Xem xét thí điểm thành lập 2 Đội Săn bắt cướp tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Lực lượng công an phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang phối hợp với tổ Bảo vệ dân phố và Đội tự quản Cựu chiến binh tuần tra tại khu vực dốc bến phà Chi Ly. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVNTuy nhiên Trung tướng Lê Văn Đệ cho rằng, việc thành lập lực lượng săn bắt cướp như trước đây là khó, bởi hiện giờ có rất nhiều vấn đề mà luật cấm, không thể thực hiện được. Ví dụ như Luật Giao thông đường bộ quy định rõ những trường hợp nào được vượt đèn đỏ, như vậy săn bắt cướp không thể vượt đèn đỏ để săn bắt cướp được. 

Theo Trung tướng Lê Văn Đệ, hiện Tổng cục Chính trị đang tiếp tục trao đổi với Tổng cục Cảnh sát để báo cáo đầy đủ lên lãnh đạo Bộ Công an. "Về mặt chủ trương chúng tôi rất ủng hộ, nhưng về mặt pháp luật cần phải nghiên cứu kĩ, không thể thành lập một tổ chức hoạt động trái pháp luật được. Quan điểm của Tổng cục Chính trị là sẽ thành lập thí điểm hai Đội Săn bắt cướp trực thuộc Phòng Cảnh sát Hình sự của Công an Hà Nội và Công an Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó sẽ sơ kết đánh giá hoạt động của mô hình này" - Trung tướng Đệ cho biết. 

Trao đổi thêm về vấn đề này, Trung tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh Văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an trong thời gian tới là phải chú trọng công tác phòng ngừa tội phạm, làm giảm được tội phạm. Trước mắt chưa phải là săn bắt mà phải chặn đứng được tội phạm và tội ác, đồng thời cũng cần có những biện pháp ra tay kịp thời./. Đề xuất