, làm cơ sở triển khai việc kiểm soát quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm của các cơ sở thực phẩm trên địa bàn. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm chuyên ngành về an toàn thực phẩm theo kế hoạch; tăng cường giám sát mối nguy ô nhiễm đối với một số nhóm thực phẩm có nguy cơ cao được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày của nhân dân. Chi cục chỉ đạo, triển khai xây dựng mô hình nhà hàng, bếp ăn tập thể an toàn; tăng cường giám sát, hướng dẫn thực hành đúng về an toàn thực phẩm theo hình thức "cầm tay chỉ việc" đối với các doanh nghiệp có tổ chức bữa ăn ca cho người lao động. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan triển khai giám sát, đánh giá chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt; tiếp tục nâng cao năng lực kiểm nghiệm thực phẩm của phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2005.
Trong quý II/2019, tỉnh tổ chức đợt cao điểm triển khai công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" từ ngày 15/4 - 15/5/2019 trên địa bàn tỉnh với chủ đề "Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng - Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng". Các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tăng cường thông tin, chỉ dẫn địa chỉ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn trên phương tiện thông tin đại chúng; thông báo đến các doanh nghiệp, trường học trên địa bàn tỉnh để các tổ chức, nhân dân tiếp cận, sử dụng nguồn thực phẩm an toàn...
Quý I/2019, toàn tỉnh Bắc Giang đã thành lập các đoàn kiểm tra tiến hành thanh tra, kiểm tra 3.153 cơ sở thực phẩm trên địa bàn; qua đó phát hiện 433 cơ sở có vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt 15 vụ vi phạm với số tiền trên 37 triệu đồng, nhắc nhở khắc phục 408 cơ sở. Các lỗi vi phạm chủ yếu là do cơ sở thực phẩm chưa chấp hành việc cấp Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị không đạt quy định; kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc, xuất xứ... Các lực lượng chức năng (Công an, Quản lý thị trường...) ở tỉnh đã phát hiện và xử lý 22 vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm; tịch thu, tiêu hủy 2,3 tấn nầm lợn nhập lậu, lợn thịt mắc bệnh lở mồm long móng, lợn thịt và lòng lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, 350 lít rượu vang nhập lậu.
Việt Hùng