Xét xử đại án tham ô tại Công ty Cho thuê tài chính II

Đây là một trong 8 vụ án trọng điểm mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng yêu cầu đưa ra xét xử trước thời điểm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. 

Theo cáo trạng, hai bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc ALC II) và Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quang Vinh) cùng bị truy tố hai tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Bị cáo Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính ALC II. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
Cũng theo cáo trạng, Vũ Quốc Hảo nợ ông Lê Hoàng Tám (Giám đốc Công ty đóng tàu Đại Dương - Hải Phòng) 60 tỷ đồng. Số tiền này Hảo đã chuyển cho Lê Văn Phong (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hàm Rồng) để đầu tư vào Dự án căn hộ Trường An (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) và mua đất tại quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Ngày 11/2/2009, Tám, Hảo và Phong thỏa thuận để Phong ký giấy chứng nhận nợ Tám 75 tỷ đồng. Do Phong chưa có tiền trả nợ nên ngày 20/3/2009, Tám và Hảo lập bảng đối chiếu công nợ có nội dung Hảo nợ Tám 75 tỷ đồng. 

Để có tiền trả nợ, Hảo bàn với Hai ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống nhằm rút tiền của ALC II. Ngày 2/3/2009, Hảo giao cho Nguyễn Văn Tài (Phó Tổng giám đốc ALC II) đại diện ALC II ký hợp đồng cho thuê tài chính; đồng thời Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán (số 030/09) với Đặng Văn Hai. Hảo đã duyệt chi 5 lần chuyển tiền cho Công ty Quang Vinh với số tiền 120 tỷ đồng. Qua đó, Vũ Quốc Hảo chiếm đoạt tiền 75 tỷ đồng còn Đặng Văn Hai chiếm đoạt 42,4 tỷ đồng. Ngoài ra, Hảo còn trực tiếp chiếm đoạt số tiền 4,9 tỷ đồng của Nhà nước trong việc thu hồi tiền thanh lý tài sản cho thuê đối với Công ty Anh Phương. 

Cáo trạng chỉ rõ Hảo và Hai đã phạm vào khoản 4 Điều 278 và khoản 3 Điều 165 của Bộ luật Hình sự. Theo quy định của luật, khung hình phạt của tội danh này có mức án cao nhất là tử hình. Phiên tòa dự kiến kết thúc vào ngày 30/11.


Đề xuất