Yên Bái: Cần sớm xử lý tình trạng ngập úng khi thi công Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 37

Gần 2 năm từ khi Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến Quốc lộ 37 thi công, cuộc sống sinh hoạt của nhiều hộ dân ở thôn Lương Thiện (xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, Yên Bái) bị xáo trộn. Bởi vì đoạn đường này đã được tôn tạo, nâng cấp cao hơn nhà dân. Vì vậy, mỗi khi có mưa lớn, tình trạng ngập úng cục bộ lại xảy ra, nước và bùn, đất tràn vào nhà dân.

Yen Bai: Can som xu ly tinh trang ngap ung khi thi cong Du an nang cap, mo rong Quoc lo 37 hinh anh 1

Mỗi khi trời mưa là nước và bùn, đất lại tràn vào nhà dân. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Lo lắng khi mưa lớn

Người dân thôn Lương Thiện phán ánh, Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 37 (đoạn qua tỉnh Yên Bái) đang làm ảnh hưởng lớn đến các gia đình sinh sống dọc hai bên con đường đang thi công. Bà Triệu Thị Bình cho biết, tuyến đường sau khi thi công khiến nhà bà thường xuyên bị ngập úng do hệ thống cống, rãnh thoát nước của tuyến đường chưa có. Mỗi khi trời mưa, bà phải thức và canh cả đêm vì sợ nước và bùn thải tràn vào nhà, không kịp xử lý sẽ hỏng hết đồ đạc. Đỉnh điểm là tối 29/7, trời đổ mưa lớn, nước và bùn đất từ con đường đang thi công đã chảy thẳng vào nhà bà. Không còn chỗ để, gia đình bà đã phải mang bàn ghế, giường chiếu để giữa đường.

Yen Bai: Can som xu ly tinh trang ngap ung khi thi cong Du an nang cap, mo rong Quoc lo 37 hinh anh 2Nhiều hộ dân ở thôn Lương Thiện luôn sống trong cảnh quét nước, xúc bùn trong nhà ra ngoài sân mỗi khi có mưa. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Ngôi nhà của gia đình anh Lý Hải Dương ở thôn Lương Thiện nằm cách lề đường Quốc lộ 37 chỉ 1,5 m. Sau khi mặt đường Quốc lộ 37 nâng cấp cao hơn nền nhà của anh đến gần 1 m, trong khi hệ thống cống thoát nước chưa được xây dựng và lắp đặt. Mỗi khi mưa xuống, nước bùn và đất đá không kịp thoát đã tràn hết vào nhà. Cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn. Việc kinh doanh quán nước của anh Dương đã phải dừng hơn 1 năm qua.

Yen Bai: Can som xu ly tinh trang ngap ung khi thi cong Du an nang cap, mo rong Quoc lo 37 hinh anh 3Bùn đất tràn vào một hộ gia đình ở thôn Lương Thiện (xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, Yên Bái). Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Theo anh Lý Hải Dương, từ khi tuyến đường thi công đến nay, cứ trời mưa, nhà anh lại bị ngập. Cả nhà luôn trong tình trạng lo lắng. Đặc biệt, từ khi nâng cấp, mở rộng con đường này, quán nước của anh không có khách, phải đóng cửa từ năm ngoái.

Cùng chung cảnh ngộ, nhiều hộ dân khác ở thôn Lương Thiện luôn sống trong cảnh quét nước, xúc bùn trong nhà ra ngoài sân mỗi khi có mưa. Không chỉ vậy, họ còn gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và kinh doanh khi những ngôi nhà nằm lọt sâu dưới mặt đường.

Yen Bai: Can som xu ly tinh trang ngap ung khi thi cong Du an nang cap, mo rong Quoc lo 37 hinh anh 4Một ngôi nhà ở thôn Lương Thiện nằm lọt thỏm dưới tuyến đường. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Tình trạng ngập úng cục bộ đối với các hộ dân mỗi khi mưa lớn đã xảy ra suốt gần 2 năm qua từ khi thi công Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến Quốc lộ 37 đi qua địa phận xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên. Các hộ dân đã nhiều lần có đơn kiến nghị gửi đến chính quyền các cấp và cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự kiến xử lý dứt điểm trong tháng 8

Ông Hà Ngọc Tâm, Chủ tịch UBND xã Lương Thịnh cho biết, sau khi Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 37 đi công đã nảy sinh vấn đề là nhà của một số hộ dân bị lún sâu xuống dưới so với mặt đường, có những nhà bị lún sâu đến hơn 3 m. Điều này đã ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của các hộ. Nhiều người dân bức xúc đã kiến nghị lên xã. “ Chính quyền địa phương đã phối hợp với chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án xem xét, thống kê các hộ dân bị ảnh hưởng để đề xuất với cấp có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, mới chỉ đang làm phương án để trình”, ông Hà Ngọc Tâm nêu rõ.

Yen Bai: Can som xu ly tinh trang ngap ung khi thi cong Du an nang cap, mo rong Quoc lo 37 hinh anh 5Một số ngôi nhà ở khu vực thôn Lương Thiện (xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên) thấp hơn mặt đường đến 1m sau khi tuyến đường này được nâng cấp. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Đại diện chính quyền UBND huyện Trấn Yên đã mời những hộ dân bị ảnh hưởng tới trụ sở UBND xã Lương Thịnh để họp bàn, tìm hướng giải quyết tình trạng trên. Theo ông Nguyễn Đức Mầu, Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên, giải pháp trước mắt là đối với những hộ bị úng ngập, huyện thực hiện theo phương án phòng, chống thiên tai. Khi có mưa lũ lớn gây ảnh hưởng, địa phương sẽ di chuyển các hộ dân này ra khỏi phạm vi bị ngập úng tạm thời. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, huyện sẽ thành lập tổ công tác cùng với chủ đầu tư rà soát, đánh giá lại từng trường hợp để báo cáo với cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý dứt điểm trong tháng 8.

Yen Bai: Can som xu ly tinh trang ngap ung khi thi cong Du an nang cap, mo rong Quoc lo 37 hinh anh 6Đoạn đường qua thôn Lương Thiện thường xuyên ngập úng. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến Quốc lộ 37 đoạn từ km 280 đến km 340+00 được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt từ năm 2009, tổng mức đầu tư sau hai lần điều chỉnh là 427,1 tỷ đồng. Dự án do Sở Giao thông Vận tải Yên Bái làm chủ đầu tư và đại diện là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình Giao thông tỉnh.

Bộ Giao thông Vận Tải đã đưa Dự án này vào diện theo dõi đặc biệt và phải hoàn thành trong năm 2022. Tuy nhiên, Dự án vẫn chậm tiến độ. Dự án cơ bản đã được thi công xong nhưng hệ thống cống rãnh thoát nước đi qua một số gia đình ở khu vực thôn Lương Thiện (xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên) chưa được thi công và bị bỏ dở. Nguyên nhân được cho là do người dân bức xúc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nên không đồng ý bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và đơn vị thi công để hoàn thiện hệ thống cống rãnh thoát nước, trong đó có 4 hộ chỉ cách mặt đường Quốc lộ 37 có 1,5 m. Theo quy định, những hộ này đang nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Yen Bai: Can som xu ly tinh trang ngap ung khi thi cong Du an nang cap, mo rong Quoc lo 37 hinh anh 7Một số ngôi nhà ở khu vực thôn Lương Thiện thấp hơn mặt đường đến 1m sau khi tuyến đường này được nâng cấp. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Anh Dương Trung Ngọc (thôn Lương Thiện) chia sẻ: “Tôi chỉ mong muốn việc giải phóng mặt bằng con đường này phải công bằng. Những người bị ảnh hưởng trực tiếp được đền bù thỏa đáng. Phạm vi không thuộc diện thu hồi đất của Nhà nước nhưng bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công tuyến đường này cần được cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết cho người dân”.

Những bức xúc của một số hộ dân ở thôn Lương Thiện đã kéo dài gần 2 năm qua và đã không ít lần được chính quyền và chủ đầu tư hứa hẹn giải quyết nhưng vẫn chưa thể xử lý. Vấn đề trên cần sớm được chính quyền huyện Trấn Yên, chủ đầu tư và các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết dứt điểm để người dân ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất.

Tuấn Anh - Việt Dũng

Tin liên quan


Đề xuất