Vùng khó khăn ở Tuyên Quang đổi thay nhờ đầu tư xây dựng hạ tầng

Cầu tràn qua suối thôn Vàng On, xã Trung Minh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Quang Cường – TTXVN
Cầu tràn qua suối thôn Vàng On, xã Trung Minh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Quang Cường – TTXVN

Tỉnh Tuyên Quang đã huy động các nguồn vốn đầu tư hạ tầng cho vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa nhằm tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư đã đem lại cho các xã, khu vực vùng khó nhiều đổi thay.

Vùng khó khăn ở Tuyên Quang đổi thay nhờ đầu tư xây dựng hạ tầng ảnh 1Nhà văn hóa thôn Bản Khẻ, xã Trung Minh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang được đầu tư xây dựng năm 2020. Ảnh: Quang Cường – TTXVN

Bản Khẻ là 1 thôn vùng sâu, vùng xã của xã Trung Minh, huyện Yên Sơn. Trước đây muốn ra trung tâm xã, người dân phải mất rất nhiều thời gian vượt qua con đường đất nhỏ hẹp, lầy lội, không chỉ gây khó khăn trong việc đi lại mà còn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của người dân. Năm 2020, đoạn đường ĐT 185 đi thôn Bản Khẻ đã được bê tông hóa với tổng mức đầu tư gần 1,4 tỷ đồng tạo thuận l trong việc đi lại cũng như giao thương hàng hóa. Ngoài ra, từ nguồn vốn Chương trình 135, thôn Bản Khẻ cũng được đầu tư xây dựng nhà văn hóa khang trang với sức chứa 150 chỗ ngồi, trang bị đầy đủ loa đài để người dân sinh hoạt mỗi khi có công việc chung.

Trưởng thôn Bản Khẻ Lù Seo Phú cho biết, thôn có 67 hộ, chủ yếu là người dân tộc Mông. Trước đây, thôn chưa có nhà văn hóa, đường sá đi lại cũng rất khó khăn. Hiện nay thôn đã được đầu tư một số đoạn đường bê tông để phục vụ việc đi lại cho bà con và xây dựng được nhà văn hóa thôn để có nơi sinh hoạt, vui chơi giải trí nên bà con rất phấn khởi.

Vùng khó khăn ở Tuyên Quang đổi thay nhờ đầu tư xây dựng hạ tầng ảnh 2Cầu tràn qua suối thôn Vàng On, xã Trung Minh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Quang Cường – TTXVN

Cũng như thôn Bản Khẻ, thôn Vàng On là thôn khó khăn đặc thù của xã Trung Minh, nơi có 104 hộ người Mông, người Dao sinh sống. Khác những năm về trước, thôn Vàng On giờ đây có đường ô tô, có nhà văn hóa, có cầu treo qua suối, có lớp học khang trang. Từ năm 2015 đến nay, thôn Vàng On đã được Nhà nước đầu tư 4 điểm trường, 10 phòng học, nhà văn hóa thôn, cầu treo, cầu tràn, nắn dòng suối...với tổng kinh phí 10 tỷ đồng. Người dân vui nhất là thôn chuẩn bị được lắp đặt hệ thống điện mặt trời phục vụ sinh hoạt, sản xuất, học tập của con trẻ.

Anh Giàng Seo Mua, Trưởng thôn Vàng On chia sẻ, trước đây chưa có cầu treo thì việc đi lại của người dân gặp rất khó khăn, đặc biệt là về mùa mưa. Nếu mưa nước lũ cao thì thôn có thể bị cô lập cả tuần. Sau khi được Đảng, Nhà nước đầu tư cầu treo thì việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân rất thuận lợi. Mong muốn của người dân thôn Vàng On là tiếp tục được Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng, kéo điện lưới, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi… để bà con có hướng phát triển kinh tế tốt hơn.

Ông Ma Thế Mạnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trung Minh cho biết, trong những năm qua, được Đảng và Nhà nước quan tâm và các nguồn vốn tỉnh cũng như các chương trình dự án (Chương trình 135; Chương trình đầu tư nông thôn mới...) đầu tư hỗ trợ đồng bào dân tộc của địa phương đã tác động giúp một số hộ thoát nghèo, cận nghèo có cuộc sống ổn định và đang trên đà phát triển, nhiều mô hình sản xuất kinh tế hộ gia đình có hiệu quả, các vấn đề về an sinh xã hội từng bước được giải quyết. Hiện nay, 8/8 thôn của xã đã có nhà văn hóa đạt chuẩn, các công trình thủy lợi, cầu tràn qua suối đường bê tông nông thôn, kênh mương nội đồng cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại, phát triển sản xuất của người dân.

Vùng khó khăn ở Tuyên Quang đổi thay nhờ đầu tư xây dựng hạ tầng ảnh 3Xây dựng đường giao thông xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: TTXVN phát

Giai đoạn 2016-2021, tỉnh Tuyên Quang đã đầu tư và khởi công xây dựng 838 công trình. Riêng từ năm 2020 đến nay, từ nguồn vốn của Chương trình 135, Ban Dân tộc tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục đầu tư, hỗ trợ kinh phí trên 118 tỷ đồng cho các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh để xây dựng 113 công trình hạ tầng gồm đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, nhà văn hóa thôn bản, kênh mương nội đồng, duy tu bảo dưỡng 35 công trình.

Theo Trưởng ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang Ma Quang Hiếu, trong giai đoạn 2016-2020 Ban Dân tộc tỉnh chủ trì Dự án chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nguồn vốn ngân sách trung ương đã tập trung cho dự án khoảng 491 tỷ đồng. Trong đó, tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng với khoảng 60%, số còn lại cho trường học, thủy lợi, nhà sinh hoạt cộng đồng, nước sạch, qua đó hệ thống cơ sở hạ tầng tại các xã thôn đặc biệt khó khăn về cơ bản được kết nối và cải thiện rõ rệt, góp phần vào việc hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao giá trị nông sản địa phương. Trong những năm tới, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh Tuyên Quang thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh, bền vững, giảm dần số xã, thôn đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Ngoài thực hiện các chương trình, dự án nguồn vốn ngân sách trung ương, tỉnh Tuyên Quang cũng đang triển khai thực hiện Đề án bê tông hóa đường giao thông nông thôn và xây dựng cầu trên đường giao thông nông thôn giai đoạn 2022-2025, mục tiêu bê tông hóa ít nhất 1.080 km đường thôn và đường nội đồng; xây dựng ít nhất 200 cầu với kinh phí 1.000 tỷ đồng hướng tới tất cả các thôn bản vùng sâu, vùng xa. Khi các dự án, công trình đầu tư hạ tầng tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa hoàn thành, người dân nơi đây sẽ có cuộc sống ổn định hơn, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa vùng nông thôn với thành thị.

Quang Cường

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).