Thời tiết ngày 5/12/2020: Vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, rét hại và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, sáng sớm 5/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết các tỉnh Trung Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét. Vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 11-14 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Đối với người cao tuổi, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột như từ trong nhà ấm chạy ra ngoài lạnh, dễ dẫn đến thay đổi về huyết áp, có nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Trẻ nhỏ đôi khi lại ở tình trạng ngược lại. Buổi tối, trẻ được mặc quá ấm thì khi ngủ có thể bị nóng, toát mồ hôi, dẫn đến ướt quần áo, mồ hôi sẽ thấm ngược lại cơ thể, gây nguy cơ viêm phổi. Do đó, các bậc cha mẹ, ông bà nên lưu ý giữ nhiệt độ chung trong phòng cho đủ ấm và mặc quần áo vừa phải cho trẻ. Luôn luôn kiểm tra xem trẻ có bị toát mồ hôi không để nhanh chóng thay áo, không để trẻ mặc áo ướt. Những người theo nghề đặc thù phải làm việc ở ngoài trời khi rét đậm, rét hại cần mặc quần áo đủ ấm, hạn chế để da tiếp xúc với môi trường lạnh.

Để tăng sức đề kháng của cơ thể, mỗi người cần ăn uống thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh, trái cây, đảm bảo đủ nhiệt cho cơ thể. Các gia vị như hành, tỏi, gừng, quế... giúp giữ ấm cơ thể rất tốt, còn góp phần giải cảm, làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa. Người dân nên hạn chế ăn các món lạnh, đồ ăn vừa lấy từ tủ lạnh ra vì dễ làm cơ thể bị lạnh; tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời lạnh, vì rượu làm nở các mạch máu, gây giảm thân nhiệt nên khi ra trời lạnh sẽ rất nguy hiểm.

Dự báo trong ngày 5/12, các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong ngày 5/12, vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2-3m. Ngày và đêm 5/12, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 4-6m. Khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m.

Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Diễn biến thời tiết ngày và đêm 5/12: Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa nhỏ vài nơi, gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 10 độ C; cao nhất 18-21 độ C, riêng Lai Châu - Điện Biên có nơi 22-24 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày nắng, đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; cao nhất 18-21 độ, C có nơi trên 21 độ C.

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C, cao nhất 18-21 độ C, có nơi trên 21 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phía Bắc có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; phía Nam có mưa, mưa rào rải rác. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất, phía Bắc 14-17 độ C, phía Nam 17-20 độ C, cao nhất 19-22 độ C, có nơi trên 22 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3, phía Bắc đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, có nơi trên 22 độ C; cao nhất 24-27 độ C, phía nam 27-30 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi, gió Đông Bắc cấp 3. Đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, cao nhất 24-27 độ C.

Khu vực Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, có nơi dưới 21 độ C, cao nhất 29-32 độ C.

Thắng Trung

Tin liên quan


Đề xuất