Thanh Hóa đảm bảo an toàn thực phẩm mùa du lịch

Thanh Hóa đảm bảo an toàn thực phẩm mùa du lịch
Hiện trên địa bàn thành phố Sầm Sơn có 415 khách sạn, nhà nghỉ, gần 300 nhà hàng, quán ăn và hàng trăm cơ sở kinh doanh thủy, hải sản. Với mục tiêu 90% quản lý nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, lãnh đạo đơn vị kinh doanh thực phẩm hiểu biết và thực hành đúng về an toàn vệ sinh thực phẩm; trên 90% cơ sở thực phẩm được kiểm tra định kỳ; trên 70% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm... Ngay từ đầu mùa du lịch, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố đã ban hành kế hoạch nhằm thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Sầm Sơn thu hút một lượng khách du lịch lớn trong và ngoài nước. Ảnh:internet
Sầm Sơn thu hút một lượng khách du lịch lớn trong và ngoài nước. Ảnh:internet

Theo đó, Sầm Sơn sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh, người tiêu dùng về an toàn thực phẩm; kiểm tra, giám sát, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý... Ngành Y tế cũng chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc, hóa chất để ứng phó kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra. Thành phố cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành việc chấp hành các quy định của Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm tại những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở, doanh nghiệp cố tình vi phạm; đồng thời biểu dương, khen thưởng những cơ sở, doanh nghiệp chấp hành tốt quy định của Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Nhân “Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2017, thành phố Sầm Sơn cũng đã tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Công tác thanh tra, kiểm tra cũng được tăng cường, nhất là đối với các cơ sở sản xuất rượu thủ công; cơ sở kinh doanh, buôn bán rượu; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... 

Năm 2016, Sầm Sơn đón trên 4,1 triệu lượt khách du lịch. Do làm tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nên mùa du lịch 2016, trên địa bàn Sầm Sơn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn. Sầm Sơn đặt mục tiêu năm 2017 đón 4,2 triệu lượt khách, doanh thu đạt 3.000 tỷ đồng. 

Ông Đỗ Thái Hòa, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Do làm tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nên các mùa du lịch gần đây, trên địa bàn Sầm Sơn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn. Để chủ động phát hiện sớm các mối nguy cơ trong thực phẩm tại các khu du lịch trong tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã xây dựng kế hoạch lấy mẫu thức ăn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể)... bằng phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên, quy trình lấy mẫu theo quy định. Tất cả hướng tới mục tiêu bảo đảm an toàn, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm cho du khách khi đến với Thanh Hóa." 

"Lễ hội 110 năm du lịch Sầm Sơn" diễn ra vào ngày 22/4 vừa qua đã chính thức khởi động mùa du lịch ở Sầm Sơn. Hy vọng với những nỗ lực, cố gắng trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Sầm Sơn sẽ luôn là điểm đến du lịch hấp dẫn và an toàn cho du khách gần xa.
Hoa Mai
TTXVN

Có thể bạn quan tâm