Xuân Hải làm giàu từ nuôi cừu

Xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) có dân số trên 19.000 người, trong đó đồng bào dân tộc Chăm chiếm khoảng 50%. Nhờ chăn nuôi cừu, cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây đang ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Xuan Hai lam giau tu nuoi cuu hinh anh 1Xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải là vùng chăn nuôi cừu lớn của tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: An Hiếu

Xuân Hải có nhiều hộ dân nuôi cừu thành công. Điển hình là các hộ gia đình anh Tài Đại Trung, hộ gia đình chị Đạo Thị Thanh Toán, đều là người dân tộc Chăm với đàn cừu lên đến hàng trăm con. Theo anh Trung và chị Toán, nuôi cừu không vất vả, tốn kém so với nuôi các loại gia súc, gia cầm khác bởi cừu nuôi thả, thường ăn lá cây, rơm, cỏ và các loại củ quả, thức ăn ủ chua. Người nuôi chỉ cần đầu tư chuồng trại, mua con giống. Mỗi năm cừu đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 1 - 2 con, có thể nuôi lấy thịt hoặc nuôi để đẻ. Với giá bán ổn định, khoảng 90.000 - 130.000 đồng/kg, mỗi hộ có thể thu về hơn 100 triệu đồng/năm.

Xuan Hai lam giau tu nuoi cuu hinh anh 2Ông Đạo Thanh Tường, dân tộc Chăm ở thôn kinh tế An Nhơn, xã Xuân Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) kiểm tra sức khỏe cừu con. Ảnh: An Hiếu
Xuan Hai lam giau tu nuoi cuu hinh anh 3Chị Đạo Thị Thanh Toán, người dân tộc Chăm là một trong những điển hình thành công với mô hình chăn nuôi cừu ở xã Xuân Hả. Ảnh: An Hiếu
Xuan Hai lam giau tu nuoi cuu hinh anh 4Cán bộ nông nghiệp xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải tư vấn kỹ thuật chăn nuôi cừu cho đồng bào Chăm. Ảnh: An Hiếu

Nhờ phát triển mạnh nghề chăn nuôi cừu, Xuân Hải đã trở thành địa phương thu hút nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm, khám phá đàn cừu hàng ngàn con, hiện được nuôi thả du mục trên đồng cừu An Hòa. Với nguồn thu ổn định từ chăn nuôi và phát triển du lịch, thu nhập bình quân của người dân xã Xuân Hải hiện đạt 62 triệu đồng/người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,34%.

Thu Hương

Tin liên quan

Tăng hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi cừu

Ninh Thuận là địa phương có tổng đàn cừu lớn nhất nước với gần 107.000 con, nhờ chăn nuôi cừu, cuộc sống người dân vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày một được cải thiện, nâng cao. Để phát huy hiệu quả kinh tế, hiện nay tỉnh đang mở rộng loại hình chăn nuôi cừu theo quy mô trang trại gắn với vùng chăn nuôi tập trung, liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.


Tăng năng suất, giá trị sản phẩm từ chăn nuôi cừu ở Ninh Thuận

Ninh Thuận là tỉnh có tổng đàn cừu lớn nhất nước với gần 117.000 con. Để phát huy thế mạnh này, tỉnh tập trung đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp bền vững để tăng năng suất và giá trị sản phẩm.


Nâng tầm thương hiệu sản phẩm cừu Ninh Thuận

Cừu được du nhập vào Ninh Thuận từ khá lâu, thích nghi với điều kiện tự nhiên của vùng đất khô nóng và đến nay thịt cừu đã trở thành sản phẩm đặc sản được người tiêu dùng ưa chuộng.


Món ngon từ thịt cừu đặc sản Ninh Thuận

Ninh Thuận vùng đất đầy nắng và đầy gió, nhưng chính những cái nắng, cái gió ấy đã tạo nên một Ninh Thuận với đặc trưng riêng không thể lẫn với bất kỳ vùng đất nào. Bạn đã tới Ninh Thuận lần nào chưa? Chắc hẳn khi tới du lịch Ninh Thuận không ai là không biết tới Ninh Thuận vùng đất của những bãi biển đẹp, những tháp Chăm huyền bí với nền văn hóa Champa lâu đời hay những vườn nho bạt ngàn, mà còn lôi cuốn du khách bởi một nền ẩm thực rất đa dạng và phong phú mang đặc trưng riêng.


Kỹ thuật nuôi cừu

Giống cừu Phan Rang là một giống cừu được hình thành hơn 100 năm nay. Trải qua những điều kiện khí hậu nắng nóng gần như quanh năm, dưới sự tác động của chọn lọc tự nhiên và nhân tạo, giống cừu Phan Rang đã thích nghi cao với điều kiện sinh thái của Ninh Thuận, là giống cừu duy nhất ở Việt Nam hiện nay. 


Những điều cần biết trong chăn nuôi cừu

Cừu thường đi ăn theo đàn, dễ nuôi, mau lớn, ít bệnh tật, chuồng trại đơn giản. Buổi sáng có thể thả cừu lên núi kiếm ăn, buổi tối lùa về chuồng. Cừu còn thích nghi với mọi địa hình từ đồng bằng đến vùng đồi, núi.Đề xuất