Đặc sắc chương trình Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Tối 7/6, tại sân khấu điện Kiến Trung, Đại Nội Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển".

vna_potal_khai_mac_tuan_le_festival_nghe_thuat_quoc_te_hue_2024_7419325.jpeg
Hình ảnh ấn tượng trong đêm khai mạc. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung nhấn mạnh, trải qua 24 năm kể từ lần đầu được tổ chức, Festival Huế thể hiện ngày càng đẹp, thấm đượm đặc trưng văn hóa của dân tộc, sự lãng mạn, duyên dáng, trầm sâu của Huế và mang nhiều nét hiện đại. Festival Huế cũng ngày càng mang tính quốc tế, là nơi nhiều dân tộc trên thế giới trình diễn những nét đẹp văn hóa đặc trưng; qua đó góp phần phát triển du lịch, kinh tế, xã hội, thể hiện sinh động đất nước Việt Nam có truyền thống văn hóa, trọng văn hóa và hội nhập quốc tế toàn diện.

vna_potal_khai_mac_tuan_le_festival_nghe_thuat_quoc_te_hue_2024_7419247.jpeg
Đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương phát biểu. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
vna_potal_a_7419216.jpeg
Quang cảnh Lễ khai mạc. Ảnh: Ngọc Liên - TTXVN
vna_potal_khai_mac_tuan_le_festival_nghe_thuat_quoc_te_hue_2024_7419332.jpeg
Các tiết mục nghệ thuật tại đêm khai mạc. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung khẳng định, Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu: "Đến năm 2025, Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh". Nghị quyết cũng nêu "tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên - Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của Châu Á".

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương tin tưởng, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị các di sản Cố đô Huế và bản sắc văn hóa, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, để đến năm 2025, Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 quy tụ gần 30 đoàn nghệ thuật đến từ các nước Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam, đem đến cho khán giả hàng chục chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc của nhiều vùng văn hóa các nước trên thế giới. Các chương trình nghệ thuật hòa quyện trong không gian cổ kính của một Cố đô văn hiến, với 8 di sản được UNESCO vinh danh.

vna_potal_khai_mac_tuan_le_festival_nghe_thuat_quoc_te_hue_2024_7419317.jpeg
Các tiết mục nghệ thuật tại đêm khai mạc. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
vna_potal_khai_mac_tuan_le_festival_nghe_thuat_quoc_te_hue_2024_7419237.jpeg
Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ khai mạc. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
vna_potal_le_khai_mac_tuan_le_festival_nghe_thuat_quoc_te_hue_2024_7419242.jpeg
Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ khai mạc. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Tuần lễ Festival Huế năm nay tiếp tục lan tỏa tính cộng đồng. Bên cạnh các chương trình trong Đại Nội Huế, Ban tổ chức thiết kế nhiều chương trình mở, lễ hội đường phố, các sân khấu cộng đồng để các đoàn nghệ thuật quốc tế biểu diễn phục vụ người dân. Một số địa phương trong tỉnh cũng tổ chức hoạt động văn hóa, nghệ thuật để người dân, du khách được hòa mình trong không gian lễ hội và những âm thanh, ánh sáng của những chương trình nghệ thuật đặc sắc.

vna_potal_khai_mac_tuan_le_festival_nghe_thuat_quoc_te_hue_2024_7419304.jpeg
Các tiết mục nghệ thuật tại đêm khai mạc. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
vna_potal_khai_mac_tuan_le_festival_nghe_thuat_quoc_te_hue_2024_7419215.jpeg
Hình ảnh ấn tượng trong đêm khai mạc. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Lễ khai mạc diễn ra với chương trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề "Rạng rỡ ngàn sau" với 3 chương: Cố đô diệu kỳ, hội tụ âm nhạc và rạng rỡ ngàn sau. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu bởi sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, thể hiện được những nét riêng về Huế, cũng như chủ động hội nhập quốc tế để cùng phát triển.

Các tiết mục thể hiện sức sáng tạo trên nền tảng các giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại, đồng thời kết hợp với trình diễn thời trang áo dài Huế, áo dài ngũ thân. Những tinh hoa của Cố đô Huế tỏa sáng qua phần dàn dựng kết hợp trình chiếu Laser, Led Matrix, Hologram, 3D Mapping trên nền sân khấu nghệ thuật bán thực cảnh tại Điện Kiến Trung, đem đến cho khán giả những cảm xúc khó quên.

vna_potal_khai_mac_tuan_le_festival_nghe_thuat_quoc_te_hue_2024_7419386 (2).jpeg
Tiết mục trình diễn áo dài trong đêm khai mạc. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Diễn ra từ 7-12/6, Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 có 12 hoạt động, chương trình chính gồm: chương trình khai hội; chương trình nghệ thuật khai mạc; Lễ hội đường phố "Sắc màu văn hóa"; chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế; Dạ yến Hoàng cung; chương trình âm nhạc "Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình yêu tìm thấy"; Lễ hội Ánh sáng; Lễ hội Bia; Lễ hội hoa đăng và Lễ hội Ẩm thực chay; Ngày hội "Sóng nước Tam Giang"; chương trình nghệ thuật "Về Huế Festival" khép lại Tuần lễ. Ngoài ra, Tuần lễ còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa và nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng khác.

Festival Huế là một lễ hội mang tầm quốc gia và quốc tế gắn với đặc trưng văn hóa của Việt Nam. Sự kiện được tổ chức theo định hướng bốn mùa, nhằm phát huy sâu rộng những sắc màu văn hóa của vùng đất Cố đô, tạo động lực kích cầu du lịch, bảo tồn di sản và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tường Vi

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm