Mưa nhiều khiến quýt Bắc Kạn rụng hàng loạt

Gia đình ông Hà Văn Bộ, thôn Nà Đinh, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã phải huy động hết nhân lực trong gia đình để tập trung thu hái quýt vì lo sợ trời mưa tiếp quýt sẽ thối và rụng hết. Ông cho biết: gia đình  trồng được 1.200 cây quýt, nếu thuận lợi có thể thu về 30 tấn quả, tuy nhiên do ảnh hưởng của đợt mưa phùn kèm gió vừa qua khiến cho sản lượng quả giảm đáng kể. mọi năm nếu thời tiết thuận lợi gia đình ông vẫn để quả quýt trên cây đến gần Tết Âm lịch mới thu hái, lúc đó giá sẽ cao, còn như năm nay với thời tiết này thì phải thu hoạch hết, dù giá bán có thấp.

Ông Hà Văn Bộ, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn nhặt bỏ những quả quýt hỏng. Ảnh: Bùi Đức Hiếu - TTXVN

Do người dân tập trung thu hoạch nên lượng quýt nhiều dẫn đến giá bán thấp và bị tư thương ép giá, giá bán tại vườn chỉ dao động từ 6.000 đồng – 10.000 đồng/kg.

Gia đình bà Phạm Thị Hoàn, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông trồng hơn 1ha quýt, năm nay quýt sai quả nên gia đình bà thu hái từ đầu mùa đến giờ sản lượng còn khá lớn vì quýt chín phải được thu hoạch luôn nếu không sẽ bị rụng.  “Chỉ mấy ngày thôi mà vườn quýt của gia đình rụng đỏ gốc. Ước thiệt hại hàng tấn quýt”, bà Hoàn xót xa.

Người dân xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn tập trung thu hoạch quýt tránh thiệt hại. Ảnh: Bùi Đức Hiếu - TTXVN

Khác với mọi năm, năm nay thương lái không thu mua cả vườn quýt nên bà con phải chủ động thu hái. Đây cũng là lý do đến thời điểm cuối năm, lượng quýt còn tồn đọng tại các vườn khá lớn. Thời tiết thất thường ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả cũng khiến đầu ra của quýt gặp khó khăn.

Người dân xã Quang Thuận cho biết, với số quả quýt bị rụng phải loại bỏ hoàn toàn nên thu nhập đã bị giảm đi đáng kể. Theo người dân trồng quýt nơi đây, hầu hết các vườn quýt trên địa bàn đều xảy ra tình trạng bị rụng quả. Tuy nhiên, đây không phải là năm đầu tiên có tình trạng quýt rụng do mưa, gió như vậy. Biện pháp thu hoạch sớm và bảo quản tại nhà để bán dần đang được coi là giải pháp hữu hiệu nhất tránh thiệt hại cho người dân khi mưa gió làm rụng quả.

Quýt thối quả và rụng tại vườn nhà người dân xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông. Ảnh: Bùi Đức Hiếu - TTXVN

Theo kinh nghiệm thâm canh quýt của người dân địa phương, để ứng phó với tác động của thời tiết, thì việc chủ động thu hái sớm là cần thiết. Thời điểm này, người dân buộc phải tập trung thu hái quả để bảo quản theo cách truyền thống nhằm khắc phục tình trạng thất thu ngay trong vụ thu hoạch.

Theo thống kê sơ bộ, chỉ trong khoảng thời gian ngắn đã có hàng chục tấn quýt bị thối, rụng, dập nát không thể tiêu thụ được, gây thiệt hại cho nông dân hàng trăm triệu đồng.

Lo ngại thời tiết tiếp tục có rét đậm, rét hại kèm mưa phùn làm cho quýt mọng nước sẽ thối, rụng, người dân đã huy động nhân công tập trung hái quýt nhằm tránh thiệt hại.

Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn cho biết, sản lượng quýt trên địa bàn tỉnh là khá lớn, hiện nay bà con chủ yếu thu hoạch, bảo quản thủ công nên sản lượng, chất lượng quýt sẽ bị hao hụt.

Trước đây Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn đã triển khai công nghệ bảo quản quả quýt bằng khí ozone hay bọc màng, tuy nhiên giá thành cao nên chưa thể áp dụng đại trà. Việc áp dụng trồng quýt theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ góp phần nâng cao chất lượng, sản lượng quýt và bảo quản tốt hơn.
Đức Hiếu

Đề xuất