Yên Bái đảm bảo an toàn đón học sinh vùng cao trở lại trường

 Học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú Bản Công được bố trí ngồi giãn cách với sĩ số 15 em/lớp. Ảnh: Đức Tưởng- TTXVN

Ông Phạm Mạnh Tưởng, Trưởng phòng giáo dục huyện Trạm Tấu cho biết, đợt học này, số lượng học sinh đi học sẽ tăng lên nhiều hơn so với đợt thứ nhất, đặc biệt tại huyện Trạm Tấu, số lượng các em học sinh nội trú và bán trú sinh hoạt tại trường khá đông nên việc đảm bảo an toàn cho các em học sinh càng phải được chú trọng chuẩn bị.

Nhiều trường học đã có kế hoạch cụ thể chuẩn bị các kịch bản, phương án đón học sinh đi học trở lại cũng như bố trí việc ăn, nghỉ của các em, đảm bảo được yêu cầu về học tập và phòng, chống dịch COVID-19.

Những ngày vừa qua, tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, các thầy, cô đã sẵn sàng chuẩn bị đón các em trở lại trường học. Để chuẩn bị cho đợt học sinh thứ hai quay trở lại trường, ngoài lịch phân công lên lớp, các thầy cô tiếp tục dọn vệ sinh, bố trí lại cơ sở vật chất tại phòng học cũng như khu bếp ăn, phòng ở cho học sinh bán trú.

Thầy Nguyễn Duy Tiến, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Bản Công cho biết, trong đợt đầu học sinh đi học trở lại, Trường đã bố trí vòi nước rửa tay, bàn kiểm tra y tế, đo thân nhiệt cũng như nước rửa tay sát khuẩn cho các em học sinh ngay tại cổng trường. Trước đó, Trường đã tiến hành tổng vệ sinh toàn trường cũng liên hệ với trạm y tế để phun thuốc tiêu độc, khử trùng.

 Các em học sinh tự giác rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học.
Ảnh: Đức Tưởng- TTXVN

Hiện nay, nhà trường đã chuẩn bị thêm khẩu trang, đồ dùng cá nhân cũng như những vật dụng cần thiết để phòng, chống dịch cho học sinh. Đồng thời, nhà trường cũng sẽ thắt chặt quản lý để học sinh bán trú không tự do ra khỏi khu vực trường học cũng như không người lạ, người không có nhiệm vụ ra vào để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Trường có tổng số 662 học sinh, khi toàn bộ học sinh đi học, để có thể giữ khoảng cách giãn cách 1.5m theo quy định, nhà trường sẽ tận dụng tất cả các phòng họp, phòng trống để có thể đảm bảo khoảng cách theo quy định.

Em Tráng Thị Giang, học sinh lớp 9A Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Bản Công chia sẻ, do thời gian nghỉ lâu nên em rất mong được trở lại trường. Mặc dù có chút lo lắng vì dịch bệnh nhưng khi trở lại trường, được các thầy cô thường xuyên nhắc nhở các em đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và kiểm tra sức khỏe từng bạn nên em và các bạn đều cảm thấy an toàn không chỉ khi lên lớp mà còn cả trong sinh hoạt hàng ngày.

Là khu vực vùng cao, huyện Trạm Tấu chú trọng công tác đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường, vận động học sinh ra lớp. Nhờ vậy, trong ngày 23/4, tỷ lệ học sinh đi học là trên 90%, một số em học sinh vắng đều có lý do vì sức khỏe chưa đảm bảo nhưng các em cũng đã sớm trở lại trường học.

Cũng tại huyện Trạm Tấu, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Pá Hu hiện đã chuẩn bị kĩ càng công tác đón các em học sinh trở lại trường. Giáo viên nhà trường đã cùng với trưởng thôn, bản vận động học sinh ra lớp đảm bảo số lượng, đúng thời gian. Nhà trường cũng đã sắp xếp kế hoạch giáo dục phù hợp để đảm bảo tiến độ dạy học đồng thời ôn tập thêm  cho các em học sinh.

Ngoài ra, Trường cũng tu sửa cơ sở vật chất, lắp thêm ống dẫn nước, vòi nước phục vụ nhu cầu của học sinh. Hằng tuần, Trường tổ chức chương trình phát thanh măng non nhằm tuyên truyền, nâng cao hiểu biết và ý thức của các em đối với phòng, chống dịch COVID-19.

Tại thị xã Nghĩa Lộ, bà Lò Thị Tuyết Dung, Trưởng phòng giáo dục thị xã cho biết, Phòng đã có hướng dẫn cụ thể tới các trường học để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường. Đối với học sinh bán trú, các em được đảm bảo ăn chín, uống nước đun sôi để nguội. Nguồn thực phẩm cũng đặc biệt được chú trọng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các trường có học sinh bán trú không tổ chức ăn tập trung đông người, chia lại phòng học hoặc chia ca ăn ra nhiều đợt. Thức ăn và nước uống nên được bố trí chia theo từng khay riêng cũng như cốc riêng cho từng học sinh.

Về tổ chức ngủ, nghỉ cho học sinh nội trú, bán trú, các trường học sẽ huy động toàn bộ phòng ngủ để đảm bảo giãn cách theo quy định. Nhà trường nhắc nhở học sinh vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe trong khi vẫn đảm bảo khoảng cách.

Hiện nay, hầu hết các địa phương trong tỉnh (từ thành phố Yên Bái đến các huyện Trấn Yên, Văn Yên, Văn Chấn hay ở huyện Mù Cang Chải…), công tác chuẩn bị cho học sinh từ tiểu học trở lên tiếp tục đến trường đều đã được sẵn sàng, đáp được yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời đáp ứng được yêu cầu học tập cho học sinh khi trở lại trường để hoàn thành chương trình của năm học 2019 -2020.

Hiện nay, các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái tiếp tục ngừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người như chào cờ, các hoạt động trải nghiệm, tri ân cho học sinh cuối cấp. Trong các đợt đón học sinh trở lại trường học, các trường vẫn duy trì thực hiện vệ sinh, phun tiêu độc, khử trùng toàn trường trước ngày học sinh đi học.
Ngọc Anh


Đề xuất