Yên Bái tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái Lê Thị Hồng Vân cho biết: Bệnh sốt xuất huyết hiện diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng cả về số ca mắc và địa bàn có ca bệnh. Để tăng cường và thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, Sở Y tế triển khai nhiều biện pháp trong công tác dự phòng, khám, chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Yên Bái yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường các biện pháp truyền thông về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; triển khai các hoạt động giám sát vector truyền bệnh; cập nhật thông tin về tình hình bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, hạn chế không để lây lan ra cộng đồng…

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tập trung phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo nhân lực, thuốc, dịch truyền, buồng điều trị; chủ động và kịp thời lấy mẫu xét nghiệp, thực hiện xét nghiệm tại chỗ hoặc gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đối với các trường hợp nghi ngờ mắc sốt xuất huyết.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Yên Bái ghi nhận 13 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 12 trường hợp bệnh xâm nhập.

Đặc biệt, ngày 23/9/2020, tại thành phố Yên Bái xuất hiện một trường hợp mắc sốt xuất huyết tuýp 1 tại chỗ, với những biểu hiện sốt, đau đầu nhiều, đau cơ và có chấm xuất huyết. Bệnh nhân được điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái đến nay đã xuất viện với sức khỏe ổn định.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái lập kế hoạch giám sát vector truyền bệnh sốt xuất huyết tại gia đình bệnh nhân và những hộ xung quanh để nhanh chóng xác định rõ nguyên nhân và làm giảm nguy cơ lây lan thành ổ dịch.

Sau khi giám sát tại khu vực, đoàn đã thu thập được một số bọ gậy và muỗi về để định loại. Quá trình định loại đã xác định rõ toàn bộ số bọ gậy là muỗi nhà. Đoàn giám sát đã kết luận tại khu vực giám sát không có nguy cơ gây ra dịch sốt xuất huyết…

Trước khả năng nguồn lây bệnh từ muỗi cư trú tại các xe khách chạy liên tỉnh thường được bảo dưỡng, sửa chữa tại khu vực, đoàn đã tổ chức hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường sống, úp các vật dụng chứa nước không sử dụng để tránh làm nơi bọ gậy có thể sinh sôi và phát triển, đồng thời tiến hành phun thuốc diệt muỗi, tại khu vực đường Đào Tấn, tổ 2, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái.

Việt Dũng

Tin liên quan

Bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh tại Bến Tre

Theo Sở Y tế tỉnh Bến Tre, hiện tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đang tăng cao và sẽ diễn biến phức tạp nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống hiệu quả.Đề xuất