70 tác phẩm đoạt Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ hai năm 2015

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Công tác thông tin đối ngoại; Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đã tới dự buổi lễ.
 
Cùng dự buổi lễ còn có lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương; các cơ quan báo chí của Việt Nam và các tác giả đoạt giải toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ hai.
 
* 70 tác phẩm đoạt giải
 
Sau 3 tháng phát động, Ban Tổ chức Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ hai năm 2015 đã nhận được 737 tác phẩm tham dự, tăng 43% so với lần thứ nhất. Các tác phẩm tham dự giải được thể hiện bằng các thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung, Đức, Tây Ban Nha, Nhật, Hàn, Lào và Bun-ga-ri. Đối tượng tham gia gửi tác phẩm rất đa dạng, bao gồm: các nhà báo, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trong nước; người Việt Nam ở nước ngoài; các nhà báo nước ngoài; các đạo diễn, chuyên gia, nhà nghiên cứu…
 
Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm tham dự giải lần này không chỉ tăng về số lượng mà còn tiến bộ cả chất lượng so với lần thứ nhất. Nội dung các tác phẩm tham dự giải lần này rất phong phú đề cập toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trong nước cũng như đời sống của cộng động người Việt Nam ở nước ngoài; những sự kiện lớn, các vấn đề thời sự được dư luận quan tâm trong năm 2015; quảng bá đất nước, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam; giới thiệu những thành tựu của công cuộc đổi mới, góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam hòa bình, ổn định, phát triển, giàu tiềm năng, tích cực hội nhập quốc tế. Các tác phẩm cũng thông tin chính xác, kịp thời và sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; quan điểm và lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; đấu tranh, phản bác kịp thời những thông tin sai sự thật, xuyên tạc về Việt Nam.

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng và đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN
 
Là hãng thông tấn duy nhất của Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã thực hiện tốt vai trò là kênh thông tin đối ngoại hàng đầu. Với 10 đơn vị tham gia nhiệm vụ thông tin đối ngoại, TTXVN trở thành ngọn cờ đầu trong việc tham gia Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại ngay từ mùa giải đầu tiên. TTXVN cũng khẳng định vị thế hàng đầu qua những tác phẩm đầy tính sáng tạo. Năm nay, TTXVN tham dự giải với 181 tác phẩm, trong đó yếu tố sáng tạo, độc đáo trong mỗi tác phẩm vẫn được chú trọng hàng đầu. Các tác phẩm dự thi của TTXVN đều mang đậm yếu tố đối ngoại: tuyên truyền, quảng bá chính sách của Đảng, Nhà nước trong các lĩnh vực, ưu tiên các vấn đề về tôn giáo, nhân quyền.
 
Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức đã chọn ra 70 tác phẩm để trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích theo 5 loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí; trong đó có 6 giải Nhất, 13 giải Nhì, 18 giải Ba và 33 giải Khuyến khích. Riêng TTXVN có 15 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 2 giải Nhất: “Tháng 8-tháng 9 năm 1945, bước ngoặt lịch sử của dân tộc Việt Nam” (báo in) của tác giả Hữu Ngọc, Báo Le Courrier du Việt Nam và “Việt Nam vươn lên về mọi mặt sau 70 năm lập quốc (chùm bài ở các loại hình: video, ảnh, text, đồ họa) của nhóm phóng viên Báo điện tử Vietnam Plus.
 
Tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Công tác thông tin đối ngoại Võ Văn Thưởng đã trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhất. Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao các giải Nhì, Ba và Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải.
 
* Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin đối ngoại
 
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh chúc mừng các tác giả đoạt Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ hai và biểu dương Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải đã phối hợp tốt với các ban, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị tổ chức thành công Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2015.
 
Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nêu rõ: Thông tin đối ngoại là một bộ phận rất quan trọng trong công tác tuyên truyền và tư tưởng của Đảng, Nhà nước ta. Thông tin đối ngoại có nhiệm vụ thông tin về tình hình đất nước; về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ra thế giới; quan điểm và lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; thông tin về tình hình thế giới cho đồng bào trong nước; đấu tranh phản bác những thông tin sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.
 
Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: Sau khi “Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020” được Bộ Chính trị khóa XI thông qua, hoạt động thông tin đối ngoại trong cả nước đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức về tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại từng bước được nâng lên; các hoạt động thông tin đối ngoại đã được tổ chức thực chất hơn; nội dung thông tin phong phú và kịp thời hơn; phương thức hoạt động có bước đổi mới, linh hoạt hơn; các lực lượng tham gia công tác thông tin đối ngoại được tăng cường, đa dạng hơn; đối tượng, địa bàn hoạt động được mở rộng hơn. Cùng với các hoạt động thông tin đối nội, thông tin đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị của Việt Nam với các nước, thúc đẩy hội nhập quốc tế, tranh thủ các nguồn lực bên ngoài, giới thiệu với nhân dân thế giới về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử Việt Nam; về công cuộc đổi mới sinh động với những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của nhân dân ta trong 30 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng; về lập trường và chính nghĩa sáng ngời của Việt Nam trong cuộc đấu tranh kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Thông tin đối ngoại đã tăng cường gắn kết đồng bào ta ở nước ngoài với cộng đồng dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, so với yêu cầu nhiệm vụ, công tác thông tin đối ngoại còn nhiều hạn chế, khuyết điểm. Đó là lượng thông tin đối ngoại còn mỏng, hình thức thông tin, tuyên truyền còn đơn điệu và phản ứng trước những vấn đề phức tạp còn chậm, dù rằng trong những năm qua, chúng ta đã cố gắng rất nhiều để từng bước khắc phục tình hình đó.
 
Phân tích rõ công tác thông tin đối ngoại hiện nay có những mặt thuận lợi, khó khăn và thách thức, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh yêu cầu, công tác tuyên truyền đối ngoại phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả, mở rộng địa bàn, đối tượng phục vụ, tổ chức tốt lực lượng, tăng cường nguồn lực, thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao cho, góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định, thúc đẩy hội nhập quốc tế, tranh thủ mọi nguồn lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng./.

Đề xuất