Hệ thống Thông tin giám định bảo hiểm y tế phát hiện nhiều trường hợp có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, từ khi có Hệ thống Thông tin giám định bảo hiểm y tế, cơ quan này thường xuyên thực hiện công tác rà soát thông tin khám, chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm y tế trên Hệ thống và đã phát hiện nhiều trường hợp có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.

He thong Thong tin giam dinh bao hiem y te phat hien nhieu truong hop co dau hieu truc loi quy bao hiem y te hinh anh 1Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc từ 01/4/2021. Ảnh: TTXVN

Qua đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có văn bản cảnh báo và đề nghị ngành Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc rà soát, kiểm tra về các trường hợp này. Kết quả cho thấy, ngoài các trường hợp tăng đột biến số lượt khám, chữa bệnh do bệnh lý, được bác sỹ chỉ định khám, chữa bệnh, vẫn còn nhiều trường hợp có số lượt khám, chữa bệnh gia tăng do có hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm y tế. Đối với trường hợp trục lợi quỹ bảo hiểm y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã phối hợp với ngành Y tế xử lý kịp thời theo quy định.

Mới đây, qua số liệu cập nhật trên Hệ thống Thông tin giám định bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện trường hợp bệnh nhân tại Thành phố này đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nhiều lần, có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế. Qua đó, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo tới Sở Y tế và một số cơ sở khám, chữa bệnh về nội dung này và đề nghị phối hợp rà soát, kiểm tra.

Cụ thể, bệnh nhân N.T.K. tại Thành phố Hồ Chí Minh, đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại Bệnh viện Triều An. Từ ngày 01/01 đến 08/3/2021, bệnh nhân này có số lần khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế lên đến 80 lần, tổng kinh phí quỹ bảo hiểm y tế phải chi trả cho bệnh nhân này là hơn 60 triệu đồng.

Bệnh nhân K. đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại 18 bệnh viện khác nhau trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như: Bệnh viện Gò Vấp (17 lần), Bệnh viện quận 7 (11 lần), Bệnh viện Thủ Đức (10 lần)…

Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cho biết, ngoài việc kịp thời gửi thông tin cảnh báo tới Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh về việc có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế của bệnh nhân N.T.K để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế; Bảo hiểm xã hội Thành phố cũng đã đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh kịp thời thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân. Các cơ sở không phát sinh chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng quy định.
Ngay trong sáng 24/3, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ vụ việc, nhằm kịp thời cảnh báo, để người tham gia chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Ông Phan Văn Mến cũng nhấn mạnh: Trong các văn bản pháp luật hiện hành về bảo hiểm y tế, không có quy định nào hạn chế số lần khám, chữa bệnh của người tham gia. Trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế gia tăng đột biến cũng là trục lợi quỹ bảo hiểm y tế. Đơn cử, với những trường hợp mắc bệnh mãn tính,… trên cơ sở bệnh lý của người bệnh, theo chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nhiều lần trong năm.

Tuy nhiên, qua Hệ thống Thông tin giám định bảo hiểm y tế đã phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt khám, chữa bệnh tăng đột biến và qua kiểm tra, rà soát cho thấy có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế. Đối với các trường hợp này, cần phải kiên quyết cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia bảo hiểm y tế và sự nghiêm minh của pháp luật.

Vân Phương

Tin liên quan

Thành phố Hồ Chí Minh: 34 Trạm Y tế đáp ứng đủ điều kiện tiếp tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Ngày 16/3, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, sau những nỗ lực của các Trung tâm Y tế quận, huyện và sự vào cuộc, hỗ trợ tích cực từ các phòng chức năng thuộc Sở đã giải quyết được nguyên nhân khiến Bảo hiểm xã hội thành phố ngưng ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với 34 Trạm Y tế phường, xã trên địa bàn. Đến ngày 15/3, tất cả 34 Trạm Y tế đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định và tiếp tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân trên địa bàn.


Giải quyết kịp thời, phù hợp, an toàn chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Hùng Sơn cho biết, do dịch COVID-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng và diễn biến nhanh trong thời gian ngắn tại một số tỉnh, thành phố; Để người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp được đảm bảo tốt nhất quyền lợi, đầy đủ, kịp thời và an toàn, phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Bảo hiểm xã hội 13 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hưng Yên thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.


Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ triển khai toàn diện việc chuyển đổi số

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 196/KH-BHXH, với 4 mục tiêu, 5 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, mục tiêu chung là tập trung hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của ngành tại Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.


Liên thông khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến tỉnh: Người dân mừng, bệnh viện lo

Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh trái tuyến tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh sẽ được chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng như trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc quy định thông tuyến tỉnh trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tạo thuận lợi hơn cho người dân, nhưng cũng là áp lực không hề nhỏ đối với các bệnh viện và Quỹ Bảo hiểm y tế.


Đóng bảo hiểm xã hội trực tuyến tiết kiệm chi phí xã hội cả nghìn tỷ đồng/năm

Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho đơn vị sử dụng lao động và liên thông đăng ký điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, báo cáo tình hình thay đổi lao động là hai trong số các dịch vụ công sẽ được tích hợp, đưa vào thực hiện trên Cổng Dịch vụ công quốc gia từ ngày 14/8 tới - thời điểm Văn phòng Chính phủ dự kiến tổ chức Lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.


Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong thời điểm dịch COVID-19

Nhằm hỗ trợ thực hiện công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 tại Thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc tổ chức khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người bệnh trong tình hình dịch bệnh do COVID-19.Đề xuất