Yên Bái nỗ lực vận động học sinh vùng cao trở lại lớp học sau Tết Nguyên đán

Các thầy giáo Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lang Thíp phối hợp với chính quyền địa phương xã đến vận động các gia đình cho con em ra lớp học trở lại. Ảnh: Đinh Thùy-TTXVN

Bên cạnh công tác giảng dạy, các thầy cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Lang Thíp, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên (Yên Bái) nói riêng và ở những huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái nói chung, đang tranh thủ ngoài giờ lên lớp đến từng nhà vận động học sinh đến trường, nỗ lực đưa các em ra lớp học đầy đủ. Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lang Thíp có 712 học sinh, hầu hết các em là người dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn cùng với nhiều phong tục nên sau Tết nhiều học sinh chưa ra lớp học.

Thầy Nguyễn Bá Dũng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Lang Thíp cho biết, với đặc thù là trường ở vùng đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, vào mỗi dịp Tết, các gia đình thường tổ chức nhiều nghi lễ nên học sinh ra lớp muộn tương đối nhiều. Vì vậy, ngay khi bước vào buổi học đầu tiên, nhà trường đã thành lập 7 tổ, đoàn, phối hợp với chính quyền địa phương đến từng nhà thăm hỏi, vận động học sinh ra lớp nhằm đảm bảo chất lượng học tập của các em. Đến nay, nhà trường còn khoảng hơn 20 học sinh chưa ra lớp.
Thầy giáo Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lang Thíp đưa các em ra lớp học. Ảnh: Đinh Thùy-TTXVN

Ông Ly Seo Lâu, bản Hang Gấu, thôn Bùn Dạo, xã Lang Thíp, chia sẻ, khi được chính quyền địa phương và thầy cô giáo trong nhà trường đến vận động, gia đình ông đã đồng ý cho các cháu đi học. Khi các cháu ở bán trú, ông và gia đình cũng yên tâm về sự chăm sóc, nuôi dưỡng của các thầy cô.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Lang Thíp có nhiều điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh. Tỷ lệ học sinh ra lớp sau đợt nghỉ Tết có sự thay đổi rõ rệt, học sinh đi học đầy đủ hơn.
Các thầy giáo Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lang Thíp, huyện Văn Yên đưa các em học sinh ra lớp học trở lại. Ảnh: Đinh Thùy-TTXVN

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) có 816 học sinh, trong đó 565 học sinh bán trú. Để học sinh ra lớp đầy đủ sau Tết, ngay từ mùng 6 Tết, các thầy cô giáo đã đến từng nhà vận động học sinh ra lớp. Ngoài ra, mỗi thầy cô giáo chủ nhiệm lập danh sách, thống kê những học sinh chưa đến lớp học để tiếp tục vận động các em đi học đầy đủ.

Thầy Lê Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Chế Cu Nha cho biết, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND huyện Mù Cang Chải, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, nhà trường đã đôn đốc thầy cô giáo tranh thủ ngoài giờ lên lớp, đến nhà những học sinh chưa ra lớp để vận động. Với sự nỗ lực của các thầy cô giáo trong trường, sau 3 ngày (11-13/2), 90% học sinh trong trường đã ra lớp, dự kiến hết ngày 15/2, 100% học sinh đến lớp đầy đủ.

Theo ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, trong 3 ngày (11-13/2), toàn tỉnh đã huy động được 95,9% học sinh ra lớp, trong đó cấp mầm non đạt 91%; tiểu học đạt 98,3%, trung học cơ sở đạt 96,4% và trung học phổ thông đạt 98,3%.

 Một lớp học tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lang Thíp, học sinh đến lớp đầy đủ. Ảnh: Đinh Thùy-TTXVN

Hầu hết học sinh ra lớp muộn, tập trung tại các huyện vùng cao như Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Yên… Nguyên nhân chủ yếu do điều kiện đi lại ở các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa khó khăn nên các em chưa ra được lớp; một phần đang vào mùa vụ sản xuất nông nghiệp nhiều học sinh cấp hai, ba ở nhà phụ giúp gia đình nên nghỉ học vài ngày đầu. Bên cạnh đó, phong tục, tập quán của một số đồng bào dân tộc là qua ngày 15 tháng Giêng mới cho con ra khỏi nhà...

Để bảo đảm việc học tập trở lại bình thường, duy trì sỹ số cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái đã thành lập nhiều đoàn công tác đi kiểm tra tình hình đến lớp của học sinh tại tất cả các huyện, thị, thành phố, đặc biệt ở các huyện vùng cao; đồng thời yêu cầu các trường rà soát, lập danh sách những học sinh chưa ra lớp để bố trí, huy động thầy cô giáo phối hợp với chính quyền địa phương đến từng nhà học sinh chưa đến lớp để vận động các em trở lại lớp theo lịch học, nhằm đảm bảo chất lượng học tập cho các em.
Đinh Thùy


Đề xuất