Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 2/4, Bắc Bộ tiếp tục đang tăng nhiệt. Sáng và đêm trời rét. Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trưa 13/12, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, vào lúc 10 giờ 15 phút cùng ngày, mưa to kèm dông, lốc làm thiệt hại nhiều nhà cửa và tài sản của người dân tại các xã Mỹ Quới, Mỹ Bình.
Ngày 21/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 248/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ về việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Ngày 23/4, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 144/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An về việc ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đêm 17 và rạng sáng 18/4 trên địa bàn các huyện Hà Quảng, Bảo Lâm, Hòa An, Hạ Lang, Quảng Hòa, Trùng Khánh và thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng ) xảy ra dông, lốc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%. Vùng núi phía Tây của Bắc Trung Bộ và khu vực Trung Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%. Khu vực Nam Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ngày 25/9, địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xảy ra mưa lớn và dông, lốc làm tốc mái tôn nhà dân ở một số địa phương như thành phố Huế, huyện Quảng Điền, Phú Vang.
Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Kiên Giang, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ đêm 28 đến trưa 31/7, khu vực tỉnh Kiên Giang xảy ra mưa lớn, dông, lốc làm bị thương 13 người ở 3 huyện Gò Quao, Vĩnh Thuận, U Minh Thượng; gây thiệt hại về tài sản của Nhà nước và người dân, ước tính ban đầu hơn 8,5 tỷ đồng.
Địa bàn tỉnh Kiên Giang tiếp tục có mưa lớn kèm theo dông, lốc, sóng biển dâng cao, gây thiệt hại nhiều tài sản của nhà nước và nhân dân. Đặc biệt ngày 18/7 tại tổ 5, ấp Củ Tron, xã đảo An Sơn, huyện Kiên Hải đã có một người chết, ba người bị thương do sập nhà chờ bến tàu cao tốc.
Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai, trận mưa dông, lốc xảy ra vào chiều tối 15/4 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nông nghiệp, cơ sở vật chất của nhiều huyện ở khu vực phía Đông và Đông Nam của tỉnh Gia Lai. Ước tính thiệt hại ban đầu hơn 3,3 tỷ đồng.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, từ ngày 7-12/9, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam Trung Bộ hoạt động mạnh, sau có xu hướng nâng trục chậm lên phía Bắc rồi hạ trục dần xuống phía Nam. Từ ngày 8/9, gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình, sau đó yếu dần và đến khoảng ngày 12-13/9 có xu hướng hoạt động mạnh trở lại gây mưa rào và dông tại Bắc Bộ và Trung Bộ, cục bộ có nơi mưa rất to. Mưa to kéo dài từ ngày 13-16/9.
Tại một số địa phương trong tỉnh Nghệ An, từ tối 6/8 đến sáng 7/8 đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to. Trên địa bàn tỉnh, dự báo trong thời gian tới còn có thể có mưa rất to và giông, lốc, gió giật mạnh.
Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, mưa to kèm dông lốc, sét tại các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên và Trà Vinh ngày 4-5/8 đã làm 1 người chết (ông T.V.T, Tổ 2, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai), 1 người mất tích (đang xác minh thông tin) do bị lũ cuốn trôi lúc 20 giờ ngày 4/8 khi đi qua tràn thuộc xã Mường Bo, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; 4 người bị thương do sét đánh (Lào Cai, Tuyên Quang).
Đêm 4/8 đến rạng sáng 5/8, địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa và dông, lốc kèm sét đánh khiến ba người bị thương, gây nhiều thiệt hại về nhà ở, hoa màu... tại một số huyện, thị xã như Bát Xát, Sa Pa và thành phố Lào Cai.
Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng, do ảnh hưởng dông, lốc, sạt lở làm thiệt hại về nhà cửa, sạt lở bờ bao, lộ giao thông nông thôn, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện đợt mưa kèm theo dông lốc làm sập nhiều nhà dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Ngày 10/5, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 250/VPTT gửi các tỉnh miền núi phía Bắc về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, ngày và đêm 2/5, nhiều khu vực có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; riêng khu vực Bắc Bộ trời lạnh và rét về đêm và sáng sớm.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây đang dịch chuyển sang phía Đông nên ngày 16/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông; riêng vùng núi cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 90mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại khu vực miền núi.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/12, Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 22-25 độ C, có nơi trên 25 độ C. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đều chung trạng thái có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 12/11, khu vực Quảng Bình đến Khánh Hòa đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to lượng mưa đo được phổ biến ở khoảng 20-60 mm, có nơi trên 80 mm (lượng mưa đo được lúc 1 giờ ngày 13/11) như: Ba Liên (Quảng Ngãi) 135.4 mm, Đức Phong (Quảng Ngãi) 132.6 mm, Khâm Đức (Quảng Nam) 83.6 mm,...
Ngày 16/9, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 96/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp đi qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên từ ngày 6-7/9, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-70mm/24h, có nơi trên 90mm/24h.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000 m trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng hoạt động mạnh dần lên nên từ chiều tối và đêm 31/7 đến ngày 2/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến từ 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m, từ ngày 9/6 đến hết đêm 10/6, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to kèm khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến 60-120mm, có nơi trên 170mm. Thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá là cấp 1.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam, ngày 24/5, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Với lượng mưa ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ phổ biến 150-300mm/đợt, ở Tây Nguyên phổ biến 200-450mm/đợt, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh tăng cường yếu ở phía Bắc nên từ chiều và đêm 25/4 đến hết ngày 26/4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Ngày 2/4, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành văn bản 128/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ 2 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút ngày 2/10, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-15mm, có nơi trên 30mm, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 1/10, nhiều khu vực trong cả nước có mưa dông, Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/8, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam đi qua khu vực Bắc Trung Bộ; hội tụ gió lên đến mực 5000m duy trì trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.