Hấp dẫn Giải đua ngựa truyền thống trên cao nguyên Bắc Hà

Ngày 8/6, Vòng chung kết Giải đua ngựa truyền thống trên cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai) lần thứ 17 diễn ra sôi động, hấp dẫn thu hút hàng vạn người dân địa phương và du khách đến sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà xem, cổ vũ cho những kỵ sĩ “chân đất” tranh tài. Đây là hoạt động nổi bật nhất của Tuần lễ văn hóa du lịch Bắc Hà 2024.

vna_potal_kich_tinh_giai_dua_ngua_truyen_thong_tren_cao_nguyen_bac_ha_lao_cai__7420170.jpg
Vận động viên (nài ngựa) Tráng A Giờ (huyện Bát Xát) xuất sắc về nhất giành ngôi Vô địch. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Tham dự Vòng chung kết có 32 vận động viên (nài ngựa) đến từ các bản, làng vùng cao các huyện Bắc Hà, Bát Xát (Lào Cai) và huyện Hàm Yên (Tuyên Quang), đã xuất sắc vượt qua vòng loại vào ngày 1/6 trước đó.

vna_potal_kich_tinh_giai_dua_ngua_truyen_thong_tren_cao_nguyen_bac_ha_lao_cai__7420167.jpg
Các kị sĩ tranh tài trên đường đua chung kết. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Trong ngày thi đấu chung kết, các vận động viên được chia làm 6 lượt thi đấu loại trực tiếp với cự ly 1.500m để chọn ra các vận động viên lọt vào vòng 1/16; cuối cùng chọn ra 4 nài ngựa xuất sắc nhất vào thi chung kết.

vna_potal_kich_tinh_vong_chung_ket_giai_dua_ngua_truyen_thong_tren_cao_nguyen_bac_ha_lao_cai_7420160.jpg
Các kị sĩ tranh tài trên đường đua. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Ngay sau lễ khai mạc, những chàng trai người dân tộc thiểu số đầu đội mũ bảo hiểm, chân đi giày ba ta nằm rạp mình trên lưng ngựa phi như bay trên đường đua đã cống hiến cho người hâm mộ có mặt tại sân vận động những cuộc đua tranh tài nảy lửa với những pha bứt tốc độ xuất sắc đã tạo ra thương hiệu riêng của giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà.

vna_potal_kich_tinh_giai_dua_ngua_truyen_thong_tren_cao_nguyen_bac_ha_lao_cai__7420174.jpg
Các kị sĩ tranh tài trên đường đua chung kết. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Du khách Nguyễn Thị Huyền, xã Bảo Nhai, Bắc Hà, Lào Cai chia sẻ: "Đây là lần thứ hai tôi đến Bắc Hà. Sau 9 năm quay trở lại thì mình thấy không khí đua ngựa càng ngày càng sôi động hơn, du khách các nơi đến đây rất đông. Người dân Bắc Hà rất nhiệt tình và có sự chuẩn bị rất chu đáo...".

Du khách Nguyễn Minh Hiển, đến từ Hà Nội cho biết: "Đây là lần thứ ba tôi đến với Bắc Hà để xem đua ngựa, huyện đã tổ chức giải đua ngựa này rất chuyên nghiệp, an toàn. Tôi mong muốn duy trì giải đua ngựa này hằng năm để không chỉ người dân huyện Bắc Hà mà người cả nước được tìm hiểu thêm về văn hóa truyền thống địa phương".

Kết quả, vận động viên (nài ngựa) Tráng A Giờ (huyện Bát Xát) xuất sắc giành ngôi Vô địch; vận động viên Tráng A Ma (huyện Bát Xát) đoạt giải Nhì; vận động viên Giàng Seo Vư (xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà) đoạt giải Ba và vận động viên Nông Văn Toàn (xã Hoàng Thu Phố) đoạt giải Khuyến khích.

vna_potal_kich_tinh_giai_dua_ngua_truyen_thong_tren_cao_nguyen_bac_ha_lao_cai_08-06-2024_1433_7420172.jpg
Vận động viên (nài ngựa) Tráng A Giờ (huyện Bát Xát) xuất sắc giành ngôi Vô địch. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN
vna_potal_lao_cai_kich_tinh_vong_chung_ket_giai_dua_ngua_truyen_thong_tren_cao_nguyen_bac_ha_7420157.jpg
Ban Tổ chức còn trao giải Nhất đồng đội cho Đoàn vận động viên xã Thải Giàng Phố (huyện Bắc Hà), giải Nhì đồng đội cho Đoàn vận động viên xã Na Hối (huyện Bắc Hà) và giải Ba đồng đội cho Đoàn vận động viên xã Bản Phố (huyện Bắc Hà). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Tại Giải năm nay, Ban Tổ chức còn trao giải Nhất đồng đội cho Đoàn vận động viên xã Thải Giàng Phố (huyện Bắc Hà), giải Nhì đồng đội cho Đoàn vận động viên xã Na Hối (huyện Bắc Hà) và giải Ba đồng đội cho Đoàn vận động viên xã Bản Phố (huyện Bắc Hà).

Bà Chu Thị Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai), Trưởng ban Tổ chức giải chia sẻ: Giải đua ngựa truyền thống lần thứ 17 được diễn ra thành công. Những nài ngựa tham dự giải năm nay tốt hơn năm ngoái, có sự chuẩn bị tốt hơn. Chúng tôi tổ chức giải đua ngựa này hút rất đông khách du lịch và kết hợp cho du khách thăm quan trải nghiệm vườn mận trong mùa Tuần lễ văn hoá du lịch Bắc Hà để du khách có những trải nghiệm tốt nhất.

Lễ hội đua ngựa Bắc Hà được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2021. Đây là năm thứ 17 giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa, thể thao đặc sắc của đồng bào các dân tộc, đồng thời tạo ra sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng để giới thiệu đến du khách khi đến với cao nguyên trắng Bắc Hà.

Trong dịp này, tại địa phương diễn ra chuỗi sự kiện hấp dẫn như trải nghiệm hái mận Tam hoa; khám phá chợ phiên; các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại chợ đêm Bắc Hà... phục vụ nhân dân và khách du lịch.

Quốc Khánh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm