Thanh Hóa xây dựng nông thôn mới ở huyện miền núi Quan Sơn

Thanh Hóa xây dựng nông thôn mới ở huyện miền núi Quan Sơn
Anh Phạm Bá Duy chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Nguyễn Nam - TTXVN
 Anh Phạm Bá Duy chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Nguyễn Nam - TTXVN

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết, là huyện vùng biên và nằm trong 62 huyện nghèo nhất cả nước, Quan Sơn có địa hình bị chia cắt do núi đồi. Vì thế, huyện xác định phát triển kinh tế cho người dân, thu hút xây dựng nông thôn mới từ nguồn xã hội hóa luôn là mục tiêu cốt lõi. Để thực hiện mục tiêu này, huyện đã tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới; đồng thời thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động, thu hút đầu tư từ các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Năm 2017, huyện Quan Sơn đã hướng dẫn người dân chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, thực hiện các mô hình phát triển sản xuất mới như: mô hình trồng rau an toàn, mô hình nuôi và bảo tồn giống vịt của xã Sơn Hà... Đặc biệt, mô hình thâm canh phục tráng rừng Vầu đã làm thay đổi nhận thức của nhân dân, từ chỗ chỉ khai thác tài nguyên tự nhiên sẵn có chuyển sang đầu tư chăm sóc, thâm canh tăng năng suất, khai thác bền vững.

Hiện nay, thu nhập từ sản xuất nông nghiệp đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, từ tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa gắn với nhu cầu thị trường. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển cả về số lượng và chất lượng, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, an ninh rừng ổn định.

Không chỉ nâng cao sản xuất nông nghiệp, huyện Quan Sơn còn xây mới 8 công trình từ nguồn kinh phí xây dựng nông thôn mới như: 2 hội trường thuộc trung tâm văn hóa xã Trung Thượng, Tam Thanh; 2 trạm y tế xã Tam Lư, Sơn Lư...

Huyện đã vận động nhân dân các bản góp tiền, ngày công để xây dựng các công trình giao thông, đường xá. Nhiều người dân bản Hẹ, xã Sơn Lư đã xây dựng các hội; mỗi hội có trên 10 hộ gia đình, cứ mỗi hộ đóng góp 3 triệu đồng/tháng để xây dựng nhà vệ sinh cho một hộ gia đình trong hội với số tiền khoảng 30 triệu đồng.

Cũng trong năm 2017, huyện Quan Sơn đã có 9/13 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế; 17 trường học đạt chuẩn quốc gia. Huyện cũng đã mở 4 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 104 người tham gia. Cùng với đó, lĩnh vực văn hóa cũng có nhiều thay đổi và toàn huyện hiện có 87 cơ quan, đơn vị, bản được công nhận dạnh hiệu văn hóa.

Huyện Quan Sơn đã có khu xử lý rác thải tập trung theo hình thức chôn lấp và đốt, các xã chưa có khu xử lý rác thải tập trung đều có hố rác hoặc lò rác để thu gom, xử lý.

Tại xã Tam Lư, công tác xây dựng nông thôn mới đang được chính quyền, nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, nhiều công trình giao thông, nhà văn hóa được nhân dân góp tiền, ngày công xây dựng. Với 657 hộ dân/3.074 nhân khẩu, diện tích đất nông nghiệp 219,2 ha, xã Tam Lư đã có sự phát triển mạnh về kinh tế nông nghiệp cũng như chiếm vị trí quan trọng trong kinh tế, quốc phòng, an ninh của huyện Quan Sơn.

Ông Vi Văn Piên, Chủ tịch UBND xã Tam Lư cho biết, ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh là 2,5 tỷ đồng, nhiều người dân trong xã đã đóng góp tiền xây dựng các công trình nông thôn mới với số tiền gần 26 triệu đồng với mục tiêu phấn đấu trở thành xã đầu tiên của huyện Quan Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn: Mặc dù đạt được những thành công ban đầu, nhưng công tác xây dựng nông thôn mới vẫn còn những hạn chế như: tiêu chí môi trường chưa đạt, một số tiêu chí hoàn thành chậm, việc giải ngân tiền thưởng của tỉnh, huyện cho bản nông thôn mới còn chậm, công tác tuyên truyền hạn chế... Đến thời điểm này, trung bình mỗi xã đạt 11,6 tiêu chí; đối với bản đạt 10,5 tiêu chí và có 14 bản đạt chuẩn nông thôn mới.

Năm 2018, huyện Quan Sơn được hỗ trợ khoảng 20 tỷ đồng từ Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới và huyện sẽ chỉ đạo mỗi xã phải tăng ít nhất 2 tiêu chí trở lên, toàn huyện không còn xã nào đạt dưới 10 tiêu chí (riêng xã Tam Lư đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018); đồng thời phấn đấu nâng bình quân 1,5 tiêu chí/thôn, bản và có ít nhất 6 bản đạt chuẩn nông thôn mới.

Để thực hiện mục tiêu này, huyện Quan Sơn tập trung thu hút đầu tư xây dựng nông thôn mới từ nguồn xã hội hóa; trong đó thu hút sự đóng góp của doanh nghiệp, người dân xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như: đường nội thôn, rãnh thoát nước, lò đốt rác, nhà vệ sinh, duy trì các mô hình phát triển kinh tế... 
Nguyễn Nam 

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).