Thứ 3, 23/10/2018, 2:12 GMT+7
Nhật Bản - Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa
10:00, 30/01/2016
Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa từ bãi phóng Dongchang-ri, miền tây bắc nước này. 
Nguồn tin dẫn các phân tích hình ảnh vệ tinh được thực hiện trong những ngày qua và cảnh báo vụ phóng có thể diễn ra sớm nhất trong vòng một tuần. Dấu hiệu về công tác chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa từ cơ sở Dongchang-ri xuất hiện trong bối cảnh các nước ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ đang xem xét tăng cường trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố thử hạt nhân lần thứ tư hôm 6/1. 

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong buổi họp báo tại thủ đô Tokyo về khả năng phóng tên lửa của Triều Tiên. Kyodo/TTXVN

Cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc cũng cảnh báo khả năng Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, đến nay Bình Nhưỡng chưa tuyên bố vùng cấm tàu thuyền trên biển để chuẩn bị cho vụ phóng. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok hối thúc Triều Tiên không tiến hành hoạt động như vậy. Ông Kim nhấn mạnh nếu thực hiện phóng tên lửa tầm xa, Bình Nhưỡng sẽ vi phạm các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và buộc Hàn Quốc phối hợp với Mỹ để có những biện pháp đối phó chung. Phát biểu của ông Kim Min-seok được đưa ra một ngày sau khi nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết Triều Tiên có thể chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo tầm xa từ bãi phóng Dongchang-ri ở miền tây bắc nước này. 

Trong ảnh (hình ảnh chụp từ vệ tinh): Những hoạt động có thể để chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 25/1. Yonhap/TTXVN


 
 

TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: