Hội thảo mở về An toàn giao thông “Hướng tới mục tiêu ‘Đã uống rượu bia, không lái xe'"

Hội thảo mở về An toàn giao thông và Phòng ngừa tai nạn với chủ đề “Hướng tới mục tiêu ‘Đã uống rượu bia, không lái xe" trong xã hội giao thông Việt Nam” do Công ty Tokai Denshi Inc. (thành phố Fujimi, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản) tổ chức vào ngày 30/5, tại Hà Nội với mục đích nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của việc lái xe khi lái xe có nồng độ cồn.

Hoi thao mo ve An toan giao thong “Huong toi muc tieu ‘Da uong ruou bia, khong lai xe'" hinh anh 1Toàn cảnh buổi hội thảo

Đây là một trong những hoạt động lớn nhất của Dự án khảo sát hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, với tên gọi "Dự án hỗ trợ ngăn ngừa người lái xe khi có nồng độ cồn nhằm mục tiêu phòng chống tai nạn (Thông qua vận hành thiết bị và hỗ trợ giáo dục)", đang được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Công ty Tokai Denshi Inc. triển khai từ tháng 12/2021. Tham dự Hội thảo có 60 đại biểu từ các cơ quan liên quan phía Việt Nam và đại diện các công ty tư nhân Việt Nam và Nhật Bản.

Hoi thao mo ve An toan giao thong “Huong toi muc tieu ‘Da uong ruou bia, khong lai xe'" hinh anh 2Ông Tetsuya Sugimoto, Công ty Tokai Denshi Inc. phát biểu tại Hội thảo

Trong Dự án khảo sát này, công ty Tokai Denshi đã phổ biến hệ thống phát hiện nồng độ cồn để ngăn ngừa tình trạng lái xe khi có nồng độ cồn cho các công ty vận tải, dựa trên kinh nghiệm đã có tại Nhật Bản, qua đó hỗ trợ vận hành để ngăn ngừa tình trạng lái xe khi có nồng độ cồn, đồng thời hỗ trợ đào tạo về phòng ngừa việc người lái xe uống rượu, qua đó giúp thay đổi nhận thức của nhân viên lái xe thuộc các công ty vận tải về chống lái xe khi có nồng độ cồn.

Bên cạnh việc đề cập tới kết quả thử nghiệm sử dụng thiết bị đo nồng độ cồn tại Việt Nam, Hội thảo còn giới thiệu các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại Việt Nam và các biện pháp ngăn chặn lái xe khi có nồng độ cồn tại Nhật Bản.

Cũng tại hội thảo, Viện Khoa học Cảnh sát (Bộ Công An) đã có bài trình bày về “Thực trạng lái xe khi say rượu và giải phải xử lý trong xã hội giao thông Việt Nam”. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Việt Nam trình bày về “Chính sách an toàn giao thông của Việt Nam đến năm 2030”, còn Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) chia sẻ về “Đánh giá dự án thử nghiệm về đào tạo phòng ngừa lái xe khi say rượu và áp dụng thiết bị kiểm tra nồng độ cồn tại các doanh nghiệp xe buýt”.

Hoi thao mo ve An toan giao thong “Huong toi muc tieu ‘Da uong ruou bia, khong lai xe'" hinh anh 3Ông Phạm Việt Công, Phó Chánh Văn phòng Ủy Ban ATGT Quốc Gia phát biểu tại Hội thảo
Hoi thao mo ve An toan giao thong “Huong toi muc tieu ‘Da uong ruou bia, khong lai xe'" hinh anh 4Ông Iwai Masaaki, Đaị diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản phát biểu tại Hội thảo

Theo Transerco, đơn vị tiến hành cuộc thử nghiệm, hoạt động áp dụng máy phân tích nồng độ cồn và đào tạo trong dự án đã giúp thay đổi nhận thức của người lái xe, đưa số ca tai nạn khi lái xe có nồng độ cồn về không. Ngoài ra, đại diện Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết: "Chúng tôi thấy rằng hoạt động sử dụng máy đo nồng độ cồn trước và sau khi lái xe có hiệu quả trong việc thay đổi ý thức của người lái xe. Các biện pháp này giúp ngăn chặn tình trạng lái xe khi có nồng độ cồn, đồng thời cải thiện hình ảnh của các nhà điều hành doanh nghiệp”.

Hội thảo là cơ hội để thảo luận về các phương pháp cụ thể nhằm ngăn chặn tình trạng lái xe khi có nồng độ cồn.

Cuộc khảo sát được kì vọng sau khi kết thúc vẫn sẽ tiếp tục lan tỏa được các biện pháp cụ thể trong phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng lái xe khi có nồng độ cồn, đồng thời hướng tới loại bỏ vấn nạn tai nạn giao thông do người lái xe có nồng độ cồn ở Việt Nam trong tương lai.

Tại Việt Nam, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, số vụ tai nạn giao thông ngày càng gia tăng cao. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông là do lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn. Từ năm 1997, Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và các Ủy ban An toàn Giao thông ở mỗi tỉnh nhằm kiểm soát nghiêm ngặt về an toàn giao thông.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây vẫn liên tục xảy ra những vụ tai nạn có người tử vong do lái xe có nồng độ cồn. Tình trạng này đã trở thành một vấn đề xã hội nghiêm trọng.

Từ năm 2020, người điểu khiển phương tiện giao thông lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn bị xử phạt nặng hơn, tuy nhiên vẫn cần có những nỗ lực hơn nữa để xóa bỏ tình trạng lái xe khi có nồng độ cồn trong tương lai.

Hoi thao mo ve An toan giao thong “Huong toi muc tieu ‘Da uong ruou bia, khong lai xe'" hinh anh 5Một số thiết bị kiểm tra nồng độ cồn của công ty Tokai Denshi Inc. trưng bày tại Hội thảo

Công ty Tokai Denshi Inc. là nhà sản xuất chuyên về máy đo nồng độ cồn, với tệp khách hàng chính là các công ty vận tải (hãng hàng không, đường sắt, xe buýt, taxi và xe tải…) với khoảng 20.000 công ty cùng số lượng bán hàng lên đến 90.000 thiết bị, chiếm thị phần hàng đầu tại Nhật Bản./.

Quỳnh Anh (JICA Việt Nam)

 

Tin liên quan

JICA thúc đẩy khu vực tư nhân hành động chống biến đổi khí hậu

“Diễn đàn Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về Biến đổi khí hậu và Kinh tế tuần hoàn” vừa được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp tổ chức với Cục Biến đổi Khí Hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam (Bộ TN&MT), và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Tp. HCM vào ngày 27/10/ 2022.


Thành phố Hồ Chí Minh và JICA Việt Nam đẩy mạnh phối hợp đảm bảo tiến độ các dự án

"Hàng quý sẽ tổ chức gặp gỡ giữa JICA Việt Nam và đại diện lãnh đạo Thành phố, các ban, ngành hữu quan của Thành phố để bàn việc phối hợp thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án (có nguồn vốn ODA từ Nhật Bản)". Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi làm việc với ông Tetsuo Konaka, Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, diễn ra chiều 18/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh.Đề xuất