Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu, không lên núi khai thác đá quý trái phép

Khu vực núi đá (bãi Bưởi), xã Liễu Đô, huyện Lục Yên có hàng trăm người dân rầm rộ lên khai thác đá quý. Ảnh: Tuấn Anh-TTXVN

Sau khi vượt núi đá tai mèo, đến một dải đất chạy dọc theo khe núi, bãi Bưởi hiện ra trước mắt chúng tôi với hàng trăm người đang hì hục đào bới đất, mong muốn tìm kiếm đá quý để đổi đời. Vợ chồng chị Hoàng Thị Hiền, ở thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên thuộc diện hộ nghèo của huyện. Nhiều ngày qua, nghe thông tin có nhiều người kiếm tiền tỷ nhờ đào được đá quý, hai vợ chồng chị quyết định nghỉ nương rẫy để lên núi tìm vận may. Sau nhiều ngày đào bới, họ chỉ toàn thấy đất với vài viên đá không có giá trị.

Anh Nông Văn Thể cùng 5 người ở xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên rủ nhau lên núi đào đá quý. Sau nửa ngày đào bới, nhóm của anh tìm thấy được vài cục đá. Tưởng chừng như gặp may mắn nhưng khi đập ra chỉ là những viên đá sỉ. Anh Nông Văn Thể cho biết, thấy các trang mạng xã hội chia sẻ là trên núi có đá quý, có người bán được mấy tỷ đồng, anh cũng thử tìm vận may. Sau nửa ngày đào bới vất vả, nhóm của anh không tìm được viên đá quý nào.

Nhiều người dân nghe theo tin đồn lên núi đào bới để tìm đá quý.
Ảnh: Tuấn Anh-TTXVN
 
Thông tin bãi Bưởi có nhiều đá quý với giá trị cao xuất hiện từ giữa tháng 6/2019. Chỉ một thời gian ngắn, hàng trăm người dân đã lên núi thử vận may, ngày cao điểm số người ở trên núi lên đến 500-600 người. Đá quý chưa thấy đâu nhưng đất đã bị cày xới, cây cối bị chặt phá, xuất hiện các hố sâu vài mét; khi khai thác dưới những khe đá lớn và không có trang bị bảo hộ, tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng. Cùng với đó là nguy cơ xảy ra xô xát, tranh chấp khu vực khai thác.

Theo ông Tăng Văn Thập, Phó Chủ tịch UBND xã Liễu Đô, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã tăng cường tuyên truyền cho người dân về việc tự ý khai thác khoáng sản là vi phạm pháp luật; đồng thời, lập danh sách những người tham gia đào đá để vận động xuống núi.

Một người dân ở Lục Yên nỗ lực đào bới tại bãi Bưởi, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên với mong muốn tìm được viên đá quý để đổi đời. Ảnh: Tuấn Anh-TTXVN

Ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Lục Yên cho biết: Thông tin người dân đào được viên đá quý trị giá 5 tỷ đồng tại khu vực bãi Bưởi là không chính xác. UBND huyện Lục Yên đã thành lập Tổ công tác liên ngành và triển khai 3 chốt chặn tại thị trấn Yên Thế (2 chốt), xã Liễu Đô (1 chốt) nhằm ngăn chặn không để người dân lên núi đào đá quý trái phép; đồng thời, cử lực lượng lên khu vực núi đá vận động người dân trở về địa phương. UBND huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở về Luật Khoáng sản, Luật Lâm nghiệp… người dân hiểu rõ và không lên núi khai thác khoáng sản trái phép.

Nhiều người dân nghe theo tin đồn lên núi đào bới để tìm đá quý.
Ảnh: Tuấn Anh-TTXVN

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị ,Chủ tịch Ủy ban MTTQ, các đoàn thể huyện tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, nghiêm cấm cán bộ, đảng viên, người lao động không tham gia các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; đồng thời xử lý nghiêm đối với các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị mình nếu vi phạm.

Nhiều hố khai thác đá quý rất sâu tại bãi Bưởi, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Ảnh: Tuấn Anh-TTXVN

Đến chiều 7/7, số lượng người dân tập trung, đào bới, khai thác khoáng sản tại khu vực bãi Bưởi đã giảm, còn khoảng 35 người. UBND huyện Lục Yên quyết tâm trong ngày 8/7 sẽ dẹp tình trạng khai thác đá quý trái phép tại đây.
Tuấn Anh

Đề xuất