Đồng bào Khmer huyện vùng sâu Gò Quao thiết thực làm theo lời Bác

Ông Danh Nâu, ấp Hòa Út, xã Định Hòa treo ảnh thờ Bác Hồ trang trọng trong nhà. Ảnh: Lê Sen - TTXVN
Ông Danh Nâu, ấp Hòa Út, xã Định Hòa treo ảnh thờ Bác Hồ trang trọng trong nhà. Ảnh: Lê Sen - TTXVN

Là địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống, chiếm hơn 31% dân số, huyện Gò Quao (Kiên Giang) tập trung thực hiện tốt chính sách dân tộc, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân cùng hưởng ứng phong trào "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", chung tay xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo. Nhờ vậy, diện mạo các phum, sóc ở Gò Quao đang thay đổi từng ngày, cuộc sống người Khmer ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đồng bào Khmer huyện vùng sâu Gò Quao thiết thực làm theo lời Bác ảnh 1Ông Danh Nâu, ấp Hòa Út, xã Định Hòa treo ảnh thờ Bác Hồ trang trọng trong nhà. Ảnh: Lê Sen - TTXVN

Triển khai phong trào gắn theo giới

Theo ông Nguyễn Vũ Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Gò Quao, hưởng ứng phong trào "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, nhất là trong đồng bào dân tộc Khmer cùng nhau đăng ký và thực hiện tốt. Qua tổng kết hàng năm, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu đã được khen thưởng, trong đó nổi bật có nhiều nông dân dân tộc Khmer.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Định Hòa (huyện Gò Quao) Chương Hoàng Tha cho biết, để thực hiện có hiệu quả phong trào "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", hàng năm, Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch, sau đó triển khai đến cán bộ, đảng viên. Theo đó, các ngành, đoàn thể của xã triển khai theo giới như Hội Phụ nữ triển khai đến từng hội viên và phụ nữ các ấp, Đoàn thanh niên triển khai trong lực lượng của mình. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã có trách nhiệm kết hợp với các sư trụ trì chùa Khmer để tuyên truyền, vận động phật tử học tập làm theo. Các ấp kết hợp với những người có uy tín trong đồng dân tộc đến từng hộ dân vận động người dân tộc Khmer học tập, noi theo gương Bác.

Theo ông Chương Hoàng Tha, địa phương có 3.339 hộ, trong đó đồng bào dân tộc Khmer chiếm 65%, có những ấp 100% là đồng bào dân tộc. Vì vậy, khi tuyên truyền, vận động những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xã đều phân công cán bộ, đảng viên người dân tộc Khmer xuống địa bàn truyền đạt bằng tiếng dân tộc Khmer để họ dễ hiểu. Trong thực hiện việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", nhờ những cán bộ, đảng viên người dân tộc hay những người có uy tín trong đồng bào tuyên truyền, vận động, đều sẵn sàng làm theo. Việc hưởng ứng phong trào "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" không cần to lớn, chỉ nói về đức tính, những bài học quý báu trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày để người dân ý thức thực hiện làm theo, qua đó để người dân chí thú làm ăn, giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống.

Phong trào học tập rộng khắp

Phong trào "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trong cán bộ, đảng viên, nhất là trong quần chúng nhân dân ở địa bàn huyện Gò Quao những năm qua đã lan tỏa rộng khắp. Điều đáng ghi nhận là những nông dân dân tộc Khmer, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc đã làm nhiều việc hay, giúp ích cộng đồng. Nông dân Khmer Danh Kha Miêu (64 tuổi), ngụ ấp Hòa Út, xã Định Hòa. Là nông dân có uy tín ở địa phương, ông thấy người dân ở ấp khó khăn gì tìm cách giúp đỡ; thấy cầu, đường giao thông nông thôn đi lại khó khăn ông đứng ra vận động để xây dựng… Cách làm của ông Miêu rất đơn giản mà hiệu quả. Giờ đây, con đường dẫn vào quanh ấp Hòa Út đều có hàng rào cây xanh rợp bóng, đường bê tông kiên cố, rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại thuận tiện. Hai bên bờ kênh là những căn nhà mới khang trang mọc lên làm cho vùng quê trở nên tươi mới.

Ông Danh Kha Miêu chia sẻ, trước đây, nông dân ở đây cũng gặp khó khăn trong sản xuất như bị thương lái ép giá đầu ra, trong khi phân bón, khâu làm đất, thu hoạch lúa, giá lại cao… Thấy hoàn cảnh bà con gặp khó khăn, năm 2003, ông đứng ra thành lập Hợp tác xã Tân Hòa do ông làm Giám đốc, thu hút 29 thành viên với 65 ha đất canh tác. Khi vào hợp tác xã, người nông dân được lợi nhiều thứ và dần nâng cao sản lượng, từ đó thoát nghèo, có thu nhập ổn định. Cụ thể, khi vào hợp tác xã, khâu bơm tưới, sạ lúa hoặc thu hoạch đều làm đồng loạt nên giảm được chi phí, đầu ra của sản phẩm cũng được bao tiêu, bán giá cao hơn. Ngoài ra, thành viên hợp tác xã còn đứng ra nhận bơm tưới cho nông dân ở các ấp lân cận nên tạo thêm được thu nhập.

Ông Danh Nâu, ngụ ấp Hòa Út cho biết, ngoài sự vận động của chính quyền địa phương, trong đó vai trò của ông Danh Kha Miêu là rất lớn. Trong các phong trào lớn nhỏ gì khi được ông Miêu đứng ra vận động, bà con ai nấy đều tin tưởng làm theo. Ngoài việc vận động người dân học theo Bác để ra sức lao động sản xuất, tiết kiệm làm giàu, ông Miêu còn đứng ra hướng dẫn nhân dân làm ăn. Người dân trong ấp với 99% là dân tộc Khmer nay đã thoát nghèo cũng nhờ đường lối đúng đắn của Đảng, Bác Hồ thông qua tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, trong đó có ông Miêu. 100% hộ dân trong ấp đều trang trọng thờ chân dung ảnh Bác Hồ để tưởng nhớ, học tập và làm theo gương của Người.

Con đường quanh ấp Hòa Út dài 5 km giờ đã được bê tông, 8 cây cầu nông thôn đã được xây dựng, mỗi cây trị giá trên 100 triệu đồng, trong đó có nhiều đóng góp của người dân dân tộc Khmer trong ấp. Không chỉ thực hiện tốt phong trào tiết kiệm trong chi tiêu, làm ăn tập thể, các hộ dân tộc Khmer còn thực hiện tốt phong trào "3 sạch" gồm sạch ngõ, sạch nhà, sạch bếp; tích cực làm hàng rào cây xanh, góp tiền để cùng thực hiện phong trào "thắp sáng đường quê", giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Nhờ vậy, đến nay, toàn ấp Hòa Út có 315 hộ, chỉ còn 12 hộ nghèo.

"Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", người thanh niên dân tộc Khmer Chương Ngọc Khanh, ngụ âp Hòa Hiếu 2, xã Định Hòa lại có hướng đi khác. Theo anh Khanh, với vai trò là "dường cột của nước nhà", nếu không ra sức lao động, sản xuất, làm sao có của cải để chăm lo cho gia đình và cùng góp sức với xã hội. Nói đi đôi với làm, lúc đầu gia đình chỉ có vài công đất sản xuất lúa, sau vài năm, anh Khanh đã mua thêm và thuê đất đến nay canh tác 5 ha. Ngoài thu nhập hàng năm vài trăm triệu đồng, anh Khanh còn nuôi ba ba, gà vịt, trồng rau màu, nuôi dế cho thu nhập khá.

Anh Chương Ngọc Khanh cho biết, nghề nuôi dế cũng là tình cờ đến với anh. Để có thức ăn nuôi ba ba, anh phải giăng lưới bắt cá về cho chúng. Thế nhưng, công việc đồng áng chiếm gần hết thời gian, anh phải tìm nguồn thức ăn khác thay thế. Sau khi tìm hiểu, anh lên quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ mua dế về nuôi làm thức ăn cho ba ba. Khi nuôi đế, anh bắt đầu mê loại này. Ngoài việc làm thức ăn cho ba ba, con dế cũng chế biến nhiều món ăn khá ngon. Do vậy, anh Khanh bắt đầu học hỏi thêm cách cho dế đẻ và dần nhân rộng ra nhiều chuồng để phát triển mô hình này.

Theo tính toán của anh Khanh, 13 chuồng hiện có, mỗi đợt thu hoạch dế nuôi trong vòng 45 ngày. Ngoài làm thức ăn cho ba ba, anh còn thu hoạch khoảng 30 kg. Với giá bán hiện nay 200.000 đồng/kg, anh có 6 triệu đồng trong khi đó thức ăn cho dế chủ yếu là loại cám cho gà ăn và lá khoai mì (sắn) nên không tốn chi phí là bao.

Ngoài công việc làm ruộng, nuôi ba ba, gà vịt, rồng màu, nuôi dế, anh Khanh còn tự học đàn. Mỗi khi địa phương có đám tiệc, người dân đều nhờ đến anh. Vì vậy, hiện nay, nhiều thanh niên địa phương đã nêu tấm gương của anh để phát triển kinh tế gia đình cũng như sinh hoạt cộng đồng.

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Gò Quao Nguyễn Vũ Huy cho hay, những tấm gương tiêu biểu trong việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", qua tổng kết hàng năm đều được biểu dương, khen thưởng kịp thời nhằm khuyến khích, động viên cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, nhất là với đồng bào dân tộc Khmer để họ tiếp tục cống hiến sức mình cho quê hương, đất nước.

Lê Sen

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết ngày 10/2/2025: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày 10/2/2025: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 10/2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng với nền nhiệt cao nhất 16-19 độ C. Trời rét đậm, vùng núi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa.

Trao tặng công trình “Rừng cây thanh niên” phủ xanh đất trống, đồi trọc​ ở Bắc Giang

Trao tặng công trình “Rừng cây thanh niên” phủ xanh đất trống, đồi trọc​ ở Bắc Giang

Ngày 9/2 tại xã Canh Nậu, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, Tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ 2025 và Đợt thi đua chào mừng Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 và Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIV.

Bình Định đồng loạt khởi công xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bình Định đồng loạt khởi công xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 9/2, tại hộ gia đình thương binh ông Võ Văn Cư (xóm 2, thôn Chương Hòa, xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn) Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng cùng đoàn công tác đã dự Lễ phát động đồng loạt khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở đối với gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Nghệ An xây dựng những điểm nhấn phát triển nông thôn mới

Nghệ An xây dựng những điểm nhấn phát triển nông thôn mới

Sau 14 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Khắp các vùng quê, hình ảnh về những bản làng đẹp, nhà kiên cố, vườn đẹp, giao thông thuận lợi cùng những trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang… đã làm thay đổi căn bản diện mạo nhiều vùng nông thôn. Đời sống người nông dân và gắn liền với nền nông nghiệp ngày càng hiện đại.

Cà Mau huy động, bố trí nguồn lực để phát triển nhà ở xã hội, xóa nhà tạm, nhà dột nát

Cà Mau huy động, bố trí nguồn lực để phát triển nhà ở xã hội, xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tỉnh ủy Cà Mau chủ trương nghiên cứu, đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (có thể đưa vào dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ các cấp để đại hội thảo luận, quyết định) và hằng năm của tỉnh, của huyện theo điều kiện, khả năng thực tế để làm cơ sở huy động và bố trí nguồn lực thực hiện.

Động đất độ lớn 3.7 tại Kon Plông, Kon Tum

Động đất độ lớn 3.7 tại Kon Plông, Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), trưa 8/2, một trận động đất có độ lớn 3.7 đã xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum; không gây thương vong về người và tài sản.

Thanh Hóa giúp người dân vùng cao giảm nghèo

Thanh Hóa giúp người dân vùng cao giảm nghèo

Những năm qua, Thanh Hóa đã đẩy mạnh việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nhiều người sau khi trở về đã có số vốn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đây là một động lực quan trọng, là cơ sở để tỉnh tiếp tục thực hiện việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2025 và các năm tới.

Hơn 800 vận động viên Yên Bái tham gia Hội thi thể thao

Hơn 800 vận động viên Yên Bái tham gia Hội thi thể thao

Ngày 7/2, Ban Chỉ đạo Tổ chức kỷ niệm những ngày lễ lớn và Phát triển du lịch tỉnh Yên Bái tổ chức Khai mạc Hội thi thể thao “Mừng Đảng, Mừng Xuân, mừng Đất nước quê hương đổi mới” tỉnh Yên Bái năm 2025 và khánh thành Nhà thi đấu thể thao Liên đoàn Lao động tỉnh.

Điện Biên đa dạng nguồn lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Điện Biên đa dạng nguồn lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 7/2, Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức họp Ban Chỉ đạo đánh giá kết quả thực hiện phát triển nhà ở xã hội và thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Theo đó, tỉnh sẽ huy động mọi nguồn lực, quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025.

Nhộn nhịp mùa gặt lúa xuân ở vùng biên Bình Phước

Nhộn nhịp mùa gặt lúa xuân ở vùng biên Bình Phước

Trong những ngày đầu Xuân Ất Tỵ 2025, không khí mùa gặt lúa xuân nhộn nhịp ở nhiều nơi trên vùng biên Bình Phước. Tiếng máy gặt, tiếng cười nói của bà con nông dân râm ran trên những cánh đồng lúa chín vàng trĩu bông.

Yên Bái chuyển đổi số sâu rộng, thực chất

Yên Bái chuyển đổi số sâu rộng, thực chất

Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến trình và chất lượng công tác chuyển đổi số, tạo tiền đề nâng cao hiệu quả ứng dụng xây dựng đô thị hiện đại và nông thôn mới thông minh; giúp cải thiện đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển bền vững.

Thanh Hóa khẩn trương khắc phục sự cố vỡ bờ kênh sông Mơ

Thanh Hóa khẩn trương khắc phục sự cố vỡ bờ kênh sông Mơ

Ngày 6/2, theo thông tin từ UBND thành phố Thanh Hóa, liên quan đến sự cố bờ kênh sông Mơ thuộc hệ thống sông nhà Lê, đoạn chảy qua thôn Đoài Đông, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện tình trạng sạt lở nghiêm trọng với chiều dài khoảng 40m, gây ảnh hưởng đến đất đai và tài sản của người dân sống quanh khu vực, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất.

Quảng Nam: Phòng, chống sốt phát ban lan rộng

Quảng Nam: Phòng, chống sốt phát ban lan rộng

Trước tình trạng sốt phát ban diễn biến phức tạp ở xã Trà Leng, huyện miền núi Nam Trà My, đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với lực lượng y tế huyện phun hóa chất vệ sinh môi trường, khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với người bệnh, đẩy mạnh diệt muỗi và hạn chế tiếp cận các động vật truyền bệnh…

Chung tay giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo sớm có nhà mới khang trang

Chung tay giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo sớm có nhà mới khang trang

Ngày 6/2, tỉnh Hậu Giang ổ chức Lễ khởi công Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại thành phố Vĩ Thanh và các huyện Long Mỹ, Châu Thành và Châu Thành A. Bốn địa phương còn lại gồm: thành phố Ngã Bảy, thị xã Long Mỹ, huyện Vị Thủy và huyện Phụng Hiệp sẽ khởi công vào ngày 7/2.

Bà Rịa-Vũng Tàu chủ động ứng phó với sự cố cháy rừng trong mùa khô

Bà Rịa-Vũng Tàu chủ động ứng phó với sự cố cháy rừng trong mùa khô

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang bước vào cao điểm mùa khô, thời tiết nắng nóng, hanh khô tiềm ẩn rất cao nguy cơ cháy rừng. Để chủ động công tác phòng cháy chữa cháy rừng, lực lượng kiểm lâm, chủ rừng đã chủ động phối hợp với các địa phương tập trung triển khai nhiều giải pháp, nhất là tại những địa bàn trọng điểm, có nguy cơ cao.

Vượt núi vào bản “gọi” học trò đi học trở lại ở Nghệ An

Vượt núi vào bản “gọi” học trò đi học trở lại ở Nghệ An

Duy trì sĩ số ổn định và đảm bảo chất lượng học tập của học sinh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là vấn đề mà nhiều trường học vùng cao ở Nghệ An trăn trở. Để khắc phục tình trạng này, nhiều giáo viên đã băng đồi, vượt núi vào bản vận động học sinh đến trường.

Từ “ý Đảng - lòng dân” đến những buôn làng Gia Lai bình yên và khởi sắc

Từ “ý Đảng - lòng dân” đến những buôn làng Gia Lai bình yên và khởi sắc

Từ những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, buôn làng ở Gia Lai ngày một bình yên và khởi sắc. Những ngôi làng đìu hiu nay khang trang, sạch đẹp hơn; những ngôi nhà cũ kỹ, dột nát được tu sửa, làm mới; điện - đường - trường - trạm được đầu tư xây dựng bài bản. Đặc biệt, từ “ý Đảng” đã làm thay đổi nếp nghĩ cũ, hình thành cách làm mới, nhất là trong cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số. “Lòng dân” cũng được xây dựng vững chắc qua những chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời của Đảng và Nhà nước.

Thời tiết ngày 5/2/2025: Nhiều vùng biển có gió mạnh, sóng cao

Thời tiết ngày 5/2/2025: Nhiều vùng biển có gió mạnh, sóng cao

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên có sương mù, trời rét về đêm và sáng sớm; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ dưới 9 độ C. Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa.

Thanh Hóa: Sạt lở nghiêm trọng tại bờ sông nhà Lê

Thanh Hóa: Sạt lở nghiêm trọng tại bờ sông nhà Lê

Chiều 4/2, bờ sông nhà Lê (đoạn chảy qua thôn Đoài Đông, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) xuất hiện tình trạng sạt lở nghiêm trọng với chiều dài khoảng 40 mét, gây ảnh hưởng đến đất đai và tài sản của người dân sống quanh khu vực.

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế biến động khó lường

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế biến động khó lường

Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tháng 2/2025, ở Đồng bằng sông Cửu Long, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến việc lấy nước của các công trình thủy lợi cách biển 45 - 65 km trong các kỳ triều cường. Xâm nhập mặn có xu thế biến động khó lường, các địa phương cần đề phòng các tình huống gia tăng đột xuất trong các đợt triều cường.