Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải thông tin sai lệch

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng không ít người thiếu ý thức, cố tình làm rối loạn thông tin về dịch dưới nhiều hình thức, động cơ, thủ đoạn khác nhau. Có không ít đối tượng mượn mạng xã hội nhằm trục lợi, gây rối tình hình, đăng tải thông tin sai lệch, bóp méo, đồn thổi... Bên cạnh đó, cũng có người vi phạm do chủ quan, lơ là, xem nhẹ công tác phòng, chống dịch.

Xu ly nghiem cac truong hop dang tai thong tin sai lech hinh anh 1Ngày 10/5/2021, trên mạng xã hội lại lan truyền thông tin về trường hợp F1 là bà V.T.T.T kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay khi phát hiện thông tin sai sự thật về trường hợp này lan truyền trên mạng, Công an tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ và triệu tập Hồ Thị Minh H. (sinh năm 1983, ở phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) là người đã đăng tải thông tin trên. Hiện, Công an tỉnh Quảng Bình đang củng cố hồ sơ để xử lý. Trong ảnh: Hồ Thị Minh H. - người đăng tin sai sự thật về dịch COVID-19 tại cơ quan Công an. Ảnh: TTXVN phát

Trong khi các lực lượng tuyến đầu như Công an, Quân đội, Y tế đang ngày đêm căng sức chống dịch, còn một bộ phận người dân thiếu trách nhiệm, trong đó có nhiều người trẻ tuổi thường xuyên đăng thông tin sai lệch, bóp méo, xuyên tạc, gây hoang mang dư luận. Điển hình như thông tin "Hà Nội giãn cách xã hội" hay các đoạn video truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy được cho là ghi lại ở quán bar Sunny, tỉnh Vĩnh Phúc... Mới đây nhất là khoảng 21 giờ ngày 24/5, lực lượng chức năng tổ chức phun khử khuẩn khuôn viên siêu thị BigC Thăng Long, đường Trần Duy Hưng (Hà Nội) vì có bệnh nhân mắc COVID-19 vào đây mua sắm. Thế nhưng rất nhanh sau đó, mạng xã hội đã xuất hiện và được chia sẻ rất nhiều đoạn clip một người Ấn Độ đang mua hàng tại đây ngã xuống sàn và phun ra máu...

Rất nhiều trường hợp đăng tải thông tin sai lệch đã bị xử phạt hành chính hoặc khởi tố hình sự, trong đó có cả lỗi cố ý, cả lỗi xuất phát từ thói quen, sự hiếu kỳ, thậm chí là chỉ để đùa vui, "sống ảo" trên mạng xã hội. Chỉ từ đầu tháng 4 đến nay, thành phố Hà Nội đã xử lý 4.104 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền phạt là 6,344 tỉ đồng; xử phạt hành chính 8 trường hợp trốn tránh cách ly y tế với tổng tiền phạt 60 triệu đồng. Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt hàng chục trường hợp đăng tải thông tin sai lệch trên mạng xã hội với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch COVID-19 có thể minh họa giống như thói quen vượt đèn đỏ mỗi ngày. Một lần, hai lần vi phạm trót lọt và cứ tiếp diễn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng, dễ dẫn tới vi phạm pháp luật hình sự.

Trong giai đoạn tập trung phòng, chống dịch COVID-19, mỗi người dân cần ý thức hơn với xã hội, điều chỉnh những thói quen cho phù hợp với quy định, chung tay cùng xã hội thực hiện tốt "mục tiêu kép” song hành phát triển kinh tế, an sinh xã hội như chủ trương xuyên suốt của Chính phủ đề ra.

Nguyễn Văn Cảnh

Tin liên quan

COVID-19: Quyết liệt nhận diện và ngăn chặn tin giả

Việc thông tin sai sự thật về các ca bệnh, về vacine và về tình trạng phong tỏa liên quan đến COVID-19 gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù từ 2-7 năm. Do đó, mỗi người dân cần hết sức tỉnh táo thận trọng khi tiếp nhận cũng như chia sẻ thông tin trên không gian mạng.


Phạt nghiêm đối tượng đăng thông tin sai về dịch COVID-19 tại Hà Nội

Ngày 10/5, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm cho biết, đơn vị đã đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trần Văn Duy (sinh năm 1982, trú tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội), chủ tài khoản Facebook có tên “Hà Nội Phố” (địa chỉ: https//www.facebook.com/hanoiphotv) do có hành vi "cung cấp thông tin sai sự thật".


Hà Nội xử lý nhiều trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch COVID-19

Ngày 1/3, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, Công an huyện Gia Lâm vừa lập hồ sơ xử lý 2 trường hợp trên địa bàn gồm: N.T.H (sinh năm 1984, nữ, trú tại xã Phù Đổng) và N.T.S (sinh năm 1990, nữ, trú tại xã Đình Xuyên) do có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19 lên mạng xã hội.


Xử phạt các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch COVID-19

Ngày 25/2, nguồn tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, Thanh tra Sở vừa ban hành Quyết định số 36/QĐ-XPVHC xử phạt vi phạm hành chính đối với L.T.H (sinh năm 1992, ở phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) vì đã đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch COVID-19; đồng thời buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm.


Dịch COVID-19: Hà Nội xử lý nghiêm các đối tượng thông tin sai sự thật về dịch

Ngày 8/3, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an các quận, huyện, thị xã của thành phố đã chủ động phát hiện, xử lý các hành vi đưa tin không chính xác, chưa kiểm chứng gây hoang mang dư luận, đặc biệt liên quan đến trường hợp nhiễm COVID-19 tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình (Hà Nội) yêu cầu xử lý nghiêm, khởi tố nếu đủ điều kiện để răn đe, phòng ngừa chung.Đề xuất