Xét xử sơ thẩm vụ thảm sát tại tỉnh Bình Phước: Tuyên phạt Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến án tử hình

Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa tại phiên tòa. Ảnh: K GỬIH - TTXVN

Cả ba bị can bị truy tố về tội “giết người” và “cướp tài sản” theo Điều 93 và Điều 133 Bộ luật Hình sự.
 
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước, khoảng tháng 10/2013, Nguyễn Hải Dương có quan hệ tình cảm với Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Lê Văn Mỹ), Linh đã nhiều lần đưa Dương về nhà ở ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành để giới thiệu với gia đình. Tháng 2/2015, Linh chấm dứt quan hệ với Dương do gia đình không đồng ý, từ đó Dương nảy sinh ý định giết cả gia đình Linh và chiếm đoạt tài sản.
 
Thực hiện ý định trên, Dương đặt mua trên mạng 1 khẩu súng bắn bi sắt, súng điện, dao bấm… đồng thời mua thêm 1 sim điện thoại. Tất cả các công cụ trên, Dương bỏ vào ba lô để trong phòng ở tại xưởng gỗ ở ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Do biết cháu Dư Minh Vỹ (14 tuổi), cháu ông Mỹ thích chơi game nên Dương lên kế hoạch sẽ dụ dỗ cháu Vỹ ra mở cửa, sau đó giết cháu Vỹ, rồi đi vào trong nhà giết cả gia đình ông Mỹ. Ngày 4/7/2015, Dương rủ Trần Đình Thoại đến nhà ông Mỹ với mục đích giết người rồi cướp tài sản và được Thoại đồng ý. Dương bàn bạc với Thoại việc chuẩn bị công cụ phạm tội, kế hoạch thực hiện hành vi phạm tội. Đến khuya cùng ngày, Dương và Thoại đến nhà ông Mỹ, do cháu Vỹ không ra mở cửa nên không thực hiện được âm mưu ban đầu. Sau đó, cả hai ra về. Trên đường về, Thoại bàn Dương mua thêm 1 con dao Thái Lan để ngày mai đi tiếp, Dương đồng ý.
 
Tối 5/7/2015, Thoại đã mua 1 dao Thái Lan đưa cho Dương nhưng sau đó nói bà ngoại bệnh nên không đi nữa. Ngày 6/7/2015, Dương rủ Vũ Văn Tiến đi cướp tài sản, Tiến đồng ý. Khoảng 1 giờ ngày 7/7/2015, Dương và Tiến đi vào khu vực nhà ông Mỹ, dùng tay bóp cổ, bịt miệng cháu Vỹ đến bất tỉnh, Dương dùng dao đâm nhiều nhát làm cháu Vỹ tử vong. Tiếp đến, Dương và Tiến trèo tường phía sau vào nhà, khống chế và trói các chị Lê Thị Ánh Linh, Dư Ngọc Tố Như, ông Lê Văn Mỹ, bà Nguyễn Thị Ánh Nga và cháu Lê Quốc Anh. Sau đó, Tiến dùng dây siết cổ từng người và Dương dùng dao lần lượt đâm chết cả 5 người. Ngay sau đó, Dương và Tiến lục lọi, cướp đi số tài sản có giá trị hơn 49 triệu đồng.
 
Ngày 13/7/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến về tội "giết người" và "cướp tài sản". Đến ngày 9/8/2015, Trần Đình Thoại cũng bị Cơ quan công an khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng về tội danh trên.
 
Tại phiên tòa được xét xử lưu động, hơn 10 nghìn người dân tỉnh Bình Phước và các địa phương lân cận như Bình Dương, Đắk Nông, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh… đã đến theo dõi. Gần 400 cán bộ được huy động bảo vệ khu vực xét xử để đảm bảo an ninh cho phiên tòa.

Tại phiên tòa, các luật sư chỉ định và luật sư bào chữa đều đưa ra các tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo, trong đó bị cáo Thoại là người giúp sức giết người và cần được sự khoan hồng của Nhà nước để làm lại cuộc đời. Riêng bị cáo Vũ Văn Tiến là người trực tiếp chứng kiến, tiếp tay cho Dương thực hiện hành vi giết người nhưng lại ở thế bị động, không biết Dương rủ đi với mục đích để giết người. Bên cạnh đó, gia đình Tiến có công với cách mạng nên luật sư bào chữa cho rằng bị cáo cần được xem xét giảm nhẹ hình phạt.
 
Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: bị cáo Nguyễn Hải Dương và bị cáo Vũ Văn Tiến lĩnh án tử hình về tội “giết người” và “cướp tài sản”. Bị cáo Trần Đình Thoại lĩnh án 16 năm tù giam cũng với các tội danh trên. Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân số tiền tổng cộng 480 triệu đồng./.

Đề xuất