Xử lý các vi phạm trong phòng, chống dịch COVID-19

Các lực lượng chức năng hai tỉnh Sơn La, Bình Phước vừa xử lý vi phạm đối với các đối tượng không chấp hành quyết định cách ly và đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Xu ly cac vi pham trong phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1Cơ quan chức năng làm việc với chủ tài khoản mạng xã hội Facebook “Vương Huyền Túi”. Ảnh: Mai Trang - TTXVN

* Xử lý trường hợp không chấp hành cách ly

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La), tối 3/8, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý đối với một trường hợp không chấp hành việc cách ly tại nhà.

Cụ thể, Sa Quốc T, sinh năm 2001, trú tại phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La đã không chấp hành biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền mặc dù đã đến địa bàn có dịch. T đã đi từ địa phương có dịch về thành phố Sơn La ngày 30/7 và UBND phường Chiềng Lề đã ra quyết định cách ly tại nhà 14 ngày đối với T. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 40 phút ngày 3/8, T đã tự ý rời khỏi nhà.

* Xử phạt hành vi đăng tải thông tin sai sự thật

Ngày 4/8, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông, Công an thành phố Đồng Xoài đã lập biên bản đối với N.T.M.K (25 tuổi, trú tại phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, Bình Phước) để làm rõ hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch COVID-19.

Trước đó, chiều 3/8, trên trang Facebook “Chợ tốt Đồng Xoài”, tài khoản Facebook N.T.M.K đăng tải thông tin “Thuận Lợi có ca dương tính rồi đó mọi người ở Đồng Xoài mình cẩn thận nhé. Cố gắng an toàn cho qua mùa dịch này cả nhà ơi”.

Sau khi bài viết được đăng tải đã có nhiều lượt chia sẻ, bình luận, thông tin được khá nhiều tài khoản chụp lại gửi cho bạn bè, người thân gây hoang mang trong nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Khi phát hiện được thông tin, Công an tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông để tiến hành xác minh, xử lý... Tại cơ quan công an, chủ tài khoản N.T.M.K thừa nhận đã đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội với mục đích "cảnh báo cho mọi người".

Qua buổi làm việc, N.T.M.K đã nhận thức được hành vi vi phạm và gỡ bỏ thông tin sai sự thật đăng tải.

Hiện tại Phòng PA03 (An ninh chính trị nội bộ) thuộc Công an tỉnh cùng với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Phước đang củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Phóng viên TTXVN các địa phương

Tin liên quan

Xử phạt các đơn vị cung cấp nội dung phản cảm lên YouTube

Chiều 18/1, thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (thuộc Bộ) đã xử phạt các đơn vị tham gia vào việc cung cấp nội dung phản cảm lên kênh YouTube gây bức xúc dư luận trong mấy ngày vừa qua.


Hàng trăm trường hợp bị xử phạt qua camera

Sau hơn một tuần thực hiện xử phạt vi phạm giao thông qua camera (từ 1 - 11/12), phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đã xác định 241 trường hợp vi phạm, xử phạt 151 trường hợp sau khi gửi thông báo đích danh về địa chỉ người vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu là chủ phương tiện không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, cố tình vượt đèn đỏ…Đề xuất