Yên Bái triển khai hàng loạt biện pháp khẩn khi phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái, chiều 27/11, qua lấy mẫu sàng lọc các trường hợp có triệu chứng ho, sốt đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Yên Bình phát hiện 01 trường hợp là nam, 20 tuổi, địa chỉ thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Yen Bai trien khai hang loat bien phap khan khi phat hien nhieu ca mac COVID-19 trong cong dong hinh anh 1Huyện Yên Bình (Yên Bái) xét nghiệm trên diện rộng đối với người dân trên địa bàn sau khi phát hiện ca dương tính COVID-19 ngoài cộng đồng. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Ngay sau khi ghi nhận thông tin trên, các đội truy vết tỉnh Yên Bái khẩn trương điều tra các trường hợp tiếp xúc liên quan đến lịch trình di chuyển của trường hợp dương tính trên.

Sáng 28/11, lực lượng chức năng phát hiện thêm 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể: 8 trường hợp tại thành phố Yên Bái; 5 trường hợp tại huyện Trấn Yên; 1 trường hợp tại huyện Yên Bình. Tất cả 15 trường hợp này hiện đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi, sức khỏe ổn định.

Liên quan đến các trường hợp trên, bước đầu ghi nhận 133 trường hợp F1, 327 trường hợp F2. Toàn bộ đang thực hiện cách ly và lấy mẫu theo quy định (13 mẫu F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả).

Hiện nay tỉnh Yên Bái đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến lịch trình di chuyển của các ca dương tính trên và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại các khu vực nguy cơ cao (quán giải khát, cà phê, quán karaoke, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, chợ dân sinh...) trên địa bàn thành phố Yên Bái, thị trấn Cổ Phúc (huyện Trấn Yên) và thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình); khoanh vùng cách ly, vệ sinh khử khuẩn tại những địa điểm liên quan đến các trường hợp trên. Tại các khu vực này cũng tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Karaoke, massage, khu vui chơi, giải trí và tập luyện thể thao. Riêng đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán bia…) yêu cầu không bán hàng tại quán, chỉ được bán đem về nhà hoặc bán hàng online. Nghiêm cấm hoạt động của các quán vỉa hè. Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người (trên 20 người), tạm dừng tổ chức tiệc cưới cho đến khi có thông báo mới. Yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc thật sự cần thiết. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bắt buộc phải yêu cầu khách hàng quét mã QR, đồng thời phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Yen Bai trien khai hang loat bien phap khan khi phat hien nhieu ca mac COVID-19 trong cong dong hinh anh 2Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại các khu vực nguy cơ cao (quán giải khát, cà phê, quán karaoke, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, chợ dân sinh...). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải đảm bảo kiểm soát tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của tỉnh. Thực hiện linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh: chia ca sản xuất, ca ăn; vệ sinh khử khuẩn môi trường hàng ngày sau mỗi ca sản xuất, ca ăn; đảm bảo công tác an toàn thực phẩm; chủ động, sẵn sàng phương án cách ly tập trung cho người lao động tại doanh nghiệp trong trường hợp xuất hiện dịch bệnh trong doanh nghiệp.

Tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục cho học sinh, sinh viên đến trường, tuy nhiên yêu cầu các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, không tổ chức các hoạt động tụ tập đông học sinh, sinh viên vào thời điểm này. Phát hiện và có giải pháp kịp thời đối với các học sinh, sinh viên có biểu hiện ho, sốt, khó thở (thông báo ngay cho các cơ sở y tế để xét nghiệm sàng lọc).

Yen Bai trien khai hang loat bien phap khan khi phat hien nhieu ca mac COVID-19 trong cong dong hinh anh 3Yên Bái đang khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến lịch trình di chuyển của các ca dương tính. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bênh, tỉnh Yên Bái huy động lực lượng thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương ứng trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, truy vết triệt để các trường hợp liên quan đến các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Chủ động, linh hoạt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Tuấn Anh

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Ghi nhận nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, Gia Lai tăng cường xét nghiệm diện rộng

Nhiều ngày qua, Gia Lai liên tiếp ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng được phát hiện khi người mắc COVID-19 tự đi test nhanh tại các cơ sở được cấp phép, kéo theo hàng trăm F1 dương tính với SARS-CoV-2 do phát hiện muộn F0. Trước tình hình đó, tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện khoanh vùng rộng, tổ chức xét nghiệm cộng đồng.


Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tận nhà cho người dân

Từ ngày 10-17/9, thành phố Cần Thơ ra quân triển khai chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm toàn thành phố nhằm đưa F0 ra khỏi cộng đồng. Theo đó, tất cả người dân trong từng hộ gia đình trên địa bàn thành phố đều phải được lấy mẫu và được xét nghiệm bằng phương pháp PCR.Đề xuất