Xúc tiến xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời tại Cần Thơ

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN

Ông Gavin Smith, Giám đốc Đầu tư của Dragon Capital Management Limited cho biết: Với kinh nghiệm 23 năm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời, và những thành công tại các nước có điều kiện tự nhiên tương tự Việt Nam như Thái Lan, Lào, Campuchia…, Dragon Capital Management Limited đánh giá Cần Thơ là địa phương nằm trong khu vực có nguồn quang năng dồi dào, thuận lợi để chuyển hóa thành nguồn điện năng thông qua nhà máy điện năng lượng mặt trời.

Qua các lần đàm phán, trao đổi hai bên, Dragon Capital Management Limited sẽ xúc tiến các nghiên cứu đánh giá khả thi vào tháng 8/2017. Đến cuối quý I/2018 sẽ tiến hành khởi công xây dựng nhà máy. Dự án sẽ được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1, nhà máy sẽ cung ứng 29 MW điện năng lượng mặt trời, giai đoạn 2 là 100 KW, với nguồn vốn đầu tư ban đầu là 1.000 tỷ đồng.

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết: Thành phố đánh giá cao tính khả thi cũng như ý nghĩa kinh tế của dự án. Khi dự án được đưa vào hoạt động sẽ giải quyết hai bài toán về giảm tải cho lưới điện quốc gia cũng như tạo việc làm cho lao động địa phương.

Thành phố đề nghị đại diện Dragon Capital Management Limited khảo sát để chọn một trong hai địa điểm xây dựng nhà máy trong khu công nghiệp Ô Môn: Vị trí 1 tại điểm xây dựng nhà máy lọc dầu (đã thu hồi dự án) rộng 55 ha, vị trí 2 tại đường dẫn vào Nhà máy Nhiệt điện, rộng 100 ha. Sau khi Dragon Capital Management Limited quyết định được địa điểm xây dựng nhà máy, cần phải có bản báo cáo chi tiết về lộ trình xây dựng các trạm đo bức xạ, các thông số kỹ thuật về hành lang an toàn xung quanh nhà máy, đảm bảo không ảnh hưởng đến đất sản xuất nông nghiệp của nông dân trong vùng.

Trên cơ sở báo cáo của Dragon Capital Management Limited, các sở, ngành liên quan của Cần Thơ sẽ có góp ý để hoàn thiện về thủ tục giấy tờ, tiến hành xây dựng nhà máy trên cơ sở cân nhắc, lựa chọn phương án tối ưu./.
Ánh Tuyết  
 

Đề xuất