Xét tuyển Đại học 2022: Các cơ sở đào tạo lưu ý bảo mật thông tin trong quá trình xét tuyển, xử lý nguyện vọng

Theo quy trình xét tuyển đại học năm 2022, sau 17 giờ ngày 31/8, các thí sinh hoàn tất việc thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến, đối với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022.

Xet tuyen Dai hoc 2022: Cac co so dao tao luu y bao mat thong tin trong qua trinh xet tuyen, xu ly nguyen vong hinh anh 1Giờ học của sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Nghệ An. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Năm nay là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thí sinh xét tuyển đại học phải thanh toán trực tuyến lệ phí xét tuyển. Thời gian thanh toán thực hiện từ 24/8 đến 31/8, trên 15 kênh thanh toán trực tuyến đã được Bộ thông báo. Để giảm tải cho hệ thống, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chia thành 6 vùng tương ứng với 6 mốc thời gian thanh toán.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hệ thống thanh toán trực tuyến hoạt động ổn định, công tác hỗ trợ thí sinh được thực hiện kịp thời 24/7, không có tình trạng nghẽn hay quá tải. Tuy nhiên, một số thí sinh phản ánh đã thực hiện giao dịch nhưng chưa được ghi nhận thành công hay thực hiện thanh toán 2 lần… Những vấn đề này sẽ được hỗ trợ để đảm bảo tất cả thí sinh tham gia thanh toán trực tuyến đều hoàn thành và được ghi nhận giao dịch trên hệ thống. Các trường hợp thí sinh thanh toán 2 lần trở lên sẽ được hệ thống đối soát và hoàn trả tiền sau ngày 31/8.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Từ ngày 1/9 đến 17 giờ ngày 3/9, các cơ sở đào tạo phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát trên Hệ thống trước khi tải dữ liệu, thông tin xét tuyển. Trước đó, từ ngày 27/8 đến ngày 29/8, tất cả các cơ sở đào tạo thực hành xét tuyển với cơ sở dữ liệu giả lập.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển trình độ đại học, cao đẳng cho các cơ sở đào tạo nhóm phía Nam, phía Bắc và các cơ sở đào tạo độc lập. Các nội dung tập huấn gồm: Cơ sở dữ liệu xét tuyển, quy trình xét tuyển, chức năng phần mềm, thực hành sử dụng phần mềm, theo dõi việc thí sinh nộp lệ phí tuyển sinh trên Hệ thống qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo phải triệt để tuân thủ và thống nhất thực hiện các quy định. Cụ thể, danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào cơ sở đào tạo là danh sách được Hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển gửi lại cơ sở đào tạo (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do cơ sở đào tạo tải lên Hệ thống) sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 15/9. Các cơ sở đào tạo không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Hiện nay, một số cơ sở đào tạo đã hình thành nhóm xét tuyển khu vực phía Bắc và phía Nam. Các nhóm cần thống nhất việc hỗ trợ lẫn nhau trong xét tuyển và lọc ảo. Các cơ sở đào tạo cần tính toán việc điều chỉnh điểm dự kiến trúng tuyển, danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển sau mỗi lần lọc ảo trong nhóm và lọc ảo toàn quốc để đảm bảo danh sách chính thức trúng tuyển vào cơ sở đào tạo sau lần cuối cùng lọc ảo toàn quốc (ngày 15/9) sát với chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở đào tạo. Các cơ sở đào tạo, nhóm cơ sở đào tạo lưu ý bảo mật thông tin trong quá trình xét tuyển, xử lý nguyện vọng.

Theo quy định, từ ngày 16/9 đến trước 17 giờ ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống. Cơ sở đào tạo không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 16/9 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17 giờ ngày 30/9.

PV

Tin liên quan

Thí sinh thông tin ngay về Bộ Giáo dục và Đào tạo nếu chưa đăng ký được nguyện vọng xét tuyển đại học

Ngày 21/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tới các thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2022, nếu có bất kỳ thí sinh nào vì lý do ngoài mong muốn mà chưa đăng ký được nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, các em thông tin ngay về Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) qua địa chỉ email: pvluong@moet.gov.vn, trong vòng 3 ngày từ 21 - 23/8/2022.


Lùi lịch thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học

Sáng 21/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo lùi lịch thí sinh thực hiện thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học trên Hệ thống tuyển sinh 3 ngày so với kế hoạch ban đầu tại Công văn số 3996/BGDĐT-CNTT ngày 19/8/2022, do sự cố kết nối của nền tảng thanh toán trực tuyến.


Xét tuyển Đại học 2022: Mở hệ thống thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển theo tỉnh, thành phố

Năm 2022 là năm đầu tiên ngành Giáo dục tổ chức thanh toán lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh và đảm bảo không có thí sinh nào không thực hiện được giao dịch thanh toán trực tuyến, ngày 19/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản số 3966/BGDĐT-CNTT đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ thông tin về triển khai thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học.


Xét tuyển Đại học 2022: Tránh nhầm lẫn, sai sót khi đăng ký nguyện vọng vào thời hạn cuối

Ngày mai (20/8) là thời hạn cuối để thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào đại học trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Sau thời điểm 17 giờ ngày 20/8, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển và thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường truyền thông, khuyến cáo, nhắc nhở thí sinh biết và thực hiện đúng kế hoạch tuyển sinh năm 2022, tránh nhầm lẫn, sai sót làm mất đi cơ hội xét tuyển.


Những lưu ý quan trọng trong xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành công văn số 3883/BGDĐT-GDĐH về việc triển khai công tác tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022 gửi tới các đại học, học viện, trường đại học, các trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non, các Sở Giáo dục và Đào tạo.


Xét tuyển Đại học 2022: Không nên đăng ký nguyện vọng vào "phút chót"

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến 12 giờ ngày 14/8, mới có 532.798/939.993 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học năm 2022 trên hệ thống. Trong khi đó, chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa sẽ kết thúc thời gian đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng. Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các thí sinh, không nên đợi đến cuối thời hạn mới đăng ký nguyện vọng, đề phòng những sự cố có thể xảy ra.


Tuyển sinh đại học 2022: Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng

Theo hướng dẫn tuyển sinh năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học đối với tất cả phương thức xét tuyển theo hình thức trực tuyến, trên hệ thống của Bộ hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.



Đề xuất