Xóa đói giảm nghèo từ vốn vay ủy thác tại Sơn La

Nhằm nâng cao kiến thức, nghiệp vụ công tác quản lý vốn ủy thác cho các cán bộ Đoàn cơ sở, ngày 24/11, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Sơn La phối hợp tổ chức “Tập huấn nghiệp vụ vốn ủy thác cho cán bộ Đoàn, Tổ tiết kiệm và vay vốn năm 2020”.

Xoa doi giam ngheo tu von vay uy thac tai Son La hinh anh 1 Quang cảnh lớp “Tập huấn nghiệp vụ vốn ủy thác cho cán bộ Đoàn, Tổ tiết kiệm và vay vốn năm 2020”. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Thời gian qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh luôn làm tốt các nội dung được ủy thác, tập trung phối hợp, chỉ đạo thực hiện đồng bộ và đạt được hiệu quả thiết thực, chất lượng công tác vốn vay ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sơn La ngày càng được nâng lên.

Ước tính đến hết tháng 11/2020, tổng số vốn ủy thác qua tổ chức Đoàn các cấp của tỉnh Sơn La là 1.070 tỷ đồng, với 965 Tổ tiết kiệm và vay vốn, cho hơn 31.000 hộ vay. Nguồn vốn được đưa đến đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng, đã có nhiều hộ gia đình đoàn viên, thanh niên nghèo, cận nghèo được tiếp cận vốn, nắm thông tin các chương trình tín dụng ưu đãi của Nhà nước. Qua đó, các hộ vay vốn có điều kiện phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, nâng cao hiệu quả hoạt động ủy thác trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội, góp phần tích cực trong thực hiện chương trình giảm nghèo, tạo việc làm, cải thiện đời sống của nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La Nguyễn Duy Dũng chia sẻ: Lớp Tập huấn nghiệp vụ vốn ủy thác cho cán bộ Đoàn, Tổ tiết kiệm và vay vốn năm 2020, nhằm tiếp tục đưa các hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách thông qua tổ chức chính trị xã hội nói chung, thông qua tổ chức Đoàn nói riêng đi vào nền nếp, hiệu quả, đúng quy định; kịp thời phát hiện và ngăn ngừa những tồn tại, thiếu sót trong quá trình thực hiện nhận ủy thác; đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn các cấp, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn trong các hoạt động ủy thác, đảm bảo tuân thủ chế độ, nguyên tắc, quy trình nghiệp vụ ủy thác theo nội dung các văn bản liên tịch, hợp đồng ủy thác, hợp đồng ủy nhiệm đã ký với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sơn La.

Xoa doi giam ngheo tu von vay uy thac tai Son La hinh anh 2Ông Tạ Văn Toàn, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Sơn La. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Ông Tạ Văn Toàn, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh đánh giá cao các học viên đã tập trung theo dõi, lắng nghe, tích cực trao đổi, thảo luận, nắm chắc các vấn đề về chế độ, nguyên tắc, quy trình nghiệp vụ ủy thác. Bên cạnh đó, ông Tạ Văn Toàn hy vọng, qua lớp tập huấn, các học viên sẽ được củng cố, trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, phương pháp công tác, tiếp nhận những văn bản, chương trình chính sách mới trong hoạt động ủy thác, từ đó làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, triển khai cho vay kịp thời, đúng đối tượng để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hộ gia đình, góp phần vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Nhân dịp này, Tỉnh đoàn Sơn La tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vốn vay ủy thác giai đoạn 2015-2020.

Quang Quyết

Tin liên quan

Trà Vinh: Hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho hợp tác xã phát triển sản xuất

Theo Liên minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh, nhằm tạo điều kiện cho kinh tế tập thể phát triển, nhất là đối với các hợp tác xã trên địa bàn, từ đầu năm đến nay, bằng nhiều nguồn vốn tỉnh đã hỗ trợ cho 10 hợp tác xã được vay 3,6 tỷ đồng để phát triển sản xuất và liên kết với các doanh nghiệp trong thu mua, tiêu thụ sản phẩm với nông dân.


Nông dân Bình Định phát huy hiệu quả nguồn vốn vay trồng rừng

Khoảng 10 năm qua, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội, hàng trăm hộ nông dân đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện nghèo Vân Canh của tỉnh Bình Định đã thoát nghèo, vươn lên ấm no, ổn định cuộc sống từ nghề trồng rừng sản xuất.


Hiệu quả vốn vay ưu đãi giúp phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sìn Hồ phát triển kinh tế

Thời gian qua, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ (Lai Châu) đã tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Nhờ đó, nhiều chị em đã xây dựng được các mô hình phát triển phù hợp, hiệu quả, khẳng định vai trò, vị thế của mình trong xã hội.


Chư Sê hỗ trợ vốn vay giúp đồng bào phát triển sản xuất

Để giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở 62/123 làng thuộc diện đặc biệt khó khăn cải thiện đời sống, huyện Chư Sê (Gia Lai) đã và đang thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có việc hỗ trợ vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất.Đề xuất