Nghiên Loan, chợ gia súc lớn nhất vùng cao Bắc Kạn

Nghiên Loan, chợ gia súc lớn nhất vùng cao Bắc Kạn

Chợ trâu, bò Nghiên Loan ở huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn họp vào các ngày 1, 6, 11, 16, 21, 26 âm lịch hằng tháng là một trong những chợ có quy mô lớn vào bậc nhất ở miền núi phía Bắc với lưu lượng trâu, bò trung bình giao động khoảng 400 - 500 con vào mỗi phiên.

Được hình thành từ năm 1988, chợ trâu, bò xã Nghiên Loan họp trên khu đất bằng phẳng rộng hơn 2 ha, thuộc địa phận thôn Pác Liểu, cách đường tỉnh lộ 258 B gần 500 m rất thuận lợi cho việc giao dịch.

Ban đầu chợ họp chủ yếu là người dân địa phương cùng một số tư thương vùng lân cận tham gia, nhưng những năm gần đây, đã có nhiều thương lái trong tỉnh và các tỉnh giáp danh như: Tuyên Quang, Thái Nguyên, cao Bằng, Hà Giang… đến giao dịch, thu mua trâu, bò.

Mỗi phiên chợ ở đây thường kéo dài 3 ngày, trung bình có khoảng 1.000 – 1.500 con trâu, bò (3/4 là trâu) và khoảng 400 xe tải các loại ra vào khu vực chợ. Trong chợ, có mái che, bố trí phân khu vực riêng biệt buộc gia súc và hệ thống thoát nước thải… Tất cả trâu bò ở đây đều được kiểm dịch, trước khi ra khỏi chợ được Chi cục thú y chăn nuôi và thú y tỉnh Bắc Kạn cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

Chợ trâu, bò Nghiên Loan hằng năm giải quyết việc làm cho trên 800 hộ gia đình tại xã Nghiên Loan và trên 50% các hộ gia đình vùng lân cận của huyện Pác Nặm. Hoạt động giao thương mua bán trâu, bò đã tạo điều kiện thuận lợi giao thương cho hơn 60% các hộ chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn huyện Pác Nặm, tạo thành chợ đầu mối, điểm trung chuyển trâu, bò lớn của tỉnh Bắc Kạn nói riêng và khu vực phía Bắc nói chung.

Theo anh Nông Văn Hoàn, Tổ trưởng tổ quản lý chợ trâu bò Nghiên Loan thì năm 2024, Ủy ban Nhân dân huyện Pắc Nặm đầu tư nguồn kinh phí để nâng cấp phần cột để làm mái che mưa nắng và phần nền chợ, đến nay đã cơ bản hoàn thành các hạng mục dự kiến cuối tháng 6 này sẽ đi vào hoạt động.

1.jpg
Chợ trâu, bò ở xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) họp trên khu vực đất bằng phẳng rộng hơn 2 ha thuộc địa phận thôn Pác Liểu, cách đường tỉnh lộ 258 B gần 500 m, thuận tiện cho việc giao dịch...
2.jpg
... và được ví như phiên chợ mua bán trâu bò lớn nhất khu vực miền núi phía Bắc
3.jpg
Bà con đến để tìm mua trâu, bò gầy về vỗ béo, sau vài tháng sẽ mang ra bán kiếm lời.
4.jpg
Chủ trâu cứ tùy chọn vị trí mà dắt trâu đến buộc, ném cho chúng nắm cỏ rồi ngồi đợi khách.
5.jpg
Thi thoảng cũng có một vài chú ngựa được mua bán ở đây
6.jpg
Dùng thước để đo trọng bò định giá
7.jpg
Chợ trâu, bò Nghiên Loan hằng năm giải quyết việc làm cho trên 800 hộ gia đình tại xã Nghiên Loan và trên 50% các hộ gia đình vùng lân cận của huyện Pác Nặm.
8.jpg
Người mua kẻ bán đàm phán giá công khai.
9.jpg
Chợ trâu, bò Nghiên Loan hằng năm giải quyết việc làm cho trên 800 hộ gia đình tại xã Nghiên Loan và trên 50% các hộ gia đình vùng lân cận của huyện Pác Nặm.
10.jpg
Nguồn thức ăn bản địa cho trâu, bò do chính người dân khu vực gần chợ cung cấp trong những ngày chợ phiên.
11.jpg
Mỗi phiên chợ trung bình có khoảng 1.000 – 1.500 con trâu, bò (3/4 là trâu) được mua bán
12.jpg
Nhiều thương lái các tỉnh giáp ranh với Bắc Kạn như Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang… cũng tìm đến đến giao dịch, thu mua trâu, bò tại phiên chợ.
13.jpg
Mỗi phiên chợ, có khoảng 400 xe ô tô tải các loại ra vào khu vực chợ, vận chuyển gia súc đi các nơi.
14.jpg
Trung bình mỗi phiên chợ, có khoảng trên dưới 500 con trâu, bò được giao dịch với giá trị lên tới hơn chục tỷ đồng
15.jpg
Hàng trăm chiếc xe của người dân cũng vận chuyển trâu bò từ những vùng lân cận đến chợ.

Hiện chợ trâu, bò ở xã Nghiên Loan là chợ đầu mối quan trọng của tỉnh Bắc Kạn và khu vực. Để đảm bảo chợ trâu, bò trên địa bàn diễn ra hiệu quả, xã Nghiên Loan đã bố trí các lực lượng chức năng hỗ trợ phân luồng tránh ùn tắc giao thông, giữ vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh. Hoạt động của Chợ trâu bò Nghiên Loan không chỉ thúc đẩy dịch vụ thương mại của xã phát triển, mà nó còn tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần giảm hộ nghèo ở địa phương.

An Thành Đạt

(Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm