Yên Bái duy trì tỷ lệ che phủ rừng đạt 63%

Năm 2022, Yên Bái phấn đấu trồng mới 15.500 ha rừng, duy trì tỷ lệ che phủ rừng đạt 63%. Tới thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã trồng được trên 3.000 ha, đạt gần 20 % kế hoạch năm.

Ngay sau lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ ngày 7/2, tỉnh Yên Bái đã đồng loạt ra quân trồng cây, trồng rừng vụ Xuân năm 2022. Với sự chuẩn bị chu đáo về cây giống, phân bón, xử lý thực bì và nhân công, đến nay các địa phương trong tỉnh đều hoàn thành tốt tiến độ đề ra, tỉnh đã trồng được gần 23.000 cây phân tán.

Yen Bai duy tri ty le che phu rung dat 63% hinh anh 1 Ngay sau lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, các đại biểu xuống cơ sở tham gia trồng cây đường phố tại xã Văn Phú, thành phố Yên Bái. Ảnh: Tiến Khánh – TTXVN.

Năm nay, huyện Yên Bình được giao trồng mới hơn 3.500 ha rừng tập trung. Ông Nguyễn Tiến Dĩnh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Yên Bình cho biết, để hoàn thành mục tiêu trồng rừng được giao, ngay từ cuối năm 2021, huyện đã tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống địa bàn rà soát quỹ đất, chỉ đạo các địa phương triển khai thiết kế, xây dựng kế hoạch trồng rừng tới từng địa phương. Đồng thời, chuẩn bị tốt cây giống để phục vụ nhu cầu trồng rừng của nhân dân.

Yen Bai duy tri ty le che phu rung dat 63% hinh anh 2Tỉnh đoàn Yên Bái hưởng ứng chương trình Tết trồng cây và trao tặng 45.000 cây quế giống cho người dân tại thôn Giao Lâu, xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu. Ảnh: Tiến Khánh – TTXVN.

Hai tuần đầu sau nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022, huyện Yên Bình đã trồng mới được hơn 300 ha rừng tập trung, phấn đấu hết tháng 2/2022 sẽ trồng được 1.000 ha rừng tập trung. Các loại cây trồng chủ yếu có giá trị kinh tế cao như quế, keo lai, bạch đàn mô.

Tại huyện Văn Yên, với mục tiêu trồng mới trên 3.000 ha rừng trong năm 2022; trong đó, phấn đấu trồng mới 1.200 ha rừng tập trung trong tháng đầu ra quân. Đặc biệt, huyện Văn Yên phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Yên Bái chuyển đổi diện tích đất phòng hộ ít xung yếu chuyển thành đất sản xuất để giao đất cho người dân trồng rừng sản xuất. Đồng thời, phân loại ba loại rừng tại các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất nhằm có ranh giới, diện tích, chủ quản lý các loại rừng.

Ông Hà Đức Anh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Văn Yên cho biết, nhờ làm tốt việc trồng rừng trên địa bàn huyện trong những năm qua, kinh tế lâm nghiệp đã giúp người dân Văn Yên thoát nghèo và từng bước làm giàu. Đến nay Văn Yên đã xác định được một số loại cây trồng để phát triển hình thành vùng sản xuất hàng hoá tập trung, hiệu quả kinh tế cao, tiêu biểu như vùng quế, vùng tre măng Bát độ...

Đối với huyện vùng cao Trạm Tấu, lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ gắn với việc quản lý, bảo vệ rừng và trồng rừng. Do vậy, bên cạnh việc trồng mới, các địa phương trong huyện Trạm Tấu tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, chống chặt phá, khai thác rừng trái phép.

Yen Bai duy tri ty le che phu rung dat 63% hinh anh 3 Đoàn viên của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái hướng dẫn người dân trồng quế tại xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu. Ảnh: Tiến Khánh – TTXVN.

Ông Đào Công Trình, Giám đốc Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Trạm Tấu cho biết, song song với bảo vệ và chăm sóc rừng phòng hộ, rừng đặc đụng, Trạm Tấu đang tích cực quy hoạch mở rộng, trồng mới diện tích cây Sơn tra và cây chè Shan. Đến nay, tổng diện tích cây Sơn tra toàn huyện có trên 4.000 ha cho sản lượng đạt từ 160 - 200 tấn quả/năm. Phát triển rừng trồng bằng loại cây bản địa có giá trị kinh tế cao là một trong những giải pháp phát triển rừng hiệu quả và bền vững nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Yên Bái đã trồng được trên 3.000 ha rừng tập trung, đạt gần 20 % kế hoạch năm. Ông Kiều Tư Giang, Chi cục Trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái cho biết, qua kiểm tra, đánh giá việc trồng rừng tháng đầu của năm 2022 cho thấy, việc chuẩn bị người dân trồng rừng khá kỹ lưỡng, đúng kỹ thuật; cơ cấu giống được áp dụng hợp lý, phù hợp với điều kiện sinh thái và thổ nhưỡng từng tiểu vùng. Cùng với đó, các địa phương trong tỉnh cũng chú trọng bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Nhờ phát triển trồng rừng, đến nay toàn tỉnh Yên Bái có tổng diện tích rừng trên 433 nghìn ha; trong đó, diện tích rừng được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chi trả dịch vụ môi trường rừng trên 203 nghìn ha; có gần 200 nghìn ha rừng sản xuất cho sản lượng gỗ mỗi năm đạt 500 nghìn m3; có trên 11 nghìn ha rừng trồng được cấp chứng chỉ rừng FSC, VFCS.

Năm 2022, Yên Bái quyết tâm hoàn thành mục tiêu trồng 15.500 ha rừng; trong đó, hoàn thành trồng 12.000 ha trong vụ Xuân nhằm duy trì độ che phủ đạt 63%, phấn đấu đưa tỷ lệ che phủ rừng đạt 65% vào năm 2025, đưa Yên Bái trở thành tỉnh trọng điểm phát triển rừng trồng sản xuất và cung cấp nguyên liệu gỗ cho công nghiệp chế biến lâm sản của vùng và cả nước.

Tiến Khánh

Tin liên quan

Tuyên Quang hướng tới phát triển kinh tế lâm nghiệp theo hướng bền vững

Tuyên Quang hiện là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về độ che phủ của rừng với tỷ lệ che phủ trên 65%. Để phát huy thế mạnh, Tuyên Quang đã và đang thực hiện nhiều chính sách, cơ chế phù hợp, góp phần đưa kinh tế lâm nghiệp phát triển nhanh và giúp nâng cao đời sống của người trồng rừng...


Định Hóa nâng cao chất lượng rừng

Là địa phương có tiềm năng về phát triển lâm nghiệp, hiện nay, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên có diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp hơn 30.200 ha; trong đó, đất rừng đặc dụng trên 7.500 ha, đất rừng phòng hộ gần 9.000 ha và trên 13.700 ha đất rừng sản xuất.Đề xuất