Để phòng ngừa và kiểm soát viêm phổi, bác sĩ Trần Văn Bắc khuyến cáo: Người dân, nhất là trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch nên tiêm phòng cúm hàng năm và vaccine phế cầu một lần trong đời để giảm nguy cơ mắc bệnh và biến chứng.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong hai nghiên cứu được công bố ngày 26/9, một nhóm nghiên cứu đến từ Trường Nghiên cứu Y tế Menzies có trụ sở tại thành phố Darwin và Đại học Melbourne (Australia) đã phân tích hiệu quả và độ an toàn của liều primaquine để ngăn ngừa tái phát bệnh sốt rét ở hơn 6.800 bệnh nhân. Primaquine là một loại thuốc dùng để điều trị và phòng ngừa sốt rét và điều trị viêm phổi do Pneumocystis gây ra.
Ngày 1/2, các chuyên gia nghiên cứu bệnh lao tại trường Đại học Prince of Songkla (PSU) của Thái Lan đã công bố kết quả nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ giữa bệnh viêm phổi do COVID-19 và bệnh lao.
Sáng 6/7, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo về 4 ca tử vong từ 91-94, đều là những bệnh nhân nữ, cao tuổi, có tiền sử bệnh lý nền nặng.
Tối 29/6, Tiểu ban điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) thông báo 2 ca tử vong do COVID-19 số 79 và 80, đều là bệnh nhân nữ, cao tuổi, có bệnh lý nền nặng.
Chiều 27/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo về ca tử vong thứ 76 của Việt Nam. Đó là bệnh nhân 14656 (nữ, 53 tuổi), có địa chỉ quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
Tối 1/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong thứ 48 ở Việt Nam. Đó là bệnh nhân 3354 (nam, 76 tuổi), có địa chỉ tại huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình. Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến 13 giờ 30 ngày 3/2, đã có 43 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, mới nhất là các tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh.
Yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tại các địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra. Đó là một trong những đề nghị tại Công điện của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ vào ngày 2/2.
Còn hơn một cuộc chiến thần tốc, nhất là khi lại diễn ra vào thời gian cả nước nghỉ Tết Nguyên đán, kể từ ngày 23/1/2020 với Công điện đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đến nay qua 10 ngày sôi sục chống “giặc” nCoV, đã có hàng loạt Công văn, Chỉ thị, Quyết định của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành hữu quan được ban hành nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), đúng với tinh thần chỉ đạo quyết liệt: "chống dịch như chống giặc", “không được chủ quan, không để dịch lây lan” và “chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân”.
Hiện nay, bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp, có khả năng kéo dài. Do vậy, nhu cầu đối với các mặt hàng như khẩu trang y tế, hóa chất diệt khuẩn và một số chủng loại trang thiết bị, vật tư y tế khác có thể sẽ tăng rất cao.
Ngày 31/1, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa có công văn số 129/STTTT - BCXBTT đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường phối hợp với Bộ Y tế, khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không hoang mang lo lắng, phối hợp với ngành Y tế phòng dịch hiệu quả.
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 62/KCB-NV gửi các các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành về việc phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona vi rút mới.
Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV) đang xuất hiện tại Trung Quốc, nguy cơ xuất hiện ở Việt Nam.
Bác sĩ Hồ Trung Tuyến, Trưởng Khoa Kiểm soát dịch tễ, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bến Tre cho biết: Ngành chức năng đã gửi mẫu bệnh phẩm của 19 trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa, viêm phổi ở mái ấm Đức Quang, chùa Vạn Đức, xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại (Bến Tre) đến Viện Pasteur, Thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Ngày 2/6/2016, tại Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Bộ Y tế) tổ chức Lễ ra viện cho bệnh nhân nữ (44 tuổi) bị viêm phổi nặng ARDS được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO.