Thứ 3, 23/10/2018, 4:32 GMT+7
Ngoại trưởng Nga, Mỹ nhấn mạnh những chủ đề cần đề cập tại hòa đàm Syria
18:23, 31/01/2016
Ngày 30/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm để thảo luận về vấn đề tổ chức cuộc đàm phán ở Geneva (Thụy Sĩ) giữa các đại diện của Chính phủ Syria với phe đối lập nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.
Trong ảnh (tư liệu): Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) gặp người đồng cấp Mỹ John Kerry nhằm thảo luận về hòa đàm Syria tại Zurich, Thụy Sĩ, ngày 20/01. AFP/TTXVN

Theo Bộ Ngoại giao Nga, cuộc điện đàm được tiến hành theo sáng kiến của phía Mỹ. Ngoại trưởng Nga và Mỹ đều nhấn mạnh tới Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Theo đó, cuộc đàm phán nội bộ giữa các bên tại Syria cần phải xem xét các vấn đề như cuộc chiến chống khủng bố, tình hình nhân đạo và chuẩn bị cải cách chính trị trên cơ sở đồng thuận của các bên tại Syria. Theo kế hoạch, tiến trình hòa đàm Syria tại Geneva sẽ được đánh giá trong cuộc gặp của Nhóm quốc tế ủng hộ Syria dự kiến diễn ra tại Munich (Đức) ngày 11/2 tới. 
Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm, ngoài vấn đề Syria, ông Lavrov và Kerry cũng thảo luận các vấn đề quốc tế và song phương khác./.
 
TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: