Xét tuyển Đại học 2022: Tránh nhầm lẫn, sai sót khi đăng ký nguyện vọng vào thời hạn cuối

Ngày mai (20/8) là thời hạn cuối để thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào đại học trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Sau thời điểm 17 giờ ngày 20/8, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển và thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường truyền thông, khuyến cáo, nhắc nhở thí sinh biết và thực hiện đúng kế hoạch tuyển sinh năm 2022, tránh nhầm lẫn, sai sót làm mất đi cơ hội xét tuyển.

Xet tuyen Dai hoc 2022: Tranh nham lan, sai sot khi dang ky nguyen vong vao thoi han cuoi hinh anh 1Cán bộ tư vấn của trường đại học Mỏ - Địa chất giải đáp thắc mắc về chương trình đào tạo, cơ hội nghề nghiệp cũng như chính sách hỗ trợ của nhà trường cho thí sinh trong Ngày hội tư vấn xét tuyển 2022. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến 17 giờ ngày 18/8, cả nước có trên 941.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Tổng số thí sinh đã nhập nguyện vọng là gần 589.000 em. Tổng số lượng nguyện vọng là trên 2,8 triệu. Trung bình mỗi thí sinh có 4,76 nguyện vọng. Đến thời điểm này, Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoạt động tốt, không có sự cố bất thường xảy ra. Các hướng dẫn trên hệ thống rõ ràng, mạch lạc nên thí sinh thao tác thuận lợi.

Dành lời khuyên đối với các thí sinh ở thời điểm này, chuyên gia tuyển sinh của các trường đại học đều lưu ý các em cần kiểm tra, đánh giá, hệ thống lại các nguyện vọng ngành học, trường học, căn cứ vào điểm số mình đạt được để đặt nguyện vọng phù hợp. Việc thay đổi nguyện vọng so với dự định là việc quan trọng và cần chuẩn bị kỹ để tránh sai sót. Thí sinh nên tìm hiểu kỹ về ngành mà mình muốn đặt nguyện vọng như: Tổ hợp xét tuyển, điểm chuẩn qua các năm, chương trình đào tạo, học phí, cơ hội việc làm, ký túc xá (nếu có), các hoạt động hỗ trợ người học…

Trong trường hợp chưa chắc chắn mức điểm của mình có thể đỗ vào ngành, trường mong muốn, thí sinh có thể lựa chọn nhiều phương thức khác nhau để xét tuyển vào một ngành. Ví dụ, nếu thí sinh đáp ứng được yêu cầu để xét tuyển vào một ngành bằng cả 5 phương thức trường đưa ra nhưng chỉ đăng ký vào ngành đó bằng 1 phương thức duy nhất thì rất rủi ro vì các em đã tự bỏ đi cơ hội trúng tuyển bằng các phương thức còn lại. Do vậy, khi có nhiều cánh cửa lựa chọn thì thí sinh nên tối đa hóa khả năng trúng tuyển vào ngành đó.

Riêng những thí sinh đã nhận được thông báo trúng tuyển sớm của các cơ sở giáo dục đại học bằng phương thức tuyển sinh khác ngoài điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông thì thí sinh cần kiểm tra lại xem mình đã đăng ký lên hệ thống hay chưa, nếu có nguyện vọng theo học bằng phương thức trúng tuyển đó, thí sinh cần đặt làm nguyện vọng 1 lên hệ thống đăng ký xét tuyển.

Sau khi đăng ký thành công, thí sinh thoát khỏi hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra các thông tin đã đăng ký. Sau đó, từ ngày 21/8 đến 17 giờ ngày 28/8, các em phải xác nhận số lượng và thứ tự nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống, đồng thời, nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng đã đăng ký bằng hình thức trực tuyến. Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc quá thời hạn mà chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh.

Thí sinh cũng cần lưu ý kê khai thông tin về ưu tiên theo khu vực và ưu tiên theo đối tượng chính sách trên hệ thống đảm bảo chính xác, đúng quy chế. Những trường hợp chưa rõ về chính sách ưu tiên, thí sinh cần liên hệ với các thầy cô ở trường Trung học Phổ thông, tại nơi cấp tài khoản đăng ký xét tuyển hoặc tại các trường đại học, cao đẳng để được hướng dẫn.

PV

Tin liên quan

Tuyển sinh đại học 2022: Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng

Theo hướng dẫn tuyển sinh năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học đối với tất cả phương thức xét tuyển theo hình thức trực tuyến, trên hệ thống của Bộ hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.


Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Đề Toán phân loại tốt, phù hợp xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học

Chiều 7/7, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 thực hiện bài thi thứ 2 – môn Toán, thời gian làm bài 90 phút. Hà Nội có mưa, thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho các thí sinh làm bài. Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi môn Toán năm nay không quá khó nhưng cũng không dễ lấy điểm cao.


Xét tuyển đại học 2022: Thí sinh cần có chiến lược để giảm thiểu rủi ro khi xét tuyển

Quy chế tuyển sinh Đại học, tuyển sinh Cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022 về cơ bản được giữ ổn định, phát huy những ưu điểm, thành công đã đạt được từ công tác tuyển sinh những năm vừa qua. Bên cạnh đó, Quy chế cũng điều chỉnh một số nội dung về mặt kỹ thuật nhằm khắc phục những khó khăn, bất hợp lý còn tồn tại.Đề xuất