Yêu cầu chấn chỉnh việc cấp các loại thẻ gây nhầm lẫn với Thẻ Nhà báo

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian qua, xảy ra tình trạng nhiều phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan báo chí hoạt động tác nghiệp bằng các loại giấy tờ, thẻ dễ nhầm lẫn với Thẻ Nhà báo. Có không ít trường hợp sử dụng các loại giấy tờ, thẻ này để tiếp xúc doanh nghiệp, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín nghề nghiệp của các Nhà báo đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. 

Hình minh họa

Thẻ Nhà báo là thẻ duy nhất được pháp luật công nhận trong hoạt động báo chí. Các cơ quan báo chí cấp giấy giới thiệu để phóng viên đi tác nghiệp phải đảm bảo theo quy định, cần ghi rõ làm việc với cơ quan, tổ chức nào? Nội dung gì? Thời gian cụ thể. 

Trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

* Liên quan tới công tác quản lý báo chí, chiều 3/10, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cũng đã ký quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong công tác tại Báo điện tử Petrotimes và quyết định đình bản tạm thời Báo điện tử Petrotimes. 

Theo quyết định số 1701/QĐ-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi Thẻ nhà báo mang số hiệu IBT02523 thời hạn 2016-2020 của ông Nguyễn Như Phong vì ông Phong đã bị cơ quan chủ quản xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức Tổng biên tập Báo điện tử Petrotimes. Báo điện tử Petrotimes có trách nhiệm thu hồi Thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong nộp về Cục Báo Chí, Bộ Thông tin và Truyền thông trước ngày 12/10 

Quyết định thứ 2 mang số 1702/QĐ-BTTTT đình bản tạm thời Báo điện tử Petrotimes trong thời gian 3 tháng vì Báo đã để xảy ra sai phạm trong hoạt động báo chí, bị cơ quan chủ quản đề nghị tạm đình chỉ hoạt động. Cũng theo quyết định này, sau khi hết thời hạn đình bản tạm thời, Bộ Thông tin và Truyên thông sẽ xem xét, quyết định về việc tiếp tục xuất bản Báo điện tử Petrotimes theo quy định của pháp luật về luật báo chí. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký./. 
 

Đề xuất