Thứ 5, 19/07/2018, 14:32 GMT+7
New Zealand: 2 người thiệt mạng trong trận động đất mạnh
09:13, 14/11/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng New Zealand John Key cho biết tính đến sáng 14/11 (giờ địa phương) đã có ít nhất 2 người thiệt mạng và 5 người bị thương sau trận động đất mạnh 7,5 độ Richte cùng loạt dư chấn lớn đêm 13/11 ở miền Trung nước này.
Một tuyến đường bị nứt sau trận động đất ở Wellington, New Zealand sáng 14/11. Ảnh: AP/TTXVN

Nạn nhân đầu tiên ở thị trấn Kaikoura, thiệt mạng do ngôi nhà bị đổ sập trong trận động đất. Nạn nhân thứ hai ở núi Lyford, phía Bắc Christchurch. Hiện cảnh sát đang tìm cách tiếp cận khu vực nhà ở có người thiệt mạng này.

Thủ tướng John Key cũng cho biết các nhóm cứu nạn và tìm kiếm từ Christchurch đã lên đường tới Kaikoura, trong đó một máy bay của Lực lượng phòng vệ sẽ đến hỗ trợ tại khu vực Kaikoura và một chiếc khác sẵn sàng ứng cứu ở thủ đô Wellington. Ngoài ra, các nhóm hỗ trợ cũng đã được triển khai đến những vùng khác như Waiau và Blenheim.

Trận động đất mạnh 7,5 độ Richter đầu tiên xảy ra lúc 0 giờ 2 phút (giờ địa phương) ngày 14/11 với tâm chấn ở ngoài khơi gần Hanmer Springs, miền Trung New Zealand, có độ sâu 15km. Tiếp sau đó là một loạt trận động đất và dư chấn lớn khác xảy ra trên khắp cả nước. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết vào lúc 1 giờ 31 phút (giờ địa phương), một trận động đất mạnh 6,2 độ Ríchte đã làm rung chuyển khu vực cách thị trấn Kaikoura 12 km về phía Bắc. Không lâu sau, vào lúc 1 giờ 49 phút (giờ địa phương), một trận động đất khác mạnh 5,2 độ Ríchte cũng đã xảy ra tại khu vực cách thị trấn Blenheim 45 km về phía Đông.

Nhà chức trách phải ban bố cảnh báo sóng thần và người dân sống ven khu vực bờ biển đã được lệnh di tản vào sâu trong đất liền hoặc đến nơi cao hơn./.
TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: