Xoài rải vụ giá cao hơn 10.000 đồng/kg so với xoài chính vụ

Nông dân chăm sóc cây xoài. Ảnh: TTXVN

Giống xoài chủ lực của tỉnh Đồng Tháp là xoài cát Chu chiếm 70% diện tích, cát Hòa Lộc chiếm 20% diện tích. Xoài là một trong 5 ngành hàng chủ lực của tỉnh Đồng Tháp trong chương trình tái cơ cấu nông nghiệp. Điển hình tỉnh Đồng Tháp xây dựng được 6 điểm thực hành sản xuất xoài rải vụ đủ điều kiện an toàn ở huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh với tổng diện tích hơn 416 ha.

Ông Nguyễn Văn Công, nguyên Giám dốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, trồng xoài rải vụ đã khắc phục được tình trạng rớt giá do sản lượng tập trung vào một thời điểm, giúp cho nhà vườn thu nhập cao hơn. Với giá cao hơn xoài thường từ hơn10.000 đồng/kg, lãi từ xoài rải vụ lên tới 200-220 triệu đồng/ha, trong khi đó xoài chính vụ lãi từ 150-160 triệu đồng/ha.

Ông Đoàn Thanh Hiền, xã viên Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, là một trong những người tiên phong trong việc áp dụng theo quy trình sản xuất an toàn xoài rải vụ cho biết, mô hình trồng xoài rải vụ giúp điều tiết sản lượng xoài cung ứng trong năm nhằm cân bằng cán cân cung cầu, giúp nông dân trồng xoài thu được lợi nhuận cao hơn xoài chính vụ từ 1,5 - 2 lần.

Đồng Tháp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu “Xoài cát Chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh” với 301 ha được cấp mã vùng trồng xoài. Toàn tỉnh có 181 ha xoài chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP; 43 ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và 17 ha chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, qua đó góp phần vào việc xuất khẩu xoài của Việt Nam vào thị trường Mỹ.

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh đưa ra nhiều giải pháp thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp là thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng các mô hình điển hình trên cây ăn trái, trong đó có mô hình trồng xoài rải vụ… Sáu tháng đầu năm 2019, sản lượng xoài thu hoạch được 76.450 tấn. Tỉnh tiếp tục triển khai tái cơ cấu ngành hàng xoài, hướng dẫn, tập huấn nhà vườn trồng xoài rải vụ, đảm bảo đủ tiêu chuẩn, quy cách, chất lượng để tham gia xuất khẩu. Đến nay, trái xoài của Đồng Tháp đã thâm nhập được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc và mới đây đã được xuất sang thị trường Mỹ.

Nguyễn Văn Trí
 

Đề xuất