Yên Bái: bệnh nhi nhập viện tăng cao lúc giao mùa

Thạc sỹ, bác sỹ Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết: Vào thời điểm giao mùa, số bệnh nhân nhập viện tăng lên, vì vậy sở Y tế Yên Bái đã phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng và chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, khuyến cáo người dân chú ý phòng chống dịch bệnh cho trẻ nhỏ.

Yen Bai: benh nhi nhap vien tang cao luc giao mua hinh anh 1Các y, bác sĩ của Bệnh viện Sản nhi Yên Bái thăm khám sức khỏe bệnh nhi. Ảnh: Đức Tưởng – TTXVN

Sở Y tế cũng chỉ đạo tất cả các đơn vị trực thuộc chuần bị đầy đủ và sẵn sàng huy động tối đa các phương tiện y tế (con người, trang thiết bị y tế, thuốc thiết yếu) nếu bệnh nhi tăng đột biến.

Theo Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Yên Bái, gần một tháng nay số bệnh nhi đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế đều tăng lên, nhất là trẻ em dưới 5 tuổi. Cụ thể, trong tháng 9 có hơn 11.000 bệnh nhi, đến tháng 10 tăng lên gần 15.000 nghìn trẻ em đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Bác sĩ Chuyên Khoa cấp I Đỗ Thị Phương Thảo, Phó Trưởng khoa Nhi – Tổng hợp Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái cho biết: Từ cuối tháng 9 năm nay, số bệnh nhân tại khoa tăng khoảng 20 cháu mỗi ngày và đạt ngưỡng 100 bệnh nhi/87 giường bệnh. Khoa đã phải tăng số giường lên tối đa là 139 giường để tiếp đón bệnh nhân. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối tháng 10 này, có lúc số bệnh nhi nằm tại khoa điều trị đã lên đến 152/139 giường bệnh.

Yen Bai: benh nhi nhap vien tang cao luc giao mua hinh anh 2Bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Yên Bái điều trị bệnh nhi mắc bệnh đường hô hấp. Ảnh: Đức Tưởng – TTXVN

Số bệnh nhi nhập viện ở các khoa khác cũng có khoảng 50 trẻ (tăng khoảng 30 bệnh nhi so với trước lúc giao mùa), đông nhất là trẻ dưới 3 tuổi, trong đó đa số là trẻ mắc bệnh đường hô hấp và thêm một số trẻ bị tiêu chảy thông thường.

Bà Hà Thị Hải ở xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đang chăm sóc cháu nội hơn 2 tháng tuổi tại Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái cho biết: Từ khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa, cháu bà hay sổ mũi, cách đây khoảng 5 ngày thì mệt, quấy khóc, ho và khó thở nên gia đình đã phải đưa cháu vào bệnh viện. Các bác sĩ đã chẩn đoán cháu mắc bệnh viêm phế quản.

Hiện nay, tại Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái, hầu hết các phòng bệnh tại Khoa Nhi – Tổng hợp đều kín bệnh nhân. Tuy nhiên, không có trường hợp nào phải nằm ghép giường.

Trao đổi với chúng tôi Bác sĩ chuyên khoa cấp I, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái Trần Văn Hiển cho biết: Do sớm chủ động, phòng chữa bệnh theo mùa nên bệnh viện đã bố trí dự phòng thêm giường bệnh để kê vào các khoa phòng điều trị, tránh tình trạng phải ghép 2 bệnh nhi chung một giường bệnh. Hiện tại, bệnh viện thường xuyên có hơn 200 bệnh nhân điều trị nội trú, nếu bệnh nhân tiếp tục tăng, bệnh viện vẫn đảm bảo đủ giường cùng các trang thiết bị y tế, thuốc thiết yếu phục vụ khám, chữa bệnh.

Yen Bai: benh nhi nhap vien tang cao luc giao mua hinh anh 3Hầu hết các phòng bệnh tại Khoa Nhi – Tổng hợp của Bệnh viện Sản nhi Yên Bái đều kín bệnh nhân. Ảnh: Đức Tưởng – TTXVN

Cũng theo bác sỹ Hiển, khi bệnh nhân tăng, bệnh viện sẽ bị thiếu nhân lực (kể cả bác sỹ và điều dưỡng viên). Khắc phục tình trạng này, bệnh viện đã bố trí hợp lý để các bác sĩ, điều dưỡng viên giảm thiểu áp lực trong thực thi nhiệm vụ. Hiện tại các cán bộ y tế trong khoa thường xuyên phải làm việc hết công suất.

Hiện nay, Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái đã phải huy động cả các bác sĩ, điều dưỡng đang trong thời kỳ nghỉ dưỡng thai, chăm sóc con nhỏ đi làm trước thời hạn nghỉ theo qui định. Nếu bệnh nhi tiếp tục tăng, bệnh viện có phương án điều chuyển một số cán bộ từ khoa, phòng khác tăng cường cho khoa có bệnh nhân tăng cao.

Đức Tưởng

Tin liên quan

Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa mưa bão

Trong và sau mưa bão sẽ có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Hơn nữa, mưa và ngập lụt là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, vi rút và trung gian truyền bệnh sinh sôi phát triển và gây bệnh cho con người. Bộ Y tế đề nghị người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh, dịch trong mùa mưa bão.Đề xuất