NXBGD Việt Nam hoàn thành việc bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK lớp 1 và chuẩn bị đủ SGK cho năm học mới

TS. Đỗ Thị Minh Chính (người ở giữa), Tổng chủ biên SGK Âm nhạc 1 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống hướng dẫn giáo viên sử dụng SGK mới. Ảnh: PM
TS. Đỗ Thị Minh Chính (người ở giữa), Tổng chủ biên SGK Âm nhạc 1 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống hướng dẫn giáo viên sử dụng SGK mới. Ảnh: PM

Ngày 19/8/2020, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết đã hoàn thành công tác bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa (SGK) lớp 1 và chuẩn bị đầy đủ SGK, cung ứng tới các địa phương trong cả nước theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hoàn thành bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK lớp 1

Về công tác bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK lớp 1, NXBGDVN đã tổ chức tập huấn GV theo 3 phương án: tập huấn trực tiếp, tập huấn trực tuyến và tập huấn thông qua các học liệu điện tử được đăng tải miễn phí trên trang web Tập huấn nhằm đảm bảo 100% GV dạy lớp 1 được tập huấn sử dụng SGK của NXBGDVN theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Đối với tập huấn trực tiếp, đến ngày 15/8/2020, NXBGDVN đã hoàn thành việc triển khai tại 1.004 điểm, phòng tập huấn thuộc các địa phương trong cả nước với 123.488 lượt GV tham gia.

NXBGDVN đã tổ chức tổng cộng 338 lớp tập huấn trực tuyến cho toàn bộ 63 tỉnh thành trong cả nước kết nối 39.856 điểm cầu (bao gồm cả điểm cầu cá nhân và tập thể) với 268.048 lượt GV tham gia.

NXBGD Việt Nam hoàn thành việc bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK lớp 1 và chuẩn bị đủ SGK cho năm học mới ảnh 1TS. Đỗ Thị Minh Chính (người ở giữa), Tổng chủ biên SGK Âm nhạc 1 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống hướng dẫn giáo viên sử dụng SGK mới. Ảnh: PM

Đối với việc truy cập và tham gia tập huấn thông qua các học liệu điện tử tại địa chỉ taphuan.nxbgd.vn, đã có 695 phòng giáo dục, 11.402 trường với 157.151 GV được cấp tài khoản truy cập với trên 30.000 lượt truy cập hàng ngày.

Việc kiểm tra đánh giá kết quả tập huấn GV sử dụng SGK lớp 1 được NXBGDVN thực hiện trên nền tảng Tập huấn tại địa chỉ taphuan.nxbgd.vn. Đến hết ngày 16/8/2020, đã có 120.603 GV tham gia tập huấn trên nền tảng này; 117.384 GV hoàn thành bài kiểm tra, đạt tỷ lệ trên 97%. Điểm trung bình bài kiểm tra giáo viên sau tập huấn tất cả các môn của cả 4 bộ sách là 9,2 điểm.

Sẵn sàng cung ứng đủ sách giáo khoa

Về công tác chuẩn bị, cung ứng SGK phục vụ học sinh từ lớp 2 đến lớp 12, NXBGDVN đã hoàn thành việc in, nhập kho hơn 113 triệu bản. Tính đến ngày 15/8/2020, NXBGDVN đã phát hành được 93% sản lượng theo kế hoạch về các địa phương, đạt 92% so với cùng kỳ (do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên việc mua sắm SGK và đồ dùng học tập diễn ra chậm hơn mọi năm).

Đối với SGK lớp 1, NXBGDVN đã hoàn thành việc in, nhập kho được hơn 14 triệu bản, tương đương 115% kết quả lựa chọn của các địa phương. Đến ngày 15/8/2020, NXBGDVN đã cung ứng tới các địa phương hơn 13 triệu bản SGK lớp 1 đạt tỉ lệ 107% so với kết quả lựa chọn SGK của các địa phương.

Theo NXBGDVN, giá bán SGK từ lớp 2 đến lớp 12 vẫn được giữ như những năm học trước. Bảng giá SGK được niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của NXBGDVN, các công ty Sách-Thiết bị trường học cả nước và trên webiste của NXBGDVN tại địa chỉ: www.nxbgd.vn.

NXBGD Việt Nam hoàn thành việc bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK lớp 1 và chuẩn bị đủ SGK cho năm học mới ảnh 2Cung ứng đủ sách giáo khoa sẵn sàng cho năm học mới 2020-2021. Ảnh: Hiền Thương

NXBGDVN cũng củng cố hệ thống kênh phát hành, hệ thống bán lẻ tại các địa phương trong toàn quốc nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời đến các nhà trường, học sinh (HS), GV, không để xảy ra tình trạng thiếu sách, sốt sách đặc biệt trong giai đoạn triển khai áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông mới.  

Trong tháng phát hành phục vụ khai giảng năm học mới, hệ thống cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống NXBGDVN chuẩn bị đầy đủ hàng hoá, mở cửa bán hàng tất cả các ngày trong tuần, niêm yết đầy đủ bảng giá, đồng thời tổ chức các chương trình khuyến mại phong phú.

NXBGDVN tiếp tục duy trì đường dây nóng (số điện thoại 0377 333 545) giải đáp mọi thắc mắc về nhu cầu mua SGK từ 8h00 đến 22h00 hằng ngày cho đến đến ngày 15/9/2020, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

NXBGDVN khẳng định sẽ tiếp tục chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các hiện tượng bất thường của thời tiết để đảm bảo cung ứng đầy đủ SGK tới tay HS khi bước vào năm học mới.

Để đối phó với tình trạng sách giáo dục bị in lậu tràn lan với số lượng lớn, thủ đoạn ngày càng tinh vi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi Bộ Công thương đề nghị phối hợp xử lý tình trạng sách giáo dục bị làm giả xâm nhập vào các nhà trường. Văn bản cũng đề nghị Bộ Công thương đưa nội dung này vào kế hoạch hằng năm về công tác phòng chống hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, Cục Quản lý thị trường (QLTT) - Bộ Công thương và cơ quan QLTT các địa phương đã kiểm tra, phát hiện nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xuất bản phẩm lậu.

Để tránh mua phải sách in lậu, sách giả, GV, phụ huynh và HS nên tìm mua sách tại các hệ thống phân phối chính thức của NXBGDVN, các công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương, không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường.

Để hỗ trợ cho mọi học sinh đều có đủ SGK đến trường, NXBGDVN sẽ tiếp tục thực hiện các công tác xã hội như tặng SGK cho con các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng thời sẽ đầu tư xây dựng Tủ sách dùng chung, tổ chức mua SGK cũ tặng cho thư viện các trường học thuộc địa bàn khó khăn; tổ chức phát động các phong trào quyên góp SGK, khuyến khích học sinh giữ gìn, bảo quản và sử dụng lại SGK.

Hà Vy

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm